Xác lập vị thế và cơ hội phát triển mới cho thành phố Nam Định

Ngày 13/8, thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 1104/NQ-UBTVQH15, ngày 23/7/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Nam Định.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Theo Nghị quyết số 1104/NQ-UBTVQH15, ngày 23/7/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của huyện Mỹ Lộc được sáp nhập vào thành phố Nam Định; đồng thời sắp xếp một số phường, xã trực thuộc. Sau khi sáp nhập, thành phố Nam Định có diện tích tự nhiên 120,90km2 và dân số 364.181 người; 21 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 14 phường, 7 xã).

Tòa án nhân dân huyện Mỹ Lộc cũng được giải thể để nhập vào Tòa án nhân dân thành phố Nam Định; giải thể Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Lộc để nhập vào Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nam Định.

Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Nam Định có trách nhiệm kế thừa nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Lộc theo quy định của pháp luật.

Thành phố Nam Định và huyện Mỹ Lộc cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 1104/NQ-UBTVQH15, ngày 23/7/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đều quyết tâm tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời và hiệu quả; bảo đảm các đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp đi vào hoạt động từ ngày 1/9/2024 theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho rằng khi sáp nhập thành phố Nam Định sẽ xác lập vị thế và cơ hội phát triển, tạo động lực và không gian phát triển mới cho thành phố. Vấn đề cần quan tâm là sau khi sáp nhập, thành phố Nam Định sẽ hạ cấp đô thị từ loại I xuống loại II, do đó, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị thành phố Nam Định và huyện Mỹ Lộc phải tập trung tuyên truyền, giải thích để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị nhấn mạnh, hai đơn vị cũng cần tiếp tục làm tốt công tác tổ chức, cán bộ; tập trung làm tốt công tác quản lý tài chính, tài sản, trụ sở và các loại hồ sơ, giấy tờ có liên quan, không để thất thoát; làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự và giải quyết những vấn đề phát sinh nếu có trong quá trình sắp xếp, sáp nhập.

Có thể bạn quan tâm

Phía Bắc Hà Nội đang có nhiều tiềm năng tăng trưởng. (Ảnh: PV)

Bất động sản phía bắc Hà Nội trước chu kỳ tăng trưởng mới

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc không gian đô thị theo hướng đa cực, kéo theo sự dịch chuyển về dòng vốn, dân cư và giá trị bất động sản. Trong bối cảnh đó, khu vực phía bắc Hà Nội đang dần nổi lên như một cực phát triển mới của Thủ đô, với Mê Linh là địa bàn còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.

Ngư dân sửa lại lồng bè sau thiên tai.

Xây dựng "luật chơi" mới cho nuôi biển công nghiệp

Lần đầu tiên, Việt Nam xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) dành riêng cho cơ sở nuôi biển công nghiệp. Bộ tiêu chuẩn không chỉ tạo hành lang kỹ thuật thống nhất cho đầu tư, quản lý mà còn được kỳ vọng trở thành nền tảng để chuyển đổi từ nuôi biển truyền thống sang sản xuất công nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Các đại biểu bấm nút khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân

Ngày 26/6, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực y tế tuyến cuối và mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân khu vực phía nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.

Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề

Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.