Vinh quang thể thao Việt Nam!

Từ Quốc khánh 2-9-1945 đến nay, thể thao là một phần không thể thiếu của dân tộc ta, bởi như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Dân cường thì Quốc thịnh". 70 năm qua, các tuyển thủ thể thao nước nhà đã mang về rất nhiều thành tích rạng rỡ và góp phần làm vinh quang hai chữ "Việt Nam" trên các đấu trường lớn của thế giới.

Ảnh: TRẦN HẢI
Ảnh: TRẦN HẢI

Nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, chúng tôi xin chọn ra bảy gương mặt tiêu biểu làm rạng danh cho thể thao Việt Nam, kể từ ngày đất nước thống nhất và tái hội nhập đấu trường thế giới đến nay.

XẠ THỦ VÀNG ĐẶNG THỊ ĐÔNG

Nói về bắn súng Việt Nam, người hâm mộ thể thao nước nhà có lẽ sẽ nghĩ ngay đến cái tên Đặng Thị Đông.

Trong những năm đầu hội nhập đấu trường thế giới, sự đầu tư và tập trung cho các tuyển thủ thể thao Việt Nam vẫn còn rất lạc hậu và hạn chế, nhưng khi ấy nữ xạ thủ Đặng Thị Đông đã khiến các tay súng hàng đầu trong khu vực phải thán phục. Đặc biệt tại SEA Games 16-1991, thành tích 995 điểm ở nội dung súng trường bắn nằm tiêu chuẩn ngoài việc giúp bà đoạt HCV và phá kỷ lục SEA Games (585 điểm), thành tích này còn vượt luôn kỷ lục châu Á (994 điểm) của tay súng Jin Dong Xiang (Trung Quốc).

Từ SEA Games 16 đến 20, xạ thủ Đặng Thị Đông liên tiếp mang về năm HCV bắn súng cho đoàn Việt Nam. SEA Games 21-2001 là kỳ đại hội cuối bà góp mặt lúc đã 42 tuổi, nhưng vẫn mang về một HCB và một HCĐ. Thế nên, cái tên Đặng Thị Đông xứng đáng đứng đầu trong những gương mặt thể thao làm rạng danh Việt Nam!

TRẦN HIẾU NGÂN VÀ HUY CHƯƠNG OLYMPIC ĐẦU TIÊN

Ở môn taekwondo nếu so về bề dày thành tích, có lẽ Trần Hiếu Ngân chưa thể sánh với đàn anh Trần Quang Hạ, dù cô cũng từng đoạt HCV SEA Games, HCV châu Á, HCB Asian Games. Tuy nhiên, nữ võ sĩ người Phú Yên này đã khiến tất cả giới hâm mộ nước nhà vỡ òa vui sướng khi là người đầu tiên đoạt huy chương Olympic cho thể thao Việt Nam!

15 năm trôi qua, kể từ ngày Hiếu Ngân giành chiếc HCB hạng cân 49 kg của môn taekwondo tại Olympic Sydney 2000, nhưng đấy vẫn là kỷ niệm rất khó quên của Hiếu Ngân lẫn người hâm mộ, dù thực tế cô luôn cảm thấy buồn, bởi đến nay vẫn chưa võ sĩ taekwondo Việt Nam nào vượt được thành tích của cô ở đấu trường Olympic.

Ngoài Hiếu Ngân, thể thao Việt Nam có lực sĩ Hoàng Anh Tuấn cũng từng đoạt HCB môn cử tạ ở Olympic Bắc Kinh 2008. Vậy nhưng, chiếc huy chương thế vận hội đầu tiên của nữ võ sĩ xinh đẹp người Phú Yên có lẽ vẫn là điểm sáng ấn tượng và khiến mọi người nhớ lâu nhất.

