Xây dựng tổ hợp tác nuôi gà OCOP

Nhận thấy tiềm năng thị trường tiêu thụ sản phẩm trứng gà tươi, những nhà nông ở xã Hòa Nam, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã bắt tay xây dựng, thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi gà Hợp Phát, hướng đến mục tiêu chăn nuôi an toàn, hiệu quả và xây dựng sản phẩm trứng gà OCOP.
Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng tại Tổ hợp tác chăn nuôi gà Hợp Phát.
Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng tại Tổ hợp tác chăn nuôi gà Hợp Phát.

Gia đình ông Nguyễn Văn Dần ở xã Hòa Nam đã có kinh nghiệm hơn 10 năm chăn nuôi gà. Ông Dần cho biết, trước năm 2018, gia đình ông nuôi gà thịt. Sau đó, nhận thấy thị trường tiêu thụ trứng gà ổn định, mang lại thu nhập khá tốt, gia đình ông quyết định chuyển hướng nuôi gà lấy trứng. “Nuôi gà lấy trứng có thể giảm rủi ro cho người chăn nuôi, do nhu cầu thị trường luôn cao. Nếu có đợt trứng giá thấp, đợt sau tăng giá sẽ bù lại được. Còn với nuôi gà lấy thịt, nếu gặp dịch hoặc thời điểm thị trường giảm giá, người nuôi sẽ thiệt hại khá lớn”, ông Dần chia sẻ.

Trong trại gà của gia đình, ông Dần chia thành hai loại gà, gồm giống gà đỏ CP và gà trắng Ai Cập. Ông cho biết, trứng gà đỏ CP có vỏ mầu nâu, chuyên cung ứng cho thị trường theo dạng cân ký. Còn trứng gà trắng Ai Cập có mầu trắng, được thị trường chấp nhận theo dạng đếm quả, giá cao hơn.

Theo những hộ chăn nuôi gà ở Hòa Nam, nuôi gà đỏ CP hay gà trắng Ai Cập đều áp dụng kỹ thuật tương tự, người chăn nuôi cần chú trọng vấn đề vệ sinh môi trường, cung cấp cho gà thức ăn, nước uống đầy đủ, dọn dẹp chuồng trại thường xuyên. “Gà của trang trại gia đình tôi mua là gà hậu bị 16 tuần tuổi. Sau khoảng 3 tuần, gà bắt đầu đẻ trứng; sau hai tháng, tỷ lệ gà đẻ ổn định ở mức 90%”, ông Dần cho biết.

Theo ông Dần, cũng giống nhiều mặt hàng nông sản khác, thị trường trứng gà có lên, có xuống, nhưng do sản phẩm được thu hằng ngày nên người chăn nuôi vẫn có thu nhập khá tốt. Nuôi gà còn thu được lượng phân, chất thải từ chuồng trại, người chăn nuôi có thể ủ làm phân hữu cơ sử dụng cho gia đình, hoặc đóng bao bán ra thị trường, đây cũng là một nguồn thu ổn định cho người chăn nuôi gà. Kinh nghiệm của ông Dần cho thấy, sử dụng phân gà bón cho vườn cà-phê, sầu riêng sẽ giảm chi phí phân bón được khoảng 40%. Không dừng lại ở làm ăn đơn lẻ, gia đình ông Nguyễn Văn Dần cùng một số nông dân chăn nuôi gà trên địa bàn xây dựng và thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi gà Hợp Phát.

Gia đình ông Vũ Đình Nghị, xã Hòa Nam, thành viên Tổ hợp tác cũng chọn chăn nuôi gà đỏ CP và gà trắng Ai Cập. Theo ông Nghị, cùng chăn nuôi một loại gà, các thành viên trong tổ sẽ thuận lợi hơn trong hỗ trợ nhau về kỹ thuật, về giống cũng như bảo đảm cung ứng sản lượng trứng, giúp người chăn nuôi tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Ông Nghị cho biết, khi gà được 12 tháng tuổi, tỷ lệ gà đẻ sẽ giảm dần và cần thay lứa gà đẻ mới. Trong thời gian trại ngừng cung cấp trứng để thay gà đẻ, thương lái sẽ bị mất nguồn hàng. Nhờ có tổ hợp tác và các thành viên cùng chăn nuôi, nguồn trứng được cung cấp thường xuyên, liên tục, bảo đảm nguồn hàng. Đây là yếu tố quan trọng để thương lái gắn bó lâu dài với tổ hợp tác.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Nam Ngô Thị Luyến cho biết, địa phương luôn khuyến khích, động viên các hộ chăn nuôi xây dựng các chứng chỉ chăn nuôi an toàn; đồng thời, xây dựng và thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã để hướng đến chăn nuôi an toàn, đạt hiệu quả cao. “Liên kết làm ăn tập thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nông hộ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, bảo đảm đầu ra ổn định”, bà Luyến cho biết.

