Xe buýt hai tầng & nỗi lo du lịch Thủ đô

Hà Nội vừa lần đầu thử nghiệm dự án xe buýt hai tầng. Hình ảnh chiếc xe hop on - hop off không còn xa lạ với thế giới. Du khách mua một vé theo ngày, sau đó có thể lên và xuống tất cả các điểm du lịch ở thành phố trong ngày đó mà không phải trả thêm chi phí. Tuy nhiên, với điều kiện hiện nay, buýt hai tầng dường như sẽ gặp không ít khó khăn.

Xe buýt hai tầng vận hành thử trên phố Hà Nội sáng 30-6. Ảnh: DUY LINH
Xe buýt hai tầng vận hành thử trên phố Hà Nội sáng 30-6. Ảnh: DUY LINH

Dây điện và tắc đường

Ngay khi dự án buýt hai tầng đưa ra thử nghiệm, không ít người đã lo ngại về những búi dây điện vô trật tự của thành phố. Việc dây điện khu vực phố cổ “sà” xuống mặt đường vô tội vạ không còn là chuyện hiếm, hẳn xây dựng tuyến buýt hai tầng sẽ phải tìm cách giải quyết việc này để bảo đảm an toàn. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Công ty Quản lý giao thông đô thị, đơn vị thực hiện chạy thử cho hay: “Hiện nay qua khảo sát sơ bộ đã có lộ trình phù hợp, nhưng vấn đề còn là xem xét các tuyến xe chạy vào phố cổ Hà Nội, hay những lộ trình có rào cản cho xe buýt có chiều cao lớn như cây xanh, cáp điện, cần thêm thời gian khảo sát qua những trải nghiệm thực tiễn”.

Ngoài ra, lộ trình hiện tại sẽ bị ảnh hưởng khi phố đi bộ vào cuối tuần, du khách sẽ khó ngồi buýt vào khu vực quanh Hồ Gươm như Tràng Tiền, Lê Thái Tổ. Chưa kể hiện nay, phố cổ thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ xe, nhất là các xe hợp đồng du lịch. Xe hợp đồng 45 chỗ hiện đang được cấp phép vào phố cổ 24/24 giờ, và gây không ít phiền toái cho giao thông ở đây. Điển hình như khu vực trước cửa Nhà hát múa rối Thăng Long, buổi tối thường xuyên có tình trạng xe đỗ trả khách dàn hàng. Thêm một tuyến buýt, phố cổ lại thêm một lần đối mặt với tắc đường và lộn xộn, trong khi các con phố ngày càng chật hẹp.

Có lẽ phải tính các giờ ưu tiên cho từng loại xe để giảm tải cho phố cổ hiện nay. Hop on - hop off của Malaysia cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự và giải pháp đưa ra là trên trang web lẫn tại các điểm bán, du khách đều được thông báo về tình trạng ùn tắc giờ cao điểm để có thể chuẩn bị tinh thần. Thậm chí nhân viên xe buýt còn gợi ý cách thức đi theo tour sao cho hợp lý nhất để giờ đó không nên ngồi trên xe mà đang dừng ở một điểm tham quan nào đó. Hà Nội, hẳn sẽ phải học nước bạn.

Từ xe buýt nghĩ du lịch Thủ đô

Buýt hai tầng là một sản phẩm mới, nhưng để vận hành được, có lẽ không chỉ nằm ở thành phố đưa chủ trương và các bên phối hợp tiến hành. Nhìn vào lịch trình city tour đề xuất cho buýt hai tầng, sẽ thấy sản phẩm du lịch city tour Hà Nội vẫn đang quá nghèo nàn dù chúng ta có thừa điểm phát triển. Hãy lấy thí dụ hop on - hop off của Kuala Lumpur (Malaysia) với hai tuyến chính trên 23 điểm dừng mỗi tuyến cùng 70 điểm tham quan, Penang (Malaysia) cũng có hai tuyến, với 46 điểm dừng và 50 điểm tham quan, Hồng Công (Trung Quốc) có ba tuyến, mỗi tuyến 20 điểm dừng, Singapore có 33 điểm dừng. 27 điểm dừng của Hà Nội là hơi ít ỏi với đa phần là các điểm gần nhau (có điểm chỉ cách vài trăm mét như Nhà hát Lớn - Tràng Tiền) sẽ là khó khi đòi hỏi du khách chấp nhận bỏ trọn vẹn 24 giờ hay 48 giờ dạo quanh thành phố như đa phần các hop on - hop off khác.