NGUYỄN THỊ ÁNH VIÊN, KỶ LỤC CỦA NHỮNG KỶ LỤC

Hiện “tiểu tiên cá” Nguyễn Thị Ánh Viên là cái tên đang có sức hút lớn nhất trong giới hâm mộ thể thao Việt Nam. Sở dĩ thế, bởi nữ kình ngư sắp bước sang tuổi 19 này đã xô đổ tất cả kỷ lục của những kỷ lục, chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Theo đó, Ánh Viên là tuyển thủ đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam đoạt được tám HCV ở một kỳ SEA Games và thiết lập bảy kỷ lục SEA Games mới tại đại hội vừa diễn ra tại Singapore. Mới đây nhất, “tiểu tiên cá” đã khiến tất cả người hâm mộ Việt Nam không khỏi tự hào khi lần đầu tiên một tuyển thủ Việt Nam đoạt được huy chương ở World Cup bơi lội thế giới. Mở ra hy vọng về việc sẽ có mặt ở vòng chung kết môn bơi lội tại Olympic Rio 2016 vào năm sau. Điều mà những năm trước đây, có nằm mơ những người làm bơi lội Việt Nam cũng không dám nghĩ tới.

Ánh Viên hiện là nữ tuyển thủ duy nhất của Việt Nam có vé chính thức (chuẩn A) đến Brazil tham dự Thế vận hội 2016.

PHAN THỊ HÀ THANH, CÔ GÁI VÀNG CỦA THỂ DỤC DỤNG CỤ

Thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam hiện đứng đầu trong khu vực Đông - Nam Á và đang từng bước vươn tầm ra châu Á lẫn thế giới, trong đó nữ tuyển thủ xinh đẹp Phan Thị Hà Thanh là một trong những người tiên phong. Sở dĩ nói thế, bởi cách đây bốn năm tại giải TDDC vô địch thế giới 2011 diễn ra ở Nhật Bản, Hà Thanh chính là tuyển thủ đầu tiên của Việt Nam đoạt huy chương thế giới, dù chỉ là HCĐ, nhưng mở ra bước ngoặt lớn cho TDDC Việt Nam trong việc chinh phục đỉnh cao thế giới.

Sau đó, Hà Thanh tiếp tục là tuyển thủ đầu tiên của Việt Nam đoạt HCV giải vô địch châu Á năm 2012 ở nội dung nhảy chống. Mới đây, hồi tháng 5-2015, “búp bê vàng TDDC” Hà Thanh đã giành được một HCV và một HCĐ ở World Cup TDDC diễn ra tại Bungari, trước khi cùng những đồng đội “đánh chiếm” chiếc HCV tại SEA Games 28 trên đất Singapore vừa qua.

Thế nên trong tốp đầu những VĐV xuất sắc của thể thao Việt Nam, không thể không có tên Phan Thị Hà Thanh, một người tiên phong xuất sắc của TDDC.

VŨ THỊ HƯƠNG VÀ NGÔI VỊ “NỮ HOÀNG TỐC ĐỘ”

Ở điền kinh khu vực Đông -Nam Á, Vũ Thị Hương là cái tên đầy uy lực và khiến tất cả người trong giới chuyên môn phải kính nể. Đặc biệt, cô luôn là nỗi ám ảnh của các đối thủ ở hai cự ly chạy tốc độ 100 và 200 mét.

Đoạt HCV cự ly tốc độ 100m lần đầu tiên tại SEA Games 23-2005, nhưng phải đến SEA Games 24-2007 tại Thái-lan, Vũ Thị Hương mới chính thức lên ngôi “nữ hoàng tốc độ khu vực Đông - Nam Á” khi vô địch ở hai cự ly chạy 100 và 200m. Sau đó cô đã thống lĩnh ngôi vị “nữ hoàng” suốt một thời gian dài, trước khi chia tay đường chạy vào cuối năm 2014. Ngoài những thành tích ấn tượng ở khu vực, Vũ Thị Hương cũng là một trong hai tuyển thủ điền kinh Việt Nam đầu tiên đoạt huy chương Asian Games tại kỳ đại hội diễn ra năm 2010 ở Quảng Châu (Trung Quốc), với một HCB và một HCĐ cũng ở hai cự ly chạy tốc độ.

Tài năng và ý chí của Vũ Thị Hương một thời gian dài liên tiếp làm rạng danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế, và tại khu vực Đông - Nam Á hiện vẫn chưa ai có thể vượt được cô ở danh xưng “nữ hoàng tốc độ”.

LÊ CÔNG VINH VỚI CÚ ĐÁNH ĐẦU LÀM NỨC LÒNG 80 TRIỆU NGƯỜI

Bóng đá là môn thể thao tập thể và cũng là bộ môn sản sinh ra nhiều tên tuổi lẫy lừng cho bóng đá Việt. Tuy nhiên, để chọn ra một cái tên nổi trội nhất của bóng đá Việt Nam ở thời kỳ đất nước thống nhất, có lẽ khó ai vượt Lê Công Vinh.

