Pakistan chống chọi đợt lũ lụt kinh hoàng

Đợt lũ lụt kinh hoàng đang xảy ra ở Pakistan đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng và kinh tế, khiến hơn 1.000 người chết, ảnh hưởng cuộc sống của khoảng 33 triệu người. Cộng đồng quốc tế chia sẻ những mất mát về người và tài sản trong đợt lũ lụt ước tính gây thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD ở quốc gia Nam Á.
0:00 / 0:00
0:00
Một phần ba diện tích Pakistan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
Một phần ba diện tích Pakistan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Thiệt hại nặng nề về người và của

Cơ quan Ứng phó thiên tai Pakistan cho biết, đợt lũ lụt trong mùa mưa năm nay ảnh hưởng hơn 33 triệu người (tương đương một phần bảy dân số), phá hủy và làm hư hỏng gần một triệu ngôi nhà, tàn phá cơ sở hạ tầng, cầu, đường, mùa màng, khiến ít nhất 1.136 người thiệt mạng và khoảng 1.600 người bị thương; một phần ba diện tích quốc gia Nam Á bị ngập lụt. Cơ quan này cho biết, các trận lũ lụt vừa qua có thể so sánh với đợt lũ lụt năm 2010, đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử Pakistan, làm hơn 2.000 người chết và nhấn chìm gần một phần năm diện tích đất nước.

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Sherry Rehman so sánh đợt lũ lụt ở Pakistan như là một thảm họa nhân đạo, trong đó biến đổi khí hậu (BĐKH) là tác nhân hàng đầu. Theo Bộ trưởng Sherry Rehman, số người thiệt mạng có thể còn cao hơn vì hàng trăm ngôi làng tại vùng núi phía bắc vẫn bị cô lập sau khi lũ lụt phá hỏng cầu và đường giao thông, khiến lực lượng chức năng không thể tiếp cận để tiến hành hoạt động cứu nạn và sơ tán người dân. Ông Sherry Rehman mô tả: “Tất cả như một đại dương, không còn vùng đất khô nào để thoát nước”.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã hủy chuyến công du Anh để trực tiếp giám sát công tác cứu hộ, cứu nạn. Chính phủ Pakistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả lũ lụt. Bộ trưởng Kế hoạch Pakistan Ahsan Iqbal ước tính sơ bộ thiệt hại do đợt lũ lụt này lên tới hơn 10 tỷ USD. Bộ trưởng Iqbal cho rằng, phải mất 5 năm để tái thiết đất nước và tái định cư người dân, trong khi trước mắt phải ứng phó tình trạng lương thực khan hiếm và tăng giá, đẩy nhiều gia đình vào cảnh khó khăn.

Người phát ngôn Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), ông Jens Laerke cho biết, người dân Pakistan đang rất cần sự ủng hộ và tinh thần đoàn kết quốc tế. Theo ông, khoảng 500.000 người dân Pakistan đã phải đi sơ tán và đang tạm trú tại các lều tạm, hơn 150 cây cầu bị nước lũ cuốn trôi và 3.500 km đường bộ bị lũ lụt và sạt lở đất phá hỏng.

Tinh thần đoàn kết quốc tế

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, LHQ sẽ tăng cường hỗ trợ Pakistan ứng phó lũ lụt nghiêm trọng. Hiện thực hóa tuyên bố của ông Antonio Guterres, LHQ và Chính phủ Pakistan lập tức kêu gọi quyên góp khẩn cấp 160 triệu USD. Theo Tổng Thư ký LHQ, khoản quyên góp này sẽ được dùng vào hỗ trợ lương thực, nước sạch, hệ thống vệ sinh, giáo dục khẩn cấp, bảo vệ và hỗ trợ y tế cho 5,2 triệu người dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của đợt lũ lụt, giúp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ. Ngoài ra, khoản quyên góp này cũng sẽ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ người tị nạn và tạo điều kiện cho các chương trình đoàn tụ gia đình bị ly tán do lũ lụt.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ cho biết, LHQ đã huy động khoảng bảy triệu USD, trong đó có nguồn kinh phí từ các chương trình hiện tại và những nguồn khác để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp nhất. Bên cạnh đó, Quỹ Ứng phó khẩn cấp trung tâm của LHQ cũng đã phân bổ ba triệu USD cho các dịch vụ y tế, dinh dưỡng, lương thực, nước và vệ sinh dịch tễ cho những người cần hỗ trợ nhất.

Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phê duyệt các bản đánh giá thứ 7 và 8 về chương trình cứu trợ Pakistan, theo đó cho phép giải ngân hơn 1,1 tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia Nam Á trong khuôn khổ Cơ chế quỹ mở rộng (EFF). Theo chỉ đạo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Cơ quan quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp (AFAD) đã lập cầu hàng không để gửi hàng viện trợ tới Pakistan, bao gồm lều bạt, thức ăn, thiết bị vệ sinh, viện trợ nhân đạo… Vương quốc Anh tuyên bố sát cánh với người dân Pakistan trong thời điểm cần thiết này, đồng thời thông báo viện trợ Pakistan 1,76 triệu USD.