Xây dựng 26 phòng học mới tại huyện Mường La, Sơn La

Từ năm 2021 đến nay, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã kêu gọi, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng mới được 26 phòng học và sửa chữa nhiều điểm trường, lớp học, góp phần xóa phòng học tạm trên địa huyện.
Khánh thành và đưa vào sử dụng điểm trường bản Áng Nghịu, xã Chiềng Hoa.
Khánh thành và đưa vào sử dụng điểm trường bản Áng Nghịu, xã Chiềng Hoa.

Để góp phần xóa phòng học tạm tại các xã khó khăn, trong những năm qua huyện Mường La đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, vận động xã hội hóa việc hỗ trợ kinh phí xây dựng mới, sửa chữa điểm trường, lớp học từ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Là một trong nhiều điểm trường trước đây gặp khó khăn về phòng học khi các em học sinh phải học nhờ nhà văn hóa bản được xây dựng cách đây hơn 20 năm. Nay nhờ công tác xã hội hóa, điểm trường Bản Áng Nghịu thuộc trường tiểu học xã Chiềng Hoa, huyện Mường La đã được Báo Nông thôn Ngày nay cùng các nhà tài trợ xây dựng 2 phòng học rộng 160m2, sân bê-tông rộng 100m2, trị giá gần 700 triệu đồng, giúp 70 em học sinh dân tộc Thái, H’Mông được học tập trong phòng học kiên cố.

Thầy giáo Lê Văn Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Chiềng Hoa, cho biết: Việc hỗ trợ các nhà trường xây dựng được điểm trường kiên cố, xóa được các phòng học tạm có một ý nghĩa to lớn. Không chỉ động viên về tinh thần cho người dân mà còn giúp cho cô, trò giảm được nhiều khó khăn.

Từ tháng 8/2022, thầy cô giáo và các em học sinh điểm trường bản Nong Luồng 1, thuộc Trường Tiểu học và trung học cơ sở xã Chiềng San đã được dạy và học tại nhà lớp học kiên cố, sạch đẹp thay vì trong phòng học tạm như trước đây. Cô giáo Ly Thị Khoa chia sẻ: Nhờ có sự kết nối của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ủy ban nhân dân xã Chiềng San với các đơn vị tài trợ, đến nay đã giúp đỡ sửa chữa, nâng cấp các phòng học, đổ bê tông sân chơi, xây mới nhà vệ sinh, bồn rửa tay, tổng trị giá gần 400 triệu đồng, bảo đảm điều kiện dạy và học cho thầy trò nơi đây.

Ông Nguyễn Hữu Niên, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La, thông tin: Qua từng năm, phòng tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất của các đơn vị nhà trường. Sau đó lập kế hoạch đầu tư theo chủ trương xã hội hóa giáo dục và ưu tiên trước các nơi thật sự cấp thiết. Từ năm 2021 đến nay, huyện đã vận động xây mới 26 phòng học, sửa chữa 7 lớp học, 8 nhà công vụ và 14 nhà bán trú học sinh... với tổng giá trị gần 20 tỷ đồng. Đến nay, tại địa bàn huyện Mường La đã không còn phòng học tạm.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh quảng trường chính (phường Sapa). (Ảnh: HOÀNG HIẾU/TTXVN)

Nguy cơ lệch chuẩn nhận thức và lạm dụng lao động trẻ em

Gần đây, vào các tối cuối tuần, thường xuất hiện nhiều nhóm trẻ em tụ tập nhảy múa trước du khách để nhận tiền tại khu vực sân vận động trước Nhà thờ đá Sa Pa (Lào Cai). Dù chính quyền địa phương đã đưa ra biện pháp hạn chế, song việc kiểm soát chưa thật sự chặt chẽ, trong khi quy mô có dấu hiệu lan rộng.

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 3/5.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

Ngày 3/5, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phối hợp các lực lượng liên quan dập tắt đám cháy xảy ra trên 2 tàu cá neo đậu tại cảng Mỹ Tân, xã Vĩnh Hải.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.

Công trường thi công cầu Ngọc Hồi. (Ảnh: HÙNG THÁI)

Thi công các dự án trọng điểm trong kỳ nghỉ lễ

Dù đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng tại nhiều xã, phường của Hà Nội, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng những dự án trọng điểm. Trên các công trường, nhịp độ thi công cũng được duy trì liên tục nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm 2026.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn trao Bằng khen và Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” tặng Nguyễn Lê Tú. (Ảnh: TUẤN VŨ)

Rèn bản lĩnh, kỹ năng cho người trẻ

Thời gian qua, nhiều tấm gương người trẻ Việt Nam xả thân cứu người, tạo nên những câu chuyện đẹp trong cộng đồng. Để lan tỏa tinh thần thanh niên, rèn luyện bản lĩnh cho thanh, thiếu niên, các cấp bộ đoàn đã thực hiện các chương trình, đề án tăng cường kỹ năng, khơi gợi tinh thần xung kích.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.