Với cú đánh đầu lịch sử vào đêm 28-12-2008 giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam lần đầu tiên vô địch Đông - Nam Á, tuyển thủ Lê Công Vinh đã khiến hàng triệu người hâm mộ phải xuống đường mừng chiến thắng trong ngất ngây hạnh phúc. Điều chỉ môn bóng đá mới làm được!

Là cầu thủ được giới chuyên môn đánh giá rất cao về ý chí cầu tiến và sự chuyên nghiệp, bên cạnh đó là những thành tích cá nhân cao quý đã đoạt được như ba danh hiệu Quả bóng vàng 2004, 2006, 2007... Lê Công Vinh xứng đáng đại diện cho lứa cầu thủ thời kỳ đổi mới góp phần làm rạng danh bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

NGUYỄN TIẾN MINH, CÂY VỢT VÀNG CỦA CẦU LÔNG VIỆT

Chưa từng giành HCV SEA Games, cũng chưa hề có mặt trong nhóm huy chương ở các đại hội thể thao lớn thế giới, nhưng cái tên Nguyễn Tiến Minh vẫn khiến người hâm mộ thể thao Việt Nam, đặc biệt là bộ môn câu lông tự hào.

Cho đến thời điểm này, Tiến Minh vẫn là tay vợt đầu tiên và duy nhất của Việt Nam lọt vào TOP 10 thế giới. Điều không phải ai cũng làm được, dù thực tế bảng xếp hạng thế giới đôi lúc vẫn có nhiều vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, những nỗ lực của bản thân Tiến Minh và gia đình anh trong việc thúc đẩy sự phát triển của bộ môn cầu lông nói riêng và thể thao Việt Nam suốt thời gian qua là điều không thể phủ nhận.

Song song đó, Nguyễn Tiến Minh từng một thời gian dài là cái tên đầy quyền lực và thu hút đông đảo người hâm mộ đến nhà thi đấu xem anh thi đấu, điều không mấy người làm được trong làng thể thao Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cần nhân rộng các cuộc thi cho trẻ em để khuyến khích thói quen vận động từ sớm. Ảnh | VM

Nhìn từ khoảng trống vận động của giới trẻ

Một ngày của V.M.L., sinh viên năm nhất tại Hà Nội, bắt đầu bằng việc trải qua nhiều giờ học trên giảng đường, tối về hoàn thành bài tập hoặc tụ tập cùng bạn bè, rồi lướt mạng xã hội, xem phim hoặc chơi game trước khi ngủ. Kết thúc ngày, thời gian vận động của L. chỉ đếm trên đầu ngón tay, và đó cũng là thực trạng ngày càng phổ biến ở nhiều thanh, thiếu niên Việt Nam hiện nay.

Đội tuyển Việt Nam đang có diện mạo mới đa tầng hơn. Ảnh | KHIẾU MINH

Thách thức kép của đội tuyển Việt Nam

Chỉ trong vòng hai tháng rưỡi, “Những chiến binh sao vàng” sẽ phải đối mặt với thách thức kép: bảo vệ ngôi vương tại ASEAN Cup (AFF Cup cũ) tổ chức từ 24/7 đến 26/8 và nỗ lực thể hiện ở FIFA ASEAN Cup sau đó vào tháng 9-10. Với lịch thi đấu dày đặc nhất từ trước tới nay, bài toán đặt ra cho huấn luyện viên (HLV) Kim Sang-sik không hề đơn giản.

Ông Dương Mạnh Tiến - Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam

Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Dương Mạnh Tiến: “Các giải đấu sẽ theo mô hình giải trí hiện đại”

Bóng chuyền Việt Nam đang bước vào giai đoạn được chờ đợi nhất của một chu kỳ phát triển mới, nơi kỳ vọng của người hâm mộ ngày càng lớn hơn cùng sức ép thành tích cũng nặng nề hơn. Là người tâm huyết với nền bóng chuyền nước nhà, ông Dương Mạnh Tiến - Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Nhân Dân hằng tháng về mục tiêu, định hướng cho tương lai và những thách thức phía trước.

