Xét xử vụ buôn lậu hơn 546 kg vàng qua cửa khẩu Lào Cai

Ngày 4/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm với 11 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu"; "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại tỉnh Lào Cai, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (Công ty Vàng Việt Nam) và các tổ chức, địa phương liên quan.

Quang cảnh phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa.

8 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Buôn lậu” gồm: Trần Thị Hoàn (Kinh doanh vàng bạc); Trần Thành Hiếu; Vàng Thị Phượng; Lương Thị Bích Hà; Liềng Thị Thực; Nông Thị Thùy Linh; Phạm Tuấn Hải - nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ Thăng Long; Nguyễn Thị Phương Nga.

Các bị cáo là lãnh đạo Công ty Vàng Việt Nam gồm Trần Như My, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Phùng Thị Thuyết, Phó Tổng Giám đốc; Nguyễn Thị Hợp, Kế toán trưởng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ tiệm vàng bị đề nghị mức án 12-13 năm tù

Theo cáo trạng truy tố, lợi dụng chênh lệch giá vàng nguyên liệu trong nước cao, giá vàng nguyên liệu tại Trung Quốc thấp hơn, từ ngày 2/9-2/12/2024, Hoàn đã thỏa thuận với "Bà Béo" và Phạm Tuấn Hải buôn lậu vàng nguyên liệu từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai về Việt Nam tiêu thụ mà không có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp, với tổng số lượng hơn 546 kg, trị giá hơn 1.208 tỷ đồng.

Trong đó, Hoàn mua của "Bà Béo" tổng số hơn 97 kg vàng, trị giá hơn 208 tỷ đồng, của Phạm Tuấn Hải 449 kg vàng, trị giá 999 tỷ đồng, hưởng lợi số tiền 100 triệu đồng. Bị cáo Hải buôn lậu 449 kg vàng, trị giá hơn 999 tỷ đồng.

Các bị cáo Hiếu, Linh, Hà, Thực, Phượng đồng phạm với Hoàn buôn lậu vàng theo từng công đoạn: vận chuyển, giao nhận tiền, vàng. Trong đó Hiếu đồng phạm buôn lậu hơn 546 kg vàng, tổng trị giá hơn 1.208 tỷ đồng.

Các bị cáo đều là người thân hoặc nhân viên của Hoàn, làm công hưởng lương, không được hưởng lợi.

Cũng theo cáo trạng, từ năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, bị cáo My chỉ đạo bị cáo Thuyết, Hợp kê khai không trung thực, để ngoài sổ kế toán, không kê khai thuế đối với hàng hóa mua vào, bán ra của Công ty Vàng Việt Nam từ đó làm giảm doanh thu, giảm lợi nhuận, giảm số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Hậu quả, gây thiệt hại về thuế cho Nhà nước tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng (gồm hơn 2,3 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2023; hơn 1,1 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng năm 2023 và hơn 1,5 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng 6 tháng đầu năm 2024).

Nêu quan điểm luận tội, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị tòa tuyên phạt Trần Thị Hoàn, chủ cửa hàng vàng Hoàn Huế (ở Cốc Lếu, Lào Cai) 12-13 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Với vai trò đồng phạm, Phạm Tuấn Hải bị đề nghị 11-12 năm tù. 6 người khác gồm các nhân viên của Hoàn và những người vận chuyển vàng thuê qua biên giới, bị đề nghị 18 tháng đến 7 năm tù.

Trần Như My, Phùng Thị Thuyết, và Nguyễn Thị Hợp bị đề nghị 18-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài án tù, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử buộc Hoàn và Hợp nộp lại giá trị số vàng tương ứng. Theo đó, Hoàn phải chịu trách nhiệm về 309 kg vàng, tương đương hơn 680 tỷ đồng thời điểm phạm tội (tháng 10/2024); và Hải phải nộp 528 tỷ đồng, là số tiền quy đổi từ 237 kg vàng.

Lợi dụng tình trạng khan hiếm để đầu cơ, móc nối đầu nậu

Viện Kiểm sát đánh giá, thời gian qua thị trường vàng trong nước "nóng", chưa từng xuất hiện tình trạng như hiện nay. Để mua được một lượng vàng, người dân phải xếp hàng, đặt chỗ, chen lấn. Có thời điểm, vàng trở thành mặt hàng khan hiếm "ảo", đẩy giá leo thang.

