Việt Nam và Algeria hướng tới kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như sản xuất ô-tô, linh kiện điện tử, công nghệ mới…, hướng tới kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Tham vấn chính trị Việt Nam-Algeria lần thứ 4. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)
Tham vấn chính trị Việt Nam-Algeria lần thứ 4. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn và Tổng Thư k‎ý Bộ Ngoại giao, Cộng đồng người Algeria ở nước ngoài và Các vấn đề châu Phi Lounes Magramane đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị Việt Nam-Algeria lần thứ 4.

Trong tham vấn chính trị, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, rà soát hợp tác song phương trong thời gian qua và trao đổi về phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ truyền thống và hợp tác hữu nghị Việt Nam-Algeria trong thời gian tới, cũng như thảo luận về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn và Tổng Thư ký Lounes Magramane nhất trí tăng cường phối hợp hành động giữa Bộ Ngoại giao hai nước, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, tạo nền tảng chính trị cho việc đưa quan hệ lên một giai đoạn hợp tác mới, tương xứng với vai trò, vị thế và tiềm năng của hai nước.

Hai bên nhất trí chú trọng, thúc đẩy hơn nữa, coi hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư là trụ cột chính trong quan hệ song phương, hướng tới kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD trong thời gian tới.

tvct-4-vn-algeria-5184.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn và Tổng Thư k‎ý Bộ Ngoại giao, Cộng đồng người Algeria ở nước ngoài và Các vấn đề châu Phi Lounes Magramane. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị Algeria tạo điều kiện cho dự án Dầu khí Bir Seba hoạt động hiệu quả tại Algeria và hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal.

Tổng Thư ký Lounes Magramane bày tỏ vui mừng và ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển của Việt Nam, đặc biệt về kinh tế-xã hội; khẳng định quyết tâm của lãnh đạo Algeria trong việc duy trì, phát huy hơn nữa mối quan hệ truyền thống và hợp tác hữu nghị giữa hai nước, được vun đắp từ lịch sử cùng đấu tranh cho độc lập, tự do của hai dân tộc.

Ông Lounes Magramane cho biết, Algeria đang trong quá trình cải cách luật đầu tư nhằm khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Algeria, rất mong thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư, hợp tác, kinh doanh tại Algeria và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam, trong đó có Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí PVEP.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như sản xuất ô-tô, linh kiện điện tử, công nghệ mới…, đồng thời, đẩy mạnh giao lưu văn hóa, thể thao, thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết, giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử của hai dân tộc.

Trao đổi về tình hình thế giới và các khu vực, hai bên khẳng định đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Algeria cùng là thành viên, nhất là tại Liên hợp quốc.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cùng các đại biểu chụp ảnh chung.

[Ảnh] Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc, tặng nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam

Tối 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất Đại thập tự của Nhật Bản, tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Dự buổi lễ có Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.