Xây dựng lĩnh vực phẫu thuật cấp cứu thần kinh phát triển bền vững

Ngày 16/1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp Hội Phẫu thuật thần kinh Việt Nam tổ chức Hội thảo "Phẫu thuật cấp cứu thần kinh cột sống khu vực phía Bắc" với sự tham dự của đông đảo các y, bác sĩ, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu lĩnh vực này đến từ các cơ sở khám, chữa bệnh khu vực phía bắc.

Các diễn giả trình bày tham luận lĩnh vực phẫu thuật cấp cứu thần kinh tại hội thảo.
Các diễn giả trình bày tham luận lĩnh vực phẫu thuật cấp cứu thần kinh tại hội thảo.

Hội thảo nhằm cập nhật các tiến bộ khoa học nổi bật, chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng; đồng thời thảo luận các chiến lược can thiệp tối ưu tại các cơ sở khám, chữa bệnh ở nước ta hiện nay.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Ngọc Thạch, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Y học là một hành trình không có điểm dừng, và chuyên ngành phẫu thuật thần kinh từ lâu đã được ví như đỉnh cao của khoa ngoại, nơi đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, trí tuệ uyên bác và bản lĩnh vững vàng của người thầy thuốc trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

Trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ trên thế giới, việc cập nhật kiến thức, đổi mới tư duy và làm chủ các kỹ thuật tiên tiến không chỉ là nhu cầu cấp thiết, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ y tế chúng ta, nhằm mang lại những điều tốt nhất cho người bệnh.

cs222222222.jpg
Tiến sĩ, bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Ngọc Thạch phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Xuất phát từ ý nghĩa nêu trên, Hội thảo "Phẫu thuật cấp cứu thần kinh cột sống khu vực phía bắc" là diễn đàn khoa học cấp cao, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nói riêng, các cơ sở khám, chữa bệnh nói chung trong chiến lược phát triển chuyên sâu, trong đó có lĩnh vực phẫu thuật cấp cứu thần kinh của đơn vị mình.

Đây là cơ hội quý báu để đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện và các đơn vị bạn được lắng nghe, lĩnh hội những tinh hoa y học, những kinh nghiệm lâm sàng xương máu và những kỹ thuật đột phá từ các bậc tiền bối, các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam.

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Phẫu thuật thần kinh Việt Nam, cho biết: Cấp cứu thần kinh là một trong những lĩnh vực thách thức nhất, áp lực nhất, nhưng cũng quyết định nhất của y học hiện đại. Bởi vì ở đây, mỗi phút trôi qua đều có thể là sinh mạng, mỗi quyết định điều trị đều có thể quyết định sự sống-cái chết, hoặc chất lượng sống lâu dài của người bệnh.

Thông điệp cốt lõi được nhấn mạnh là: “Cấp cứu thần kinh không bắt đầu trong phòng mổ mà bắt đầu từ hệ thống quản lý người bệnh". Vì vậy, một ca cấp cứu thần kinh thành công cần phải nhận diện sớm-phân loại đúng ngay từ khoa cấp cứu; chẩn đoán nhanh-chính xác với sự hỗ trợ của chẩn đoán hình ảnh; hồi sức thần kinh chuẩn mực tại ICU; can thiệp ngoại khoa đúng thời điểm, không sớm quá, không muộn quá; theo dõi và phục hồi chức năng sớm, ngay sau giai đoạn cấp. Đây là chuỗi liên hoàn, chỉ cần một mắt xích yếu là toàn bộ hệ thống thất bại.

cs33333333.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ chia sẻ thông tin lĩnh vực phẫu thuật cấp cứu thần kinh tại hội thảo.

Đối với các bệnh viện đa khoa mới thành lập khoa phẫu thuật thần kinh, cần phải thực hiện tốt 3 chiến lược then chốt: Quản lý theo mô hình đội cấp cứu thần kinh (Neuro-emergency team); chuẩn hóa quy trình-không cá nhân hóa theo thói quen; đào tạo liên tục và học từ chính ca bệnh của mình. Đây chính là nền tảng để khoa phẫu thuật thần kinh phát triển bền vững, không phụ thuộc vào một cá nhân.

