Vụ nổ nhà máy ở bang Tennessee của Mỹ: Không còn hy vọng tìm thấy người sống sót

Giới chức Mỹ ngày 11/10 cho biết không còn hy vọng tìm thấy người sống sót sau vụ nổ lớn tại một nhà máy sản xuất thuốc nổ quân sự ở bang Tennessee hôm 10/10, khiến 18 người mất tích.

Khu vực xảy ra vụ nổ nhìn từ trên cao. Ảnh: X
Khu vực xảy ra vụ nổ nhìn từ trên cao. Ảnh: X

Trả lời báo giới, Cảnh sát trưởng hạt Humphreys Chris Davis cho biết: “Hơn 300 người đã rà soát gần như toàn bộ khu vực cơ sở, và đến thời điểm này, chúng tôi chưa tìm thấy người sống sót nào. Đây là tổn thất to lớn đối với cộng đồng chúng ta”.

Vụ nổ xảy ra hôm 10/10 tại trụ sở rộng khoảng 5km² của Công ty Accurate Energetic Systems ở Bucksnort, cách Nashville khoảng một giờ lái xe về phía Tây. Sức nổ có thể cảm nhận được từ cách xa nhiều km, khiến một tòa nhà trong khuôn viên bị san phẳng. Trong tuyên bố cùng ngày, công ty cảm ơn lực lượng cứu hộ và gửi lời chia buồn tới các gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng chịu ảnh hưởng, song không nêu nguyên nhân vụ việc.

Ông Davis cho biết hoạt động đã chuyển từ cứu hộ sang tìm kiếm thi thể, và cơ quan điều tra sẽ sử dụng xét nghiệm ADN để xác định danh tính các nạn nhân.

Các cơ quan điều tra, trong đó có Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cục Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ (ATF) vẫn đang xác định nguyên nhân vụ nổ. Việc hiện trường còn chứa chất nổ và đạn dược khiến công tác tìm kiếm gặp khó khăn.

Theo trang web của Accurate Energetic Systems, công ty này chuyên phát triển, sản xuất và lưu trữ thuốc nổ phục vụ “các lĩnh vực quân sự, hàng không vũ trụ và phá dỡ thương mại”. Trụ sở có 8 tòa nhà sản xuất và một phòng thí nghiệm kiểm định chất lượng.

Theo báo chí địa phương, trước đó, một vụ nổ nhỏ tại nhà máy năm 2014 từng khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu chăm chú theo dõi bộ phim. (Ảnh: Duy Toàn)

Trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ” tại Lào

Ngày 16/7, tại thủ đô Vientiane, Lào, nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Công ty Star Telecom (liên doanh của Viettel tại Lào) tổ chức trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ”.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối chính sách, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong giai đoạn phát triển mới

Phó Trưởng Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương mong muốn, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức kết nối, đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện chính sách; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế.

Lễ khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026. (Ảnh: MINH THẮNG)

Khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026

Ngày 15/7, Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026 khai mạc tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, thu hút đông đảo khách tham quan hàng trăm gian hàng trưng bày sản phẩm và dịch vụ được chứng nhận Halal và mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nền kinh tế Halal toàn cầu.

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu (Ảnh: Xinhua)

Chuyên gia cảnh báo AI có thể làm thay đổi kinh tế toàn cầu

Gần 200 nhà kinh tế và nghiên cứu hàng đầu thế giới, trong đó có 15 chủ nhân Giải Nobel Kinh tế, đã ký một tuyên bố chung cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi các chính phủ khẩn trương chuẩn bị chính sách để ứng phó với nguy cơ gián đoạn thị trường lao động trên diện rộng.

Ảnh minh họa. (Ảnh: THX)

Israel phát triển AI dự báo suy tim trước 5 năm

Các nhà khoa học thuộc Đại học Technion đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự báo nguy cơ suy tim ở bệnh nhân trước khi bệnh xuất hiện triệu chứng lâm sàng tới 5 năm, mở ra cơ hội can thiệp sớm chưa từng có trong lịch sử điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.