Thực tế tuyến đường đã bao quát khá đầy đủ các điểm tham quan Hà Nội, như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hỏa Lò, Văn Miếu, Hoàng thành Thăng Long, một số tuyến điểm phố cổ. Có điều hoạt động của những điểm này, ngoài một số nơi đã quen làm du lịch lâu năm như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Văn Miếu, Hỏa Lò, thì các điểm khác sẽ vẫn còn là khoảng trống. Chẳng hạn khu phố Tây trong các cuốn sách du lịch gần như không có bất cứ một tấm biển giới thiệu nào. Hay Nhà hát Lớn không mở cửa cho khách tham quan thông thường. Hoàng thành Thăng Long sau nhiều năm đưa vào khai thác du lịch và thậm chí có danh tiếng Di sản văn hóa thế giới, chưa bao giờ được đánh giá cao về cách thức làm du lịch.

Buýt hai tầng là một thử nghiệm sáng tạo, nhưng không thuần là ngắm cảnh. Hop on - hop off ở nhiều nước có các tuyến khác nhau rất phong phú cả ngày lẫn đêm. Singapore, Malaysia, Hồng Công đều đã tạo dược dấu ấn với city tour dạng này. Một số nước Nam Mỹ còn tổ chức cả các tour vui chơi trên xe buýt, kèm cả giới thiệu đặc sản địa phương và các màn biểu diễn âm nhạc sống động. Đừng nghĩ đây chỉ là một phương tiện ngắm cảnh. Đó còn là cả một cách thức marketing hình ảnh du lịch Thủ đô, đòi hỏi sự tích cực thay đổi của nhiều ban bệ.

Lịch trình buýt hai tầng dự kiến: Nhà hát Lớn - Tràng Tiền - Ngô Quyền - Lý Thường Kiệt - Hỏa Lò - Hai Bà Trưng - Nguyễn Khuyến - Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Tôn Đức Thắng - Chu Văn An - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu - Hoàng Văn Thụ - Hùng Vương - Thanh Niên - Phan Đình Phùng - Hàng Cót - Hàng Lược - Chả Cá - Hàng Cân - Lương Văn Can - Lê Thái Tổ - Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Phan Chu Trinh - Nhà hát Lớn. Dự kiến về tần suất hoạt động: 30 phút/lượt xe. Thời gian hoạt động dự kiến: 9 giờ đến 17 giờ hằng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Về quê của Shakira

Về quê của Shakira

World Cup đã kết thúc nhưng người ta vẫn còn bàn tán về sự bùng nổ của Shakira với ca khúc "Dai Dai". Shakira là người Barranquilla (Colombia), thành phố hiện đại nhất nhì Mỹ Latin, cũng là quê hương của lễ hội Carnaval lớn nhất Colombia.

Theo dòng thác đổ trên cao nguyên Sìn Hồ

Theo dòng thác đổ trên cao nguyên Sìn Hồ

Mùa hè là thời điểm đẹp để khám phá cao nguyên Sìn Hồ (Lai Châu), nơi khí hậu mát mẻ quanh năm, với những cánh rừng nguyên sinh, ruộng bậc thang và các dòng thác trong trẻo tạo nên bức tranh thiên nhiên vừa hùng vĩ, vừa thanh bình, hấp dẫn những người yêu trải nghiệm.