Do vậy, thời gian tới, Hội Phẫu thuật thần kinh Việt Nam sẽ cam kết đồng hành cùng các bệnh viện trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn trong xây dựng mô hình, kết nối chuyên và hỗ trợ chuyên môn lĩnh vực phẫu thuật cấp cứu thần kinh cột sống nói riêng, phẫu thuật thần kinh nói chung, để từng bước tiếp cận, làm chủ các kỹ thuật tiên tiến của thế giới lĩnh vực này.

cs66666666666.jpg
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, các y, bác sĩ, chuyên gia, nhà khoa học, quản lý cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật cấp cứu thần kinh cột sống như: phẫu thuật xâm lấn tối thiểu vùng cột sống thắt lưng; điều trị tăng áp lực nội soi do chấn thương; chấn thương mạch máu não; điều trị viêm màng não có can thiệp dẫn lưu não thất ra ngoài; giả phình động mạch cảnh trong sau chấn thương sọ não: cận lâm sàng và điểm lại y văn; biến chứng của dẫn lưu não thất-ổ bụng; quản lý chấn thương sọ não nặng…

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà thăm hỏi, động viên người khuyết tật tham dự lễ khai trương mô hình.

Triển khai thí điểm mô hình cho người khuyết tật, người yếu thế dựa vào gia đình và cộng đồng

Việc triển khai mô hình phải hướng tới hiệu quả thực chất, lấy chất lượng phục hồi chức năng và lợi ích của người dân làm thước đo. Đặc biệt, mô hình phải được tổ chức vận hành thực sự hiệu quả, được đánh giá bằng chất lượng phục hồi chức năng và những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu bệnh viện tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các phương án vận hành, bảo đảm mọi quy trình được thực hiện an toàn, thông suốt, lấy người bệnh làm trung tâm.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị trước ngày Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình đi vào hoạt động

Chiều 7/7, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra công tác chuẩn bị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình trước lễ khai trương. Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện hoàn thiện các phương án khám, chữa bệnh, cấp cứu và tiếp đón người bệnh, bảo đảm vận hành an toàn, thông suốt ngay từ ngày đầu hoạt động.

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật ít xâm lấn cho bệnh nhân.

Mở thông dạ dày qua nội soi: Giải pháp ít xâm lấn giúp duy trì dinh dưỡng cho người bệnh khó nuốt

Lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thực hiện thành công kỹ thuật mở thông dạ dày qua nội soi (PEG) cho bệnh nhân đột quỵ mất khả năng nuốt. Kỹ thuật ít xâm lấn giúp thiết lập đường nuôi dưỡng an toàn chỉ trong khoảng 10 phút, mở thêm cơ hội điều trị cho nhiều người bệnh ngay tại địa phương.

Bác sĩ Trung tâm II tiến hành khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn Sơn La.

Khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật ở Sơn La

Ngày 6/7, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, Sở Y tế tỉnh phối hợp Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam (Trung tâm II) cùng các đơn vị tài trợ khai mạc chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng”, tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ y tế giám sát véc-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue tại các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TTXVN

Ảnh hưởng của sốt xuất huyết Dengue với sức khỏe

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do virus lây truyền qua muỗi vằn Aedes (muỗi vằn) khá nguy hiểm, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đáng lo ngại, căn bệnh này không còn là bệnh của riêng trẻ em mà ai cũng có thể mắc phải nếu không thực hiện các biện pháp dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Quang cảnh lễ ký kết giữa các đơn vị.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành chuẩn hóa quản lý bệnh mạn tính

Thực hiện định hướng chuyển từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe toàn diện của ngành y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế đang đóng vai trò hạt nhân về chuyên môn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong chương trình tăng cường quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường trên phạm vi cả nước.

Ảnh minh họa.

Ổ dịch do virus Hanta (chủng Andes-ANDV) đã được kiểm soát và không còn là nguy cơ y tế công cộng

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan liên quan theo dõi diễn biến tình hình bệnh do virus Hanta trên thế giới, cập nhật các thông tin khoa học, đánh giá nguy cơ khi cần thiết và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Xinhua/Liu Qu)

Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh do virus Hanta

Tối 3/7, Bộ Y tế phát đi thông tin cập nhật về dịch bệnh do virus Hanta và cho biết ổ dịch liên quan tàu du lịch MV Hondius đã được WHO xác nhận kiểm soát hiệu quả. Dù Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc chủng virus Andes, ngành y tế vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ và khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.