Lionel Messi là một trong số 7 cầu thủ lớn tuổi nhất World Cup 2026. Ảnh | AFP

World Cup và ẩn số từ những “cây trường sinh”

Bóng đá thế giới hiện đại đang đứng trước một nghịch lý chưa từng có. Trong khi truyền thông toàn cầu luôn bị ám ảnh bởi sức trẻ và những thần đồng tuổi teen, World Cup 2026 lại chứng kiến sự hiện diện đông đảo nhất lịch sử của các cầu thủ ngoài 40 tuổi. Có tới 7 cái tên thuộc nhóm tuổi này xuất hiện tại Bắc Mỹ, bằng tổng số của 22 kỳ World Cup trước đó cộng lại.

Năm nay, lần đầu tiên các tay vợt được phép sử dụng thiết bị đeo thu thập dữ liệu sinh trắc học ngay trên sân. Ảnh | FFT

Bản giao hưởng mới tại Roland Garros

Trong suốt một kỷ nguyên dài, nếu hỏi một tay vợt chuyên nghiệp về giải Grand Slam “kém yêu thích” nhất của họ, câu trả lời thường là Roland Garros.

Sự xuất hiện của HLV Hoàng Văn Phúc kỳ vọng mang lại luồng gió mới. Ảnh | MINH TÚ

Huấn luyện viên dám kế nhiệm ông Mai Đức Chung

Đội tuyển nữ Việt Nam đã chính thức bước vào chương mới với “người cầm lái” Hoàng Văn Phúc. Sau kỷ nguyên huyền thoại dưới thời ông Mai Đức Chung, chiến lược gia 62 tuổi đã dũng cảm bước vào một cuộc cách mạng đầy thử thách, tiếp nối giấc mơ vươn tầm bóng đá nữ.

Những sân được đầu tư bài bản vẫn có lượng người đến học và chơi ổn định. Ảnh | HUY NGUYỄN

Thấy gì sau cơn sốt pickleball hạ nhiệt?

Sau giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ những năm trước, phong trào pickleball tại Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội, đang đối mặt với thực tế trái chiều: Hàng loạt sân bãi mọc lên nhưng nhiều sân lại trống vắng. Liệu đây chỉ là sự thoái trào tạm thời hay là quá trình sàng lọc tất yếu của một trào lưu thể thao?

Roller Sports thu hút nhiều vận động viên nhí tham gia. Ảnh | HOÀNG TÙNG

Từ “thể thao đường phố” đến hệ thống chuyên nghiệp

Qua giai đoạn là “thể thao đường phố” từ những sân trượt giải trí, Roller Việt Nam đang có một cuộc chuyển mình ngoạn mục trở thành môn thể thao thành tích cao, được đưa chính thức vào chương trình thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2026, thu hút giới trẻ và mở ra tiềm năng lớn cho thể thao Việt Nam.

Các đô vật Việt Nam áp đảo tại SEA Games 33. Ảnh | DP

Phép thử để vươn tầm

Đội tuyển vật Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế thống trị Đông Nam Á tại SEA Games 33-2025, nhưng khi bước ra đấu trường châu lục lại là một bức tranh hoàn toàn khác. ASIAD 20 sắp tới tại Nagoya (Nhật Bản) sẽ là phép thử khắc nghiệt trong lộ trình vươn tầm châu lục của môn vật nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Erling Haaland thường xuyên tập luyện trong phòng thiếu ôxy. Ảnh | Latestly

Ðá bóng, thiền, thở và ngủ

Trong bóng đá hiện đại, một chi tiết nhỏ cũng có thể làm thay đổi cả một hệ thống, ảnh hưởng đến cả một quá trình xây dựng đội bóng. Có thể, câu chuyện dưới đây là một ngoại lệ đặc biệt, nhưng ít nhất nó cũng cho thấy, bóng đá đỉnh cao ngày càng chi tiết, cẩn trọng. Thậm chí, càng tiểu tiết, càng kỹ sẽ càng đạt hiệu quả cao.

Futsal nữ Việt Nam cần chiến lược phát triển dài hơi. Ảnh | FAThaiLand

Bài học quý giá

Không bảo vệ được ngôi vô địch tại Giải futsal nữ Đông Nam Á 2026 kết thúc đầu tháng 3, đội tuyển Việt Nam phải nhìn Thái Lan đăng quang. Và đằng sau tấm Huy chương đồng là cả một câu chuyện đáng suy ngẫm về sự phát triển, thách thức và con đường phía trước của futsal nữ Việt Nam.