Du khách ngày nay thích những trải nghiệm chân thực, những câu chuyện văn hóa và cảm xúc cá nhân nhiều hơn. Ảnh: NAM NGUYỄN

“Cầu nối vàng” du lịch Việt Nam với quốc tế

Nhiều địa phương và doanh nghiệp đang lựa chọn đưa đối tác quốc tế trực tiếp trải nghiệm, cảm nhận và kết nối với văn hóa bản địa. Những chuyến famtrip vì thế đang trở thành “cầu nối vàng”, góp phần đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với dòng khách quốc tế chất lượng cao.

Đi thăm kỳ tích ở Ai Cập

Đi thăm kỳ tích ở Ai Cập

Đội bóng đá Ai Cập suýt chút nữa thì tạo kỳ tích trước Argentina tại World Cup 2026, cho tới khi Messi tỏa sáng với khoảnh khắc thiên tài. Nhưng nếu giở lại lịch sử, thì thực ra người Ai Cập vốn đã quen tạo ra kỳ tích.

Một góc của thành phố nhìn từ sông Moscow.

Những bước chân vội vã ở Moscow

Phía trên mặt đất, đi thêm một quãng vài trăm mét nữa là công viên rất lớn, bạt ngàn cây và hoa. Công viên ở Moscow gần như đồng nghĩa với những cánh rừng to hoặc nhỏ. Đầy cây cổ thụ. Đi trên phố ít thấy cây trồng ven đường như Hà Nội của chúng ta, thay vào đó là công viên. Cứ đi một đoạn lại thấy một công viên. Những lá phổi được chăm sóc, bảo tồn khắp thành phố.

Một góc hàng quà chiều trong chợ Cát Bi.

Muôn vị ở chợ Cát Bi

Tôi lỡ hẹn với bạn trong dịp Lễ hội Hoa phượng đỏ 2026 vì bận việc nhưng bạn vẫn tha thiết gọi mời: “Không cần phải đúng hội, cứ về Hải Phòng, tôi đưa bạn đi “ăn sập” chợ Cát Bi”. Thế là cuối tuần, chúng tôi lên đường.

Con đường đu đủ đâm

Con đường đu đủ đâm

Gã bạn mới quen bảo đến An Giang thì phải đi ăn cho biết miền tây. Thí dụ như uống nước thốt nốt thì ở chỗ Miếu Bà, như bún mắm thì phải vào chợ Châu Đốc. Nhưng mà đu đủ đâm, thì nhất định phải đến Phnom Pi.

Đường vào đảo Bích Đầm.

Có hẹn với Bích Đầm

Thấy khách ghé nhà, vợ ông Hồng lật đật bấm số trên điện thoại di động, giọng phấn khởi: “Ông gọi thêm mấy chú về chở đoàn đi khám phá hải đăng. Xe nhà mình không đủ”. Sau mấy chục phút ngồi ca-nô từ phường Nha Trang ra làng đảo, nhóm du khách tấm tắc khen “Bích Đầm đẹp quá!”.

Trôi trên chợ nổi

Trôi trên chợ nổi

Gần 6 giờ sáng, mặt trời bắt đầu lấp ló, nghe nói đấy là tầm sôi nổi nhất chợ nổi Long Xuyên (An Giang). Cô bạn người miền tây bảo đây là chợ nhất so với các chợ nổi còn lại bây giờ.

Sức hút của dòng sông

Sức hút của dòng sông

Nếu có dịp ghé thăm An Giang, mời bạn một lần dừng chân bên bờ sông Hậu, dòng sông mà người dân vẫn luôn tự hào ví von là "dải lụa óng ả" nhất miền tây. 

Sống cân bằng ở Khun

Sống cân bằng ở Khun

Tôi đã hỏi nhiều người về tên gọi có phần ngộ nghĩnh của Bản Khun (xã Bằng Lang, Tuyên Quang).

Yên Tử đón 1 triệu lượt khách trong bốn tháng đầu năm.

