Xây dựng chính sách đặc thù cho nhà ở xã hội

Là đô thị đông dân, Hà Nội có nhu cầu nhà ở xã hội cao nhất cả nước, song những năm gần đây, tốc độ phát triển phân khúc này chậm lại. Thành phố đang xây dựng chính sách đặc thù dựa trên Luật Thủ đô năm 2024 và Luật Nhà ở (sửa đổi) nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Khu nhà ở xã hội Eco Home, phường Đông Ngạc, Hà Nội.
Khu nhà ở xã hội Eco Home, phường Đông Ngạc, Hà Nội.

Phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội đang gặp khó do thiếu quỹ đất, vướng giải phóng mặt bằng và nhà đầu tư kém mặn mà vì lợi nhuận thấp. Đến nay, thành phố mới đạt dưới 20% mục tiêu giai đoạn 2021- 2025; cần có chính sách và giải pháp mạnh để hoàn thành chỉ tiêu 37.500 căn hộ giai đoạn 2026-2030 theo yêu cầu của Chính phủ.

Theo dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về chính sách đầu tư, hỗ trợ dự án nhà ở xã hội, Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa 50% chi phí hạ tầng kỹ thuật bên ngoài đối với dự án độc lập; riêng dự án chỉ để cho thuê hoặc thuê mua được hỗ trợ tới 100% chi phí hạ tầng bên ngoài. Thành phố cũng miễn toàn bộ lệ phí, thủ tục hành chính cho chủ đầu tư từ giai đoạn chuẩn bị đến khi đủ điều kiện khởi công. Về tín dụng, người mua nhà tiếp tục được hỗ trợ vay ưu đãi, đồng thời dự thảo bổ sung chính sách cho chủ đầu tư: Được vay tối đa 80% tổng mức đầu tư từ nguồn ngân sách ủy thác qua Quỹ Đầu tư phát triển thành phố, thời hạn vay đến 25 năm, lãi suất thấp hơn 2-5% so với ngân hàng thương mại.

Ông Đào Duy Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết nghị quyết được xây dựng nhằm cụ thể hóa điểm b, khoản 2, Điều 29 Luật Thủ đô năm 2024 và điểm g, khoản 2, Điều 85 Luật Nhà ở (sửa đổi).

Điểm mới của chính sách lần này là làm rõ vai trò của chính quyền cấp xã, phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Ông Bùi Ngọc Kính, Phó Chủ tịch UBND phường Từ Liêm, đánh giá cao nghị quyết, cho rằng đây là bước thể hiện quyết tâm của thành phố đáp ứng nhu cầu an cư của người dân, nhất là người thu nhập thấp, công nhân, cán bộ, công chức trẻ. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bạch Thành Định, nguyên Phó Giám đốc Công an thành phố đề nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh của nghị quyết: Áp dụng với dự án nhà ở xã hội độc lập hay bao gồm cả phần nhà ở xã hội trong dự án thương mại (20% quỹ đất hoặc 30% quỹ nhà).

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh cần tăng cường giám sát, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, đúng quy hoạch và dự án được duyệt, đề xuất bổ sung quy định yêu cầu hoàn thành toàn bộ hạ tầng trước khi nghiệm thu, đưa dự án nhà ở xã hội vào sử dụng, coi đây là chỉ tiêu bắt buộc để chủ đầu tư tuân thủ và triển khai thi công đồng bộ. Trường hợp chậm tiến độ hạ tầng, thành phố cần có chế tài xử phạt, trừ điểm khi đấu thầu và không giao làm chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội tiếp theo đối với đơn vị vi phạm.

Góp ý vào dự thảo Nghị quyết, ông Phạm Ngọc Thảo, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ pháp luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cho rằng cần đánh giá rõ hơn kết quả thực hiện chương trình nhà ở xã hội thời gian qua, nêu cụ thể ưu điểm, hạn chế và những bất cập cần khắc phục. Trên cơ sở đó, đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp hơn để khuyến khích nhà đầu tư và người dân tham gia. Ông cũng đề nghị làm rõ kết quả khảo sát, lấy ý kiến góp ý vào dự thảo, đặc biệt là ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội cho rằng, để bảo đảm minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng, cần quy định rõ các khoản hỗ trợ không được tính vào giá bán, giá thuê mua hoặc giá thuê nhà ở xã hội. Như vậy, các hỗ trợ từ thành phố sẽ thực sự góp phần giảm giá thành nhà ở xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Các bạn trẻ phấn khởi "check-in".

Cử tri phấn khởi “check-in” bầu cử

Để tạo không khí phấn khởi cho cử tri trong ngày hội non sông, phường Long Biên (thành phố Hà Nội) đã xây dựng điểm check-in bầu cử tại tất cả 21 khu vực bỏ phiếu và một số khu sinh hoạt công cộng trên địa bàn.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.

Các hội nghị tiếp xúc cử tri tại Phú Thượng được triển khai nghiêm túc, đúng quy định, phát huy dân chủ, tạo sự phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Nâng cao ứng dụng chuyển đổi số phục vụ cử tri

Những nẻo đường trên địa bàn phường Phú Thượng những ngày này rực rỡ cờ hoa. Các điểm bầu cử được thiết kế bảo đảm trang nghiêm, nhưng vẫn thể hiện tinh thần hứng khởi với ngày hội lớn của cả nước.

Các ứng viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường Vĩnh Tuy nhiệm kỳ 2026-2031 thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. (Ảnh ĐÌNH HIỆP)

Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Đến thời điểm này, các địa phương tại Hà Nội đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại phường Vĩnh Tuy, tất cả đã sẵn sàng để chuẩn bị cho Ngày hội của toàn dân.