Xuất xứ:
Bắc Kạn
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Tép chua
Hệ thống phân phối:
Hệ thống các siêu thị, một số siêu thị mini, các kênh bán lẻ và các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee…
Từ khóa:
Xuất xứ:
Bắc Kạn
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Tép chua
Hệ thống phân phối:
Hệ thống các siêu thị, một số siêu thị mini, các kênh bán lẻ và các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee…
Từ khóa:
Từ những con tép tươi được đánh bắt ở hồ Ba Bể, qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người dân địa phương, tép chua đã trở thành món ăn đặc trưng trong bữa cơm hằng ngày của đồng bào dân tộc Tày vùng hồ Ba Bể, được người già và trẻ con đều yêu thích. Sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Bắc Kạn.
Tép chua Hoàng Hương của Hợp tác xã Hoàng Hương, thôn Bản Vài, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn được chế biến từ tôm, tép tươi được đánh bắt tự nhiên theo phương thức truyền thống tại Hồ Ba Bể.
Tép chua Hoàng Hương là sản phẩm lên men tự nhiên, không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất và chế biến, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để làm ra món tép chua ngon, tép phải còn tươi được đánh bắt từ sáng sớm trước khi mặt trời mọc, Khi đó, con tép còn nhảy tanh tách và gạo nương với mùi thơm đặc trưng được trồng tại các ruộng bậc thang vùng Hồ Ba Bể.
Tép sau khi rửa sạch cho khô ráo và xóc qua một lượt muối. Gạo nương nấu chín, chủ yếu là dùng gạo Bao thai, sau đó để nguội và trộn đều với rượu men lá, tép, các loại gia vị, cho vào vại đậy kín vài ngày để lên men, tùy thời tiết có thể để từ 3-4 ngày cho đến khi tép có mùi chua dịu nhẹ là có thể đem ra chế biến được.
Chưng tép chua lên, đảo đều tay cho khô nước rồi cho thêm thịt xay vào đảo cùng, sau đó cho thêm một ít gia vị: gừng, riềng, ớt, bột ngọt... đảo cho đến khi tép chua vàng sánh là ra ăn được. Có thể ăn cùng với rau sống, thịt luộc để món ăn thêm đậm đà.
Chủ thể: Hợp tác xã Hoàng Hương.
Địa chỉ: Thôn Bản Vài, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.