Sức hút của du lịch tâm linh

Những tháng đầu năm 2026, nhiều điểm du lịch phía bắc như Yên Tử, chùa Hương, chùa Bái Đính hay đền Hùng ghi nhận lượng khách tăng mạnh. Không còn bó hẹp trong mùa lễ hội đầu xuân, sự gia tăng này cho thấy việc tìm về các không gian văn hóa để vừa vãn cảnh, vừa trải nghiệm tinh thần đang trở thành xu hướng mới.

Tinh khiết mùa sen “ngự”

Tinh khiết mùa sen “ngự”

Nằm giữa lòng kinh thành Huế, Tịnh Tâm không chỉ nổi tiếng khi được vua Thiệu Trị xếp vào “thần kinh nhị thập cảnh” (20 cảnh đẹp xứ Huế) mà còn được biết đến với loài sen trắng quý hiếm. Những ngày đầu mùa hạ, sen trắng bung nở, tỏa hương thơm mời gọi du khách ghé thăm.

Làng biển Nhơn Hải hôm nay đã khoác lên mình màu sắc tươi mới, sung túc hơn xưa.

“Làng san hô” thức giấc

Có một thời, nhắc đến làng Nhơn Hải (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai), người ta nhớ ngay đến những rừng san hô ken dày dưới làn nước trong xanh. Nhưng cũng chính nơi đây, việc khai thác thiếu kiểm soát đã khiến nhiều rạn san hô dần biến mất.

MICHELIN Guide tôn vinh những nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Những nhà hàng sắp gắn sao MICHELIN

Sau khi giới thiệu danh sách 181 cơ sở ăn uống tại Việt Nam vào năm 2025, cẩm nang ẩm thực nổi tiếng toàn cầu MICHELIN Guide sẽ công bố danh sách các cơ sở ăn uống được tuyển chọn của năm 2026 vào tháng 6 tới tại Hà Nội.

Một phần mặt tiền của Cung điện Mùa Đông.

Trái tim của Saint Petersburg

Hàng triệu trang lịch sử của Saint Petersburg như một cuốn sách mà ai cũng có thể giở ra, ngắm nhìn, chiêm ngưỡng, xúc động về sự tuyệt vời của tài hoa, trí tuệ con người.

Điểm “giải nhiệt” ở phố núi

Điểm “giải nhiệt” ở phố núi

Giữa cao nguyên lộng gió, hồ Ia Băng (xã Ia Băng, tỉnh Gia Lai) đang bước vào mùa sen đẹp nhất trong năm. Từng đóa sen hồng vươn mình trên mặt nước xanh tỏa hương dịu nhẹ trong nắng sớm, biến vùng đất bên miệng núi lửa triệu năm thành bức tranh thiên nhiên đầy sức sống.

Du lịch Quảng Ninh thu hơn 21.600 tỷ đồng trong 4 tháng

Du lịch Quảng Ninh thu hơn 21.600 tỷ đồng trong 4 tháng

Theo số liệu được công bố tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp dịch vụ - du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, khu vực dịch vụ - du lịch tiếp tục duy trì vai trò trụ cột trong cơ cấu tăng trưởng của địa phương.

Lượng khách du lịch tăng cao trong các dịp nghỉ lễ. Ảnh: NAM HẢI

Lan tỏa và phân hóa theo nhu cầu

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua ghi nhận dòng khách nội địa tăng mạnh, nhiều điểm đến đạt công suất cao. Điều này phản ánh một sự chuyển dịch sâu hơn khi hành vi tiêu dùng của du khách đang thay đổi, kéo theo sự tái cấu trúc của toàn bộ thị trường du lịch.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4-1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng” diễn ra vào tối 30/4 tại phường Tuy Hòa.

Nhiều hoạt động đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng”

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, đặc sắc, thu hút đông đảo du khách, tỉnh Đắk Lắk kỳ vọng sẽ vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, bổ ích cho nhân dân và du khách đồng thời tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch phát triển nhanh và bền vững.