Lợi dụng tình trạng khan hiếm, nhiều người đầu cơ, gom hàng, tìm cách móc nối với các đầu nậu trong và ngoài nước để buôn lậu, mua vàng nguyên liệu từ nước ngoài với giá thấp. Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, họ đưa vàng vào trong nước, bán cho các tiệm vàng làm nguyên liệu chế tác trang sức để kiếm lời.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt nhằm xây dựng thị trường vàng ổn định, minh bạch. Các cơ quan chức năng đã đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án, trong đó có nhiều vụ điển hình đã được đưa ra xét xử với các mức án nghiêm khắc.

Trong vụ án này, các bị cáo lợi dụng những sơ hở trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng và chính sách đối với cư dân biên giới. Khi qua cửa khẩu, lực lượng chức năng chủ yếu kiểm tra hàng hóa, ít kiểm soát người qua lại, chỉ yêu cầu đăng ký vào sổ theo dõi của biên phòng.

Nhóm này còn lợi dụng địa hình nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch, sông ngòi và sự chênh lệch giá vàng trong nước so với thế giới để móc nối với một số người Trung Quốc và chủ tiệm vàng trong nước, mua bán vàng lậu, thuê người vận chuyển, gia công, xóa dấu vết rồi bán lại cho người có nhu cầu, hưởng chênh lệch.

Các bị cáo đều là người trưởng thành, có hiểu biết pháp luật và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng, nhưng vì lợi nhuận đã bất chấp vi phạm pháp luật.

Viện Kiểm sát nhận định, hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến thị trường vàng, gây khó khăn cho công tác quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước, tạo dư luận xấu, nên cần có bản án nghiêm khắc để răn đe.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh Cục Quản lý Thi hành án dân sự. (Ảnh: TL)

Khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh Cục Quản lý Thi hành án dân sự

Sự kiện đánh dấu một bước chuyển quan trọng của Cục Quản lý Thi hành án dân sự trong công tác quản lý, dựa trên dữ liệu số và công nghệ phân tích thông minh, thiết lập nền tảng dữ liệu “Đúng-Đủ-Sạch- Sống”, theo đúng định hướng tại Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 214/NQ-CP của Chính phủ.

Hệ thống cáp điện, cáp truyền dẫn dữ liệu trên tuyến cao tốc bắc-nam thời gian qua nhiều lần bị xâm phạm.

Ngăn chặn tình trạng cắt trộm, phá hoại cáp điện, truyền dẫn dữ liệu trên tuyến cao tốc bắc-nam

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh vừa có công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Lâm Đồng, đề nghị các địa phương có biện pháp hữu hiệu nhằm xử lý tình trạng xâm phạm hệ thống cáp điện, cáp truyền dẫn dữ liệu trên một số đoạn tuyến đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông.

Truy nã đặc biệt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Đắk Lắk

Truy nã đặc biệt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Đắk Lắk

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đang truy nã đặc biệt đối với bị can Trần Thị Vĩnh Trân, sinh ngày 12/6/1970, nơi thường trú số 135 Lê Hồng Phong, phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (địa chỉ cũ số 135 Lê Hồng Phong, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an xét hỏi đối tượng cầm đầu.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 31/3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Xiang Guoquan, sinh năm 1983; Võ Tấn Hiệp, sinh năm 1996; Trần Việt Huy, sinh năm 1988 để điều tra, làm rõ các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hơn 7.000 sản phẩm đã bị các chiến sĩ công an Phòng cảnh sát kinh tế Đà Nẵng triệt phá, thu giữ.

Lực lượng tiên phong trên mặt trận đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả

Cuộc đấu tranh với tội phạm kinh tế, buôn lậu và gian lận thương mại chưa bao giờ là dễ dàng, bởi đó là “trận tuyến không tiếng súng” nhưng đầy cam go, thử thách. Đằng sau những con số, kết quả đạt được là dấu ấn rõ nét về tư duy nghiệp vụ hiện đại, không chỉ xử lý vụ việc mà còn nhận diện phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm.