Viết tiếp trường ca sông Cái

Ngày 13/5 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng ký Quyết định số 2512/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.

Hà Nội xác lập cấu trúc đô thị theo hướng “đa tầng, đa lớp, đa cực, đa trung tâm”, trong đó lấy sông Hồng làm trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo. Ảnh Thành Đạt
Hà Nội xác lập cấu trúc đô thị theo hướng “đa tầng, đa lớp, đa cực, đa trung tâm”, trong đó lấy sông Hồng làm trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo. Ảnh Thành Đạt

Trước đó, sáng 11/5, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng với tỷ lệ tán thành tuyệt đối (116/116 đại biểu).

Bản quy hoạch xác lập cấu trúc đô thị theo hướng “đa tầng, đa lớp, đa cực, đa trung tâm”, trong đó lấy sông Hồng làm trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo; đồng thời là khung pháp lý cao nhất để triển khai các dự án chiến lược như Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng và các kế hoạch tái thiết đô thị hai bên bờ sông trong tương lai. Mô hình phát triển đô thị chuyển mạnh từ “quay lưng” sang “hướng mặt” vào dòng sông, các trung tâm đô thị lớn, hội tụ các thiết chế tài chính, dịch vụ và du lịch quốc tế ở cả hai bờ theo cấu trúc đối xứng... Một hệ thống hạ tầng với các cầu hiện đại và tráng lệ như Tứ Liên, Trần Hưng Đạo; giải pháp hầm vượt sông đa tầng sẽ được triển khai để kết nối xuyên suốt, biến dòng sông thành mặt tiền rực rỡ của một siêu đô thị toàn cầu. Đó là kỳ vọng thật đẹp đẽ.

Tuy nhiên, giới khoa học và các nhà hoạch định cũng nghiêm túc nhìn nhận rằng mọi động thái đối với sông Hồng đều tác động đến hàng chục triệu dân trong toàn lưu vực. Lịch sử hàng nghìn năm trị thủy cho thấy “con ngựa bất kham” sông Hồng luôn tiềm ẩn những kịch bản lũ cực đoan mà các công trình nhân tạo đôi khi không thể kiểm soát hoàn toàn. Nhưng trực tiếp và trước mắt là nỗi lo của hàng vạn hộ dân ven sông về việc di dời, giải tỏa để thực hiện dự án. Rất nhiều câu hỏi, như người dân sẽ đi đâu, các làng nghề cổ như Bát Tràng… sẽ được bảo tồn thế nào và nỗi lo về quy hoạch “treo” là những vấn đề xã hội nhạy cảm cần được giải quyết bằng một triết lý quản trị nhân văn.

Để bản trường ca sông Hồng thật sự mang âm hưởng lạc quan, Trung ương và Hà Nội đã đề xuất một triết lý tái thiết đô thị mới, theo đó đồng thuận xã hội được thiết kế như một phần không thể tách rời của quy hoạch. Người dân không chỉ nhận tiền bồi thường mà còn được tham gia vào giá trị gia tăng của đô thị mới thông qua tái định cư tại chỗ hoặc hưởng lợi từ các không gian dịch vụ, thương mại. Các dự án không chỉ xây dựng công trình mà còn tập trung phục hồi sức sống cho dòng sông thông qua việc xây dựng đập dâng điều tiết nước và thiết lập các “quỹ chuyển đổi xã hội” để đào tạo nghề, hỗ trợ người yếu thế... Việc một tập đoàn lớn mới đây công bố kế hoạch tuyển dụng giai đoạn 1 với hơn 20.000 lao động làm việc tại dự án đang triển khai của họ là một động thái đáng ghi nhận nhằm tái thiết sinh kế cho người dân phải di dời.

Bên cạnh đó, quy hoạch xác lập các “công viên di sản” và không gian triển lãm nghệ thuật dọc hai bờ sông. Các làng nghề truyền thống sẽ được phát triển theo hướng “xanh, sinh thái”, gắn liền với du lịch trải nghiệm, bảo đảm không gian văn hóa không bị đứt gãy.

Theo định hướng quản trị bằng công nghệ và minh bạch, Hà Nội ứng dụng “bản sao số” (digital twin) và dữ liệu 3D để quản lý quy hoạch theo thời gian thực, giúp người dân được tham vấn và tiếp cận thông tin minh bạch, tránh tình trạng quy hoạch “treo” kéo dài.

Hà Nội đang đứng trước cơ hội lịch sử để biến sông Hồng thành minh chứng cho một mô hình phát triển “thanh bình, hạnh phúc và đáng sống”. Khi con người biết khiêm tốn trước thiên nhiên và lấy hạnh phúc của cư dân làm thước đo phát triển, bản trường ca sông Cái chắc chắn sẽ là một khúc tráng ca chứ không phải điệu ru buồn ■

Có thể bạn quan tâm

Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV - Ảnh: TTXVN

Đề cao chữ “Thật”

Hội nghị Trung ương 2 với nhiều nội dung quan trọng, được coi là những “hành lang pháp lý”, những “quy tắc vận hành”, những “nguyên tắc kỷ luật”, những “chuẩn mực hành động” để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây là “Hội nghị đặt nền móng vận hành cho cả nhiệm kỳ”.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng. (Ảnh: DUY LINH)

Trả lời thôi, chưa đủ!

Theo thông lệ, trước thềm kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI, việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV, được rà soát lại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh.

“Không cần học thêm vẫn học tốt” - Bao giờ, bằng cách nào?

Tại phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi góp ý về báo cáo công tác dân nguyện tháng 2, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã phát biểu: “Phụ huynh tốn nhiều tiền hơn để đưa đón, đóng tiền cho con ra trung tâm học thêm, sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Quang cảnh Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Minh bạch thông tin để người dân tin tưởng, ủng hộ

Quốc hội đang tiến hành lấy ý kiến, thảo luận về dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi). Thực tế cho thấy, từ gần 10 năm nay việc tiếp cận, nắm hiểu thông tin của người dân đã được cụ thể hóa theo Hiến pháp, tạo cơ sở pháp lý toàn diện để người dân yêu cầu và nhận thông tin từ cơ quan nhà nước đã được triển khai có bài bản.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự hội nghị.

Tư duy kiến tạo phải bắt đầu từ gỡ rối thủ tục

Thực hiện nhiệm vụ mới được giao thêm từ đầu năm 2026 là kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo số 679/BC-BTP về rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26/3/2025 của Chính phủ (Nghị quyết 66).

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Ảnh VGP

Định vị hệ giá trị và động lực phát triển văn hóa

Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80–NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam, khẳng định quan điểm chỉ đạo: “Phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển nhanh và bền vững đất nước”.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Xây dựng quốc gia số phục vụ nhân dân

Sau một năm quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) của Bộ Chính trị, ban hành ngày 22/12/2024, về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cả nước ta đã và đang thu được những thành tựu rất quan trọng, nổi bật để sớm có thể trở thành một quốc gia số.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Vấn đề cốt lõi không phải là “một bộ sách giáo khoa"

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục với nhiều điểm điều chỉnh liên quan sách giáo khoa. Đáng chú ý, theo quy định mới, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Lượng xe máy quá lớn là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội.

Cần một lộ trình phù hợp và minh bạch

Nghị quyết số 57/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, có hiệu lực từ ngày 10/12/2025, thiết lập vùng phát thải thấp và quy định hạn chế xe mô-tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khu vực vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chọn nhân sự đúng người đúng việc

Tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 cuối tuần trước, một thông điệp mạnh mẽ tiếp tục được Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Nhân sự là "khâu then chốt nhất".

Bác sĩ Trung tâm Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Thành phố Hồ Chí Minh nội soi tai cho bệnh nhi.

Giải pháp đột phá cho y tế tư nhân

Đẩy mạnh phát triển y tế tư nhân, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển y tế, là một nhiệm vụ, giải pháp quan trọng được đề ra trong Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, được ban hành ngày 9/9/2025.

Việc tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường và mở rộng mặt hàng xuất khẩu là rất quan trọng.

Giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 cho thấy: Chính phủ tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5% trên cơ sở tập trung phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ, bảo đảm kiểm soát lạm phát, thúc đẩy đầu tư công và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh hiệu quả.