Vững vàng trong xu thế mới

Những ngày cuối năm 2022, chuẩn bị bước sang năm mới 2023, nhiều hoạt động nhìn lại, tổng kết trên các lĩnh vực, vùng miền, địa phương đã và đang diễn ra.
0:00 / 0:00
0:00

Một cách bao quát, đây là chuỗi tổng kết lớn trong sự phát triển đất nước, vận hành xã hội, xây dựng văn hóa, con người trong một quãng thời gian đặc biệt. Bởi những gì là sự khắc phục, vượt khó và tận dụng cơ hội để làm nên năm 2022 có liên hệ chặt chẽ đến cả chặng đường trước đó, từ đầu năm 2020 đến hết 2021 với những tác động dữ dội của dịch Covid-19, gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống kinh tế-xã hội, kéo theo nhiều hệ lụy không mong muốn đối với các chính sách vĩ mô cho tới những chuyển động cụ thể trong đời sống dân sinh.

Có thể thấy rằng, những gì từng là sự đánh giá, ghi nhận đối với những bước phục hồi và vượt lên ngoạn mục của đất nước sau dịch bệnh, cho đến thời điểm này, đang tiếp tục được chứng minh phong phú và sinh động. Ngay sau dịch bệnh và suốt thời gian tiếp theo, Việt Nam linh hoạt điều chỉnh các chính sách kinh tế, xã hội; nỗ lực phát huy tinh thần hội nhập với bạn bè trong khu vực và trên thế giới qua sự cởi mở, chủ động, chân thành và có trách nhiệm trong lĩnh vực ngoại giao, hợp tác quốc tế. Tinh thần phát triển, nâng tầm văn hóa được phát huy, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế văn hóa trong sự phát triển kinh tế-xã hội. Từ đó gieo cảm hứng và khơi dậy, vun đắp cho đời sống văn hóa, văn nghệ thêm thăng hoa, khởi sắc trên nhiều vùng miền, địa phương. Các giá trị nhân văn của lịch sử, truyền thống dân tộc được tôn vinh, chú trọng tiếp biến trong đời sống đương đại, góp phần tạo dựng các giá trị mới. Khí thế của công cuộc số hóa, ứng dụng các thành tựu công nghệ nhằm cải tiến lao động sản xuất, phục vụ nhân dân, vận hành xã hội được lan tỏa rộng rãi, có hiệu quả tích cực ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, địa phương. Trong nhiều mặt hoạt động của các lĩnh vực thể thao, giáo dục, du lịch… cũng có những khởi sắc, những bước cải tiến gợi nhiều kỳ vọng cho hành trình đổi mới còn lâu dài phía trước.

Nhìn lại chặng đường đã đi một năm qua để thấy rằng, chúng ta đã phải vượt qua không ít khó khăn, biến động, liên quan các vấn đề cung ứng xăng, dầu, điều phối và ổn định thị trường trái phiếu, chứng khoán; những khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh và xung đột quân sự trên thế giới; những biến động, suy giảm trong thị trường lao động, việc làm; cả những biểu hiện tiêu cực, thoái hóa, biến chất gây tác động xấu đến kinh tế đất nước, tình cảm người dân, niềm tin xã hội… Phát huy tinh thần linh hoạt thích ứng và quyết tâm vượt khó, nhiều bất cập, hệ lụy, tiêu cực đã được kịp thời nhận ra và khắc phục, điều chỉnh, xử lý.

Thực tế đã, đang diễn ra tiếp tục cho thấy xu thế chung liên tục xuất hiện những diễn biến, phát sinh những áp lực mới, vừa là thử thách, vừa có cơ hội cho sự phát triển và kiến tạo những bước tiến mới của đất nước, cộng đồng. Được rèn luyện qua biến động và củng cố với những thành công, vị thế của đất nước, bản lĩnh của con người lại thêm vững vàng, sẵn sàng bước vào năm 2023 với những dự cảm về một tương lai xán lạn, rực rỡ hơn nữa.