Việt Nam trong nhóm già hóa dân số nhanh nhất thế giới

Việt Nam bắt đầu quá trình già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong số các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Dự kiến đến năm 2038, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có dân số già, đây là thách thức rất lớn đối với hệ thống y tế, an sinh và kinh tế xã hội nói chung.
Tại Việt Nam, tỷ lệ người cao tuổi cũng đang tăng nhanh chóng.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người cao tuổi cũng đang tăng nhanh chóng.

Chăm sóc người cao tuổi trước áp lực già hóa dân số

Thế giới hiện đang trải qua giai đoạn già hóa dân số với tốc độ chưa từng có, theo báo cáo của Liên hợp quốc, đến năm 2050, số người trên 60 tuổi sẽ chiếm khoảng 22% dân số toàn cầu.

Hiện nay, tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam cũng đang tăng nhanh chóng với khoảng 12% dân số và con số này dự kiến sẽ tăng lên 25% vào năm 2050.

Nhiều thách thức có thể kể đến như thiếu hụt, hạn chế về chính sách, hạ tầng, dịch vụ y tế chuyên biệt hay sức khỏe tinh thần của người cao tuổi cũng bị ảnh hưởng bởi sự cô đơn và trầm cảm.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ, nước ta đang đứng trước những thách thức lớn trong việc bảo đảm chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ, nước ta đang đứng trước những thách thức lớn trong việc bảo đảm chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Một thực tế đáng chú ý là mặc dù tuổi thọ trung bình ngày càng tăng nhưng số năm sống khỏe mạnh thì không lệ thuận với điều đó. Nhiều người cao tuổi phải sống với bệnh tật, giảm sút chất lượng sống, gây áp lực lớn lên gia đình và hệ thống y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin: “Người cao tuổi Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép: vừa là hậu quả tích lũy của các bệnh lý mãn tính không lây như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, sa sút trí tuệ… vừa có nguy cơ cao gặp phải các tình trạng suy giảm chức năng, biến chứng điều trị, lệ thuộc thuốc và giảm chất lượng sống”.

Chính vì vậy, tiếp cận đa chuyên ngành trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân cao tuổi là xu hướng tất yếu, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và cá thể hóa cho người cao tuổi.

Để chăm sóc bệnh nhân cao tuổi đúng cách, tiếp cận đa chuyên ngành là yếu tố bắt buộc nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và cá thể hóa cho người cao tuổi.

Để chăm sóc bệnh nhân cao tuổi đúng cách, tiếp cận đa chuyên ngành là yếu tố bắt buộc nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và cá thể hóa cho người cao tuổi.

Mô hình này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa như nội, tim mạch, ung bướu, thần kinh, tâm thần, phục hồi chức năng, dinh dưỡng, dược lâm sàng, điều dưỡng… từ khâu dự phòng, sàng lọc sớm, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc tại bệnh viện, phục hồi chức năng và chăm sóc tại nhà, tại cộng đồng.

Đây chính là lý do tại sao việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không đơn thuần là điều trị bệnh mà còn phải bao gồm các yếu tố dự phòng, phục hồi chức năng, chăm sóc tinh thần và hỗ trợ xã hội.

Phát triển mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong những năm qua, Bộ Y tế đã và đang xây dựng nhiều chính sách, chiến lược nhằm thích ứng với già hóa dân số, trong đó có Chiến lược quốc gia về người cao tuổi cũng như tăng cường đào tạo nguồn nhân lực y tế có năng lực chăm sóc người cao tuổi.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả bền vững, cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển mô hình chăm sóc tích hợp, ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, và đặc biệt là sự phối hợp liên ngành - không chỉ trong y tế mà cả trong các lĩnh vực bảo trợ xã hội, chính sách an sinh, đào tạo, và cộng đồng.

Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp Nguyễn Thế Anh, giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị triển khai hội nghị khoa học tập trung vào các yếu tố then chốt trong quản lý người bệnh cao tuổi.

Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp Nguyễn Thế Anh, giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị triển khai hội nghị khoa học tập trung vào các yếu tố then chốt trong quản lý người bệnh cao tuổi.

Trước thực tế này, Bệnh viện Hữu Nghị đã tổ chức hội nghị quốc tế “Tiếp cận đa chuyên ngành trong quản lý bệnh nhân cao tuổi: Hiện tại và tương lai” nhằm tạo ra một diễn đàn khoa học để các nhà nghiên cứu, bác sĩ, nhà hoạch định chính sách và các tổ chức y tế trên thế giới cùng nhau thảo luận những giải pháp tối ưu để nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi.

Hội nghị quy tụ đông đảo chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, cùng tham gia thảo luận tại các phiên chuyên đề về chính sách y tế, các bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi như ung thư, tim mạch, các bệnh mạn tính, và đặc biệt là vai trò ngày càng quan trọng của dược lâm sàng trong sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Các diễn giả trong nước và quốc tế tham dự và trình bay tham luận.

Các diễn giả trong nước và quốc tế tham dự và trình bay tham luận.

Đồng thời, chương trình trao đổi những bài học kinh nghiệm từ các quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phát triển, cập nhật các tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh tim mạch, ung bướu, dược học, ứng dụng các công nghệ số trong quản lý bệnh tật và chăm sóc dài hạn, bao gồm: trí tuệ nhân tạo, y tế từ xa, hỗ trợ sức khỏe điện tử và các thiết bị hỗ trợ thông minh.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không phải là trách nhiệm của riêng một tổ chức hay một quốc gia mà là một vấn đề toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng y khoa, các nhà hoạch định chính sách và xã hội nhằm tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả và nhân văn hơn cho người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.