[Video] Cảnh báo đột quỵ ở người trẻ tuổi

Mặc dù được tích cực điều trị và theo đánh giá của bác sĩ là hồi phục tốt, tuy nhiên bệnh nhân nam 46 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn không thể nhấc tay, chân và phản hồi nửa thân bên trái sau khi bị đột quỵ.

Dù được đánh giá là phục hồi tốt, tuy nhiên bệnh nhân gần như không thể vận động nửa thân người bên trái và nói chuyện rất khó khăn.

Các trường hợp bệnh đa dạng, không triệu chứng

Khai thác tiền sử, bác sĩ cho biết, sau khi ăn trưa cùng bạn, bệnh nhân cảm thấy nói khó, kèm theo yếu nửa người bên trái và được đưa vào Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đánh giá của đơn vị điều trị, phim chụp cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não, trường hợp của bệnh nhân này hoàn toàn có thể diễn tiến xấu hơn, thậm chí bị hôn mê sâu nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Số lượng bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi nhập viện gia tăng.

Số lượng bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi nhập viện gia tăng.

Một trường hợp khác là nam bệnh nhân ở Hải Dương, mới chỉ 36 tuổi, chẩn đoán bị nhồi máu não do tắc động mạch thân nền. Bệnh nhân này đã đến viện trong vòng 4 giờ từ khi phát hiện ra triệu chứng và ngay lập tức được can thiệp nội mạch lấy huyết khối cơ học.

Điều đáng chú ý là tiền sử của nam bệnh nhân này hoàn toàn bình thường, không bị huyết áp, tiểu đường…là các nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ.

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến liệt hay tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến liệt hay tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hiện nay, đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa thay vì chỉ xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi (trên 65 tuổi) như trước đây .

Đột quỵ (stroke) hay tai biến mạch máu não, xảy ra đột ngột khi nguồn máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn hoặc suy giảm khiến tế bào não chết do thiếu oxy, dinh dưỡng.

Theo ThS. BS Nguyễn Minh Anh, lượng bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ tại trung tâm Đột quỵ, bệnh viện Bạch Mai trong những ngày đầu năm có xu hướng tăng. Số lượng người bệnh tới đây khoảng từ 50-60 người, tăng khoảng 40% so với thời điểm khác.

Những trường hợp người trẻ bị mắc đột quỵ khá thường gặp trong thời gian gần đây. Triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân khá đa dạng như rối loạn ý thức, rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người. Trong đó số lượng bệnh nhân biểu hiện lâm sàng nặng nề, cần hỗ trợ máy thở cũng gia tăng.

Tại Việt Nam, số ca đột quỵ ở người trẻ chiếm khoảng 15% trên tổng số các trường hợp bệnh. Tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi cũng đang tăng ở mức 2% mỗi năm, với số người bệnh là nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Một vài nguyên nhân được chỉ ra là người trẻ chủ quan trong thăm khám sức khỏe định kỳ, không nghĩ rằng bản thân mắc các bệnh như huyết áp, tiểu đường hay mỡ máu vì còn trẻ, khỏe mặc dù cơ thể có những bệnh này. Thứ hai là vì thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như lười vận động, thức khuya, hay sử dụng đồ uống có cồn, ăn đồ ăn chiên, rán nhiều.

Có hơn 7000 chất độc hại trong thuốc lá gây xơ vữa mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đặc biệt, hiện tại có rất nhiều các loại chất gây nghiện mới, với thành phần độc hại hơn như thuốc lá điện tử, cần sa, ma túy đá. Đây cũng là những chất liên quan đến tình trạng đột quỵ não trẻ tuổi.

“Giờ vàng” cấp cứu và những phòng tránh trong đột quỵ

Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai, trong những năm qua công tác truyền thông khá tốt nên lượng bệnh nhân đến trong những “giờ vàng”, tức là trong 4,5 giờ đầu tiên từ khi bị những triệu chứng đầu của đột quỵ đã gia tăng đáng kể.

Lời khuyên cho bệnh nhân để chủ động phòng ngừa đột quỵ.

Khi đến viện trong khoảng thời gian này, các bác sĩ có thể thực hiện kỹ thuật Tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Nếu thời gian này kéo dài trong khoảng 6 giờ đầu, các bác sĩ vẫn sẽ thực hiện lấy huyết khối cơ học. Ngoài thời gian này việc cấp cứu cho bệnh nhân sẽ gặp khó khăn và để lại nhiều di chứng.

Trong thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến viện trong khoảng “giờ vàng” đã tăng lên khoảng 30-40% so với trước kia.

Trong thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến viện trong khoảng “giờ vàng” đã tăng lên khoảng 30-40% so với trước kia.

Bệnh nhân có thể bị “đột quỵ cảnh báo”, là cơn thiếu máu não thoáng qua trong vòng 90 ngày trước khi diễn ra cơn đột quỵ.

Khi nhận thấy người bên cạnh có những dấu hiệu như méo miệng, lệch mặt, nói ngọng, đau đầu, khó cử động tay chân cần đưa ngay tới cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

    Người trẻ cần lưu ý duy trì lối sống khoa học, hạn chế thức khuya, tránh căng thẳng kéo dài, ăn nhiều rau củ quả và trái cây, không dùng thực phẩm nhiều dầu mỡ, cholesterol và chất béo; giảm hoặc không uống rượu, bia, đồ uống có cồn, nước có gas quá nhiều,

    Đồng thời tạo dựng thói quen nói không với các chất kích thích, thường xuyên tập thể dục thể thao, khám và điều trị các bệnh lý liên quan như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường…

    Những phương pháp điều trị đột quỵ thường áp dụng :

    - Sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (trong từ 3 - 4,5 giờ đầu tiên).

    - Can thiệp nội mạch: Lấy huyết khối trực tiếp; Tiêu sợi huyết tại chỗ; Đặt Stent động mạch não:.

    - Phẫu thuật: lấy các khối máu tụ, hạn chế những vấn đề xảy ra.

    Đột quỵ là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến liệt hay tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Việc nắm rõ nguyên nhân đột quỵ và cách phòng ngừa đột quỵ sẽ giúp giảm tối đa các rủi ro có thể xảy ra, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người bệnh.

    Có thể bạn quan tâm

    [Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

    [Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

    Sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước” tổ chức vào năm 2025 với hàng triệu bước chân đã cùng tạo nên một hành trình đầy tự hào. Hơn 1,1 triệu người tham gia, cùng nhau tích lũy 6 tỷ bước chân – lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và khát vọng vươn lên. Và hành trình ấy sẽ chính thức trở lại trong mùa thu này.

    [Video] Hà Nội hoàn thành dữ liệu cho gần 1,8 triệu thửa đất

    [Video] Hà Nội hoàn thành dữ liệu cho gần 1,8 triệu thửa đất

    Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo về công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, Sở này cho biết: Tổng số thửa đất đã có trong bản đồ theo chính quyền địa phương hai cấp của thành phố là hơn 4,9 triệu thửa.

    [Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.715 hài cốt liệt sĩ

    [Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.715 hài cốt liệt sĩ

    Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cho biết, thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (từ 15/3/2026), đến nay các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.715 hài cốt liệt sĩ, đạt 24,5% kế hoạch.

    [Video] Triển khai hỗ trợ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