Khơi dậy sức mạnh văn hóa

Tự hào thương hiệu ẩm thực cao nguyên đá

Chỉ cần một thứ đặc sắc, điển hình, một điểm nhấn, là đủ tạo được một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút lượng du khách lớn, kích thích đông đảo người dân tự tạo ra các dịch vụ lắm vẻ đem lại doanh thu cho biết bao hộ gia đình.
0:00 / 0:00
0:00
Hà Giang có nhiều món ăn đặc sắc. Ảnh: KHIẾU MINH
Hà Giang có nhiều món ăn đặc sắc. Ảnh: KHIẾU MINH

Thêm một bài học của một tỉnh miền núi: Hà Giang. Đến lượt du khách về thăm vùng đất cực Bắc này lại quảng bá cho sự hấp dẫn về du lịch đặc sắc ở mảnh đất mà họ vừa du ngoạn. Một thí dụ, bây giờ cái tên “Hoa tam giác mạch” đã trở thành một thương hiệu của du lịch Hà Giang với những địa danh và sản phẩm cả nước đều biết đến: Cổng trời Quản Bạ, Phố cổ Đồng Văn, Chợ phiên Mèo Vạc. Được biết, tháng 11, 12 là thời điểm “vàng” cho du lịch Hà Giang, khi những cánh đồng hoa tam giác mạch và cải vàng đồng loạt bung nở. Không chỉ khách nội địa, Hà Giang mùa tam giác mạch thu hút cả lượng lớn khách quốc tế ghé thăm.

Ngoài phong cảnh hùng vĩ và đậm chất thơ, mảnh đất Hà Giang còn nổi tiếng với một nền ẩm thực phong phú đầy mê đắm khiến bất cứ du khách nào cũng phải tò mò. Đó là tốp “10 món ngon Hà Giang đỉnh cao xứng tầm”:

Bánh cuốn Hà Giang: Bánh cuốn là món ngon tại Đồng Văn được nhiều du khách yêu thích. Vỏ bánh được làm bằng bột mì, cán mỏng và vo tròn khi nướng. Bên trong là nhân thịt lợn xay với mộc nhĩ, tạo thành một thứ bánh dẻo thơm và đậm đà hương vị. Khác với miền xuôi, bánh cuốn Hà Giang được chấm bằng nước dùng ninh từ xương ngọt tự nhiên, rắc lên một chút hành lá cùng rau sống ăn kèm.

Phở gà Tráng Kìm: Phở gà Tráng Kìm là bữa điểm tâm ăn sáng truyền thống của bà con nơi đây trong các buổi chợ và được làm bằng gà đồi - loại gà người H’Mông nuôi thả trên rừng núi. Điều tạo ra sự khác biệt của những tô phở Tráng Kìm là sợi phở mềm mượt, không dai do được chế biến và sấy khô thủ công. Nước dùng được hầm với tất cả các loại gia vị khác như gừng, hành, hồi, thảo quả tạo ra vị thơm ngon đặc biệt và mang dấu ấn riêng của người dân Tráng Kìm.

Cháo ấu tẩu: Đây là món ăn ngon và đặc biệt nhất Hà Giang, được làm bằng ấu tẩu - một loại củ mọc trên núi đá vôi. Sau khi qua nhiều bước sơ chế để loại bỏ chất độc có trong củ ấu tẩu, người ta sẽ đem ninh với thứ gạo nếp nương thơm ngon và chân giò để hình thành nên món cháo khác lạ này. Cháo ấu tẩu vừa là một món ăn đặc sản ở Hà Giang, lại giúp bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa các chứng bệnh về xương khớp. Cháo có vị hơi mặn, nhưng lại ngọt hậu, khi dùng nên cho thêm ít hành lá và hạt tiêu để tăng vị.