Hiện, Ủy ban nhân dân xã Hòa Nam đang hỗ trợ Tổ hợp tác chăn nuôi gà Hợp Phát xây dựng quy trình chăn nuôi VietGAP cho gà đẻ trứng, quyết tâm xây dựng sản phẩm trứng tươi của tổ hợp tác này trở thành sản phẩm OCOP, từng bước xây dựng thương hiệu để tiến tới những thị trường cao cấp hơn, mang lại thu nhập bền vững cho người chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 716 trao bảng tượng trưng cặp hươu giống cho người dân.

Hướng sinh kế bền vững cho người dân vùng biên

Để phát huy hiệu quả các mô hình hỗ trợ, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 716 (Binh đoàn 15) đã chuyển hướng từ hỗ trợ bò giống sang hươu giống sinh sản cho người dân tại các xã Ia Đal và Ia Tơi, tạo thêm động lực giảm nghèo bền vững nơi vùng biên Quảng Ngãi.

Trao bò, trao sinh kế để giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững tại xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng hành với người dân giảm nghèo bền vững

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai thực hiện mô hình “Đồng hành với người dân giảm nghèo bền vững”, góp phần mang lại sinh kế cho người dân.

Một em nhỏ đặt câu hỏi về tình huống giao thông, thể hiện sự quan tâm đến an toàn khi đi trên đường phố.

Gieo mầm văn hóa giao thông

Những ngày trung tuần tháng 11, khi tiếng trống trường vang lên ở phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai), một không gian giáo dục đặc biệt mở ra. Đó là những bài học về an toàn giao thông được gieo vào tâm trí trẻ thơ bằng sự tận tâm của những chiến sĩ công an phường.

Nhờ được hỗ trợ tham gia xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, anh Y Thông đã xây dựng căn nhà khang trang, cuộc sống tốt hơn trước.

Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số vươn lên

Nhằm tạo mọi điều kiện, hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) thoát nghèo, chính quyền xã Quảng Phú (tỉnh Lâm Đồng) đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị tín dụng, giúp thanh niên tiếp cận vốn vay, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, tham gia xuất khẩu lao động. Nhờ đó, nhiều hộ dân có cuộc sống khá giả hơn.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Đức Lập (Lâm Đồng) đến nhà hỗ trợ các đối tượng yếu thế hoàn thiện thủ tục hành chính.

Chủ động hỗ trợ người yếu thế về thủ tục hành chính

Để kịp thời hỗ trợ các đối tượng yếu thế thực hiện thủ tục hành chính, xã Đức Lập (Lâm Đồng) chủ động triển khai mô hình “Đi đến dân - Hỗ trợ người gặp khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính”. Đến nay, mô hình bước đầu đạt kết quả tốt, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ông A Băn chăm sóc vườn sầu riêng của gia đình.

Đồng bào Rơ Măm vươn lên, ổn định cuộc sống

Từ một hộ gia đình thuộc diện khó khăn tại xã Mô Rai, tỉnh Quảng Ngãi, ông A Băn, người con của cộng đồng dân tộc Rơ Măm, đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Cư M’gar ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân vốn vay theo Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg cho hộ ông Vũ Lê Mai ở tổ dân phố 8, xã Quảng Phú.

Tiếp thêm động lực cho sinh viên ngành STEM

Những ngày cuối tháng 9, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Quảng Phú tổ chức giải ngân vốn vay theo Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người học ngành khoa học-công nghệ, kỹ thuật và toán (gọi tắt là STEM).

Mô hình nuôi dúi của ông Trần Văn Toàn được nhiều người đến tham quan học tập và được địa phương khuyến khích nhân rộng.

Mô hình nuôi dúi ở vùng biên

Nhiều năm gắn bó với các loại cây nông nghiệp truyền thống nhưng chưa đạt hiệu quả kinh tế, ông Trần Văn Toàn, xã biên giới Thuận Hạnh, tỉnh Lâm Đồng quyết định chuyển hướng nuôi dúi má đào.

Truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Khai thác hiệu quả nghề truyền thống ở Ia Ly

Tại xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai, một tổ chức nghề truyền thống đang từng bước khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế nông thôn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc là Tổ liên kết đan lát.

Hiệu quả từ nuôi trùn quế

Hợp tác xã phụ nữ Trùn quế Đơn Dương, xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng đang khẳng định hiệu quả hoạt động trong việc sử dụng phế phẩm nông nghiệp và chất thải chăn nuôi để sản xuất trùn quế, cung cấp phân hữu cơ và sản phẩm từ trùn quế...

Những bông hoa tô đẹp núi rừng

Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đổi thay tích cực trong đời sống kinh tế-xã hội không chỉ đến từ các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà còn từ tinh thần trách nhiệm và nỗ lực bền bỉ của những đảng viên người dân tộc thiểu số.

