Thách thức trên hành trình trở lại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đến Senegal, bắt đầu chuyến thăm châu Phi kéo dài 11 ngày. Sau Senegal, bà Yellen sẽ tới Zambia và Nam Phi.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: LIU RUI
Biếm họa: LIU RUI

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: Mỹ sẽ tận dụng các cơ hội để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác kinh tế với các nước châu Phi, nhất là khơi thông các dòng chảy thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen là người khai mở loạt chuyến thăm của giới chức cấp cao Mỹ tới châu Phi trong năm 2023, dự kiến có cả chuyến công du của Phó Tổng thống Kamala Harris. Đây cũng là hoạt động mở màn kế hoạch “can dự thường xuyên hơn” mà Nhà trắng dự định thực hiện tại châu Phi sắp tới.

Theo giới chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế của Mỹ, việc kéo thêm nhiều nước châu Phi vào tầm ảnh hưởng của Mỹ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại mà Nhà trắng đang âm thầm thực hiện. Các chuyến thăm ngoại giao, hay sự kiện quốc tế liên quan châu Phi mà Mỹ chủ trì đều gửi thông điệp quan trọng là Washington vẫn hiện diện mạnh mẽ tại châu Phi.

Kể từ khi điều hành chính quyền Mỹ đầu năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã khôi phục và gia tăng các cam kết với châu Phi. Điển hình là lần đầu sau tám năm, Hội nghị cấp cao Mỹ-châu Phi được tổ chức vào tháng 12/2022, cùng khoản đầu tư 55 tỷ USD đã được Mỹ cam kết hỗ trợ châu Phi trong ba năm tới. Mỹ cũng ủng hộ và hứa thúc đẩy việc Liên minh châu Phi (AU) trở thành thành viên của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Trong nỗ lực “trở lại châu Phi”, chính quyền Tổng thống Joe Biden thực thi chiến lược mới, coi châu Phi là một phần không thể thiếu đối với an ninh quốc gia và sẽ mở rộng hợp tác quốc phòng với các đối tác chiến lược cùng chia sẻ giá trị và ý chí chung. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh: Mỹ tin đã đến lúc coi châu Phi là một nhân tố địa chính trị quan trọng của thế giới!

Châu Phi có quan hệ chính trị và kinh tế với nhiều cường quốc và trở thành trung tâm ngoại giao nhộn nhịp bậc nhất thế giới. Việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ công du châu Phi ngay sau chuyến thăm châu lục của tân Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc phản ánh sức hút của “lục địa già”, song cũng cho thấy thách thức với Mỹ trên “hành trình trở lại”.