Cuốn sách giới hạn đặc biệt của Real Madrid.

Real Madrid, một đế chế đầy tham vọng

Nước Anh tự hào là nơi đi đầu trong việc cải tiến và phát triển bóng đá, nhưng có lẽ bây giờ họ phải suy nghĩ lại. Bởi Real Madrid đang cho thấy họ mới là những người khởi xướng một giai đoạn kinh doanh mới của bóng đá.

Kinh nghiệm và sức trẻ kết hợp tại SEA Games 33. Ảnh | Nhật Thịnh

Lộ trình mới của điền kinh

Tại SEA Games 33, các tuyển thủ điền kinh đã tiếp tục khẳng định vị thế với những màn trình diễn ấn tượng. Từ những cú bứt phá ngoạn mục đến sự ra mắt của thế hệ trẻ tài năng, điền kinh Việt Nam không chỉ gặt hái thành công tại đấu trường khu vực mà còn vẽ nên bức tranh triển vọng cho hành trình chinh phục ASIAD 2026.

Nguyễn Lê Phát (sinh năm 2007 - ảnh trái) và Nguyễn Công Phương (sinh năm 2006) có cơ hội cùng U21 Việt Nam tham dự ASIAD 2026. Ảnh | VFF-Đồng Nguyên Khang

Liều thuốc thử từ U21

Khi bóng đá Việt Nam vừa gặt hái nhiều thành công trong năm 2025, quyết định của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cử đội U21 tham dự ASIAD 20-2026 đã thu hút sự chú ý lớn. Lựa chọn này thoạt nhìn có vẻ như “hạ mục tiêu”, nhưng thực chất lại là liều thuốc thử táo bạo, thể hiện tư duy mới trong việc xây dựng lực lượng trẻ.

Arteta có những cách huấn luyện rất lạ và sáng tạo hàng đầu hiện nay. Ảnh trong bài | GETT

Arteta và những điều... vi diệu

Có những câu chuyện mà nếu nói ra trong khoảng 10 năm trước, có lẽ sẽ bị coi là thần kinh không bình thường. Nhưng bây giờ thì nó lại là những điều vi diệu, đỉnh cao không tưởng.

Thử thách thật sự của các cầu thủ trẻ sẽ là VCK U17 châu Á 2026. Ảnh | S.N

Tín hiệu lạc quan từ U17

Việc giành vé vào vòng chung kết (VCK) U17 châu Á 2026 với phong độ ấn tượng đã đưa U17 Việt Nam trở thành một trong những đội bóng được đánh giá cao nhất khu vực.

Lực sĩ Nguyễn Thành Duy giành HCV hạng 65 kg nam. Ảnh | AYG

Ngẫm về tiềm lực trẻ

Thể thao trẻ Việt Nam đã khép lại hành trình đáng nhớ tại Đại hội Thể thao trẻ châu Á (AYG) lần thứ 3 năm 2025 ở Bahrain.

Nguyễn Văn Trường và các đồng đội được rèn giũa qua nhiều giải đấu trong năm. Ảnh | VFF

U22 và động lực săn “vàng”

Trong bối cảnh bóng đá khu vực Đông Nam Á đang chứng kiến nhiều sự thay đổi và cạnh tranh gay gắt, hành trình của U22 Việt Nam tại SEA Games 33 sắp tới không dễ dàng.

Thúy Vi và tấm HCĐ ASIAD 19. Ảnh | QUÝ LƯỢNG

Võ sĩ Dương Thúy Vi: Tận hiến cho kỳ SEA Games cuối

32 tuổi, nữ võ sĩ xinh đẹp Dương Thúy Vi tham dự SEA Games 33 với một cảm giác như ngày đầu, vẫn là niềm hy vọng vàng của wushu Việt Nam. Nhưng với cô, đây là kỳ đại hội thể thao khu vực cuối cùng trước khi giải nghệ, vì thế mà cảm xúc sẽ rất đặc biệt.

Yamal trở thành một siêu sao hàng đầu thế giới khi còn tuổi teen. Ảnh | REUTERS

Giá trị của một ngôi sao

So với nửa thế kỷ trước, bóng đá đã thay đổi rất nhiều và tầm vóc, vị thế của một cầu thủ ngôi sao cũng khác xa ngày xưa.