Ngọt ngào bánh quy vị cà-phê

Với mong muốn nâng tầm đặc sản cà-phê địa phương, anh Nguyễn Văn Hoài Nam ở phường Xuân Hương-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã làm ra những chiếc bánh quy độc đáo mang hương vị cà-phê.

Trung úy Lê Tuấn Thành là đoàn viên trẻ tiêu biểu trong lực lượng công an Gia Lai.

Người chiến sĩ Công an trẻ với trái tim thiện nguyện

Giữa những đổi thay của xã hội hiện đại, vẫn có những thanh niên âm thầm góp sức, tận tâm mang lại bình yên và niềm tin cho cộng đồng. Trong lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, một đoàn viên trẻ tiêu biểu đã không ngừng nỗ lực, hiến dâng tuổi thanh xuân để thực hiện lý tưởng “vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Những ngôi nhà ấm áp tình thương

Hưởng ứng phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025, nhiều nguồn lực xã hội được huy động để chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo...

Hiệu quả mô hình nông nghiệp tuần hoàn

Với lợi thế của địa phương nằm trong tốp đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao, những năm gần đây, mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn đã được nhiều nông dân, hợp tác xã tại Lâm Đồng quan tâm phát triển. Trong đó, trang trại của anh Lê Ngọc Thống, xã Hiệp Thạnh là một điển hình.

Mô hình sinh kế tặng heo giống tạo động lực để học sinh nghèo có điều kiện đến trường.

Tiếp sức trẻ em nghèo đến trường

Những năm qua, cùng với sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, nhiều mô hình sinh kế thiết thực, ý nghĩa từ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng tại tỉnh Gia Lai đã góp phần tạo động lực giúp học sinh nghèo theo đuổi con chữ, vươn lên trong học tập.

Ong dú “định cư” cho mật chất lượng tốt

Ong trong môi trường tự nhiên tự do bay lượn tìm hoa để hút mật. Với ong nuôi, chủ trang trại thường "nhử" bằng những loài hoa gần khu vực nuôi hoặc mang hộp nuôi ong đến các khu vườn, cánh rừng có loài hoa phù hợp, mật hoa giàu dinh dưỡng để đàn ong làm mật.

Bà Nguyễn Thị Sang thu hoạch măng tre trong vườn tre bốn mùa.

Măng tre bốn mùa trên vùng đất bô-xít

Thất bại với cây công nghiệp và nhiều loại cây ăn trái trên vùng đất đỏ bô-xít tại xã Tà Đùng, tỉnh Lâm Đồng, gia đình bà Nguyễn Thị Sang đã chuyển sang trồng tre lấy măng và thành công với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Mô hình mở ra hướng đi mới trên vùng đất cằn, đất có độ dốc lớn của địa phương.

Mentor Đoàn Thị Quỳnh Hương chia sẻ về kỹ năng thuyết trình với mentee.

“Mentor In You” kết nối lan tỏa tri thức

Nhằm tạo không gian vui chơi, học tập, rèn luyện kỹ năng đa lĩnh vực, chị Kim Phùng Thủy sống tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã khởi động chương trình “Mentor In You” mùa thứ nhất, hoạt động này hoàn toàn miễn phí với mục đích kết nối cộng đồng cùng mong muốn trao đổi, chia sẻ và lan tỏa tri thức.

Bên trong xe cứu thương được trang bị dụng cụ phục vụ sơ, cấp cứu cho bệnh nhân.

“Chuyến xe 0 đồng” lan tỏa nghĩa tình ở Đam Rông


Những năm gần đây, ở huyện vùng khó Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, vợ chồng bà Hà Thị Hương và ông Nguyễn Sang được nhiều người biết đến. Ông, bà vươn lên từ hai bàn tay trắng và lan tỏa lòng nhân ái với “Chuyến xe 0 đồng”, mang hy vọng đến với hàng trăm bệnh nhân nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.

Vườn nhãn Hương Chi trồng trên vùng dung nham núi lửa của gia đình ông Hoàng Văn Đằng đã bước vào giai đoạn thu hoạch chính vụ.

Đổi thay trên vùng đất khô cằn

Từ vùng đá dung nham núi lửa khô cằn, ông Hoàng Văn Đằng thôn Ninh Giang, xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã tạo cho mình một mô hình mới với vườn cây ăn trái có hương vị đặc trưng nhờ khoáng chất dung nham núi lửa, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Ông Ha Biêng thu hoạch hoa hồng trong nhà kính.

Người Cơ Ho làm giàu từ hoa hồng

Giữa xã vùng sâu Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, vùng đất có đông đồng bào dân tộc thiểu số bản địa Cơ Ho sinh sống, ông Ha Biêng là người Cơ Ho đầu tiên mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ vườn càphê năng suất thấp, sang canh tác hoa hồng giống ngoại mang lại hiệu quả cao.