Xôi ngũ sắc: Món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm của người Tày ở Hà Giang. Xôi được nấu từ loại nếp nương ngon, vừa thơm vừa dẻo. Xôi có 5 mầu: Mầu trắng nguyên gốc từ nếp, mầu đỏ của gấc, mầu xanh từ lá dứa, mầu vàng từ nước cốt củ gừng và mầu tím được làm từ lá chuối. Tất cả những nguyên liệu dân dã, mộc mạc của phố núi đã hòa quyện với nhau tạo nên hương vị độc đáo của món ngon Hà Giang này.

Thắng cố: Là một trong nhiều món ngon Hà Giang mà bất kỳ ai khi đến với miền đất này cũng muốn thử. Nội tạng bò sau khi đã sơ chế, rửa sạch và tẩm ướp bởi 12 thứ gia vị đặc biệt, sẽ được đem ninh nhừ trong khoảng một tiếng, tạo thành một nồi thắng cố với hương vị hấp dẫn cho thực khách. Người dân Hà Giang thường chỉ ăn thắng cố nguyên chất khi cảm nhận trọn vẹn mùi vị của món ăn. Tuy nhiên cũng có thể thêm một số gia vị khác như đường, tỏi, ớt bột để ăn cùng và làm cho món ăn đậm đà hơn nữa.

Mèn mén - Tẩu chóa: Mèn mén hay còn gọi là cháo ngô cũng là một món ăn của người H’Mông, được chế biến bằng các loại ngô nếp. Sau khi ngô được giã nhỏ thủ công bằng cối đá sẽ đem đồ chín đến hai lần mới tạo ra món ăn. Tẩu xào hay thường gọi với cái tên khác là canh óc đậu, được người dân làm bằng đậu tương xay và ăn kèm cải mèo muối chua để tạo thành một món canh thanh mát. Hai món canh này có thể sẽ đi cùng với nhau và tạo nên một hương vị đặc biệt khó phai.

Gỏi cá bỗng: Món ăn này là sự hòa quyện vị dai ngọt của thịt cá, mềm từ xương ống, giòn sần sật của đọt chuối xanh cùng chút chua thanh của chanh. Gỏi cá bỗng khi thưởng thức sẽ kèm theo bún tươi và ít rau xanh, cùng với nước chấm được pha bằng lạc rang hạt dổi, sẽ cho ra một hương vị ngọt - cay - thơm ngấm sâu nơi đầu lưỡi.

Bánh tam giác mạch: Loại bánh này được làm bằng hạt của loài hoa có mầu tím mộng mơ và là biểu tượng của Hà Giang. Bánh có mùi thơm nhẹ nhàng, với vị ngọt thanh, tơi xốp, mềm mịn đậm đà hương vị mộc mạc của vùng cao.

Phở chua: Là món ăn rất phổ biến. Nguyên liệu để làm nên bát phở chua ngọt gồm có bánh phở, thịt lợn hoặc vịt quay, lạc rang đã chao dầu, lạp xưởng và xúc xích. Điểm quan trọng nhất tạo nên mùi vị đặc trưng của món này chính là nước sốt chua ngọt dùng để chan phở. Nước được pha từ dấm gạo với đường, nêm nếm thêm một chút gia vị và cho thêm bột sắn tạo độ đặc.

Thắng dền: Một món ngọt được chế biến bằng bột gạo nhưng ngon nhất là từ gạo nếp Yên Minh, thứ nếp nương nức tiếng với độ dẻo thơm. Khi ăn, bánh sẽ được rưới lên chút nước đường Hoa Mai và rắc thêm lạc rang thơm ngon tạo thành một thứ quà vặt cực kỳ ngọt ngào. Đây là một món quà vặt rất hợp với tiết trời lạnh giá của Hà Giang trong những ngày mùa đông.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 800 cơ sở lưu trú và gần 3.200 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tỉnh Hà Giang đang tích cực đẩy mạnh thông tin tuyên truyền quảng bá du lịch thông qua nhiều hình thức và phối hợp các địa phương và doanh nghiệp du lịch giới thiệu tour, xúc tiến quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Hà Giang đến với thị trường du lịch và du khách trong nước và quốc tế.