Sông Lam như một câu thơ

Sông Lam như một câu thơ

Có những dòng sông để người ta nhớ về sự hùng vĩ, nhưng cũng có những dòng sông chảy qua chỉ để vỗ về những tâm hồn đang tìm chốn an yên. Sông Lam, đoạn chảy qua miền sơn cước xã Con Cuông (Nghệ An) là như vậy. Đó là một dòng chảy đan cài nhưng mềm mại và nên thơ.

Nhiều điểm đến biển đảo đã thu hút lượng lớn du khách. Ảnh: HẢI NAM

Cân nhắc và chọn lọc điểm đến mùa nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay ghi nhận nhu cầu du lịch tăng cao, song cách lựa chọn của người dân đã có nhiều thay đổi. Trong bối cảnh chi phí di chuyển và dịch vụ tăng, xu hướng đi gần, ngắn ngày trở nên rõ nét, trong khi tour nước ngoài vẫn giữ sức hút nhưng theo hướng cân nhắc và chọn lọc hơn.

Về nghe kể chuyện thổ sản

Về nghe kể chuyện thổ sản

Gõ cửa một căn nhà cổ ở Hội An, du khách đắm mình vào những câu chuyện thú vị về đặc sản vùng miền. Bảo tàng Thổ sản Hội An được đặt tại ngôi nhà cổ đặc trưng, với hai nếp trước sau liên tiếp nhau bởi nhà cầu nối và sân trời.

Dấu tích sót lại của tuyến đường sắt leo núi.

Những ngôi mộ bị quên lãng giữa rừng

Nhớ lần ấy, mang trong mình tâm trạng hoài cảm, chúng tôi đã thực hiện một hành trình thú vị khám phá lại dấu tích tuyến đường sắt “độc nhất vô nhị” trên toàn cõi Đông Dương. Đó là những hình ảnh sót lại của đoạn đường xe lửa vô cùng độc đáo từ duyên hải Phan Rang leo núi, vượt đèo lên cao nguyên Lâm Viên.

Người dân, du khách trải nghiệm tại các làng nghề thủ công, truyền thống Đà Nẵng.

Du lịch Đà Nẵng linh hoạt hút khách

Giá nhiên liệu tăng cao đang tạo sức ép trực tiếp lên chi phí vận chuyển và giá tour, kéo theo tác động dây chuyền tới toàn bộ chuỗi dịch vụ du lịch. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng chủ động triển khai các giải pháp linh hoạt, bảo đảm chất lượng dịch vụ, sẵn sàng đón dòng khách mùa cao điểm.

Điểm hẹn của mùa hè

Điểm hẹn của mùa hè

Từ tháng 4 đến tháng 9 là thời điểm đẹp nhất để tận hưởng bầu không khí trong veo của Cát Bà, trong đó con đường hoa giấy ven biển trở thành điểm nhấn nổi bật được nhiều người tìm đến. Mầu sắc tươi thắm của hoa giấy lẫn với cảnh sắc biển đảo tạo nên một tổng thể hài hòa của cung đường ven biển đẹp nhất miền bắc.

Robot tích hợp công nghệ AI phục vụ du lịch được giới thiệu tại VITM 2026.

Xây “đại lộ dữ liệu” cho du lịch Việt

Năm 2025 chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch Việt Nam, tổng thu từ du lịch đạt gần 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên ngành đang đứng trước yêu cầu chuyển mình, từ tăng trưởng theo chiều rộng sang phát triển dựa trên công nghệ, dữ liệu và đổi mới sáng tạo.

Khám phá cột mốc A9 giữa trùng khơi

Khám phá cột mốc A9 giữa trùng khơi

Giữa biển trời bao la, cột mốc A9 trên Hòn Ông Căn (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) hiện lên như một biểu tượng thiêng liêng. Đây là điểm mốc xác định đường cơ sở quốc gia trên biển, mở ra hành trình trải nghiệm đặc biệt dành cho những ai yêu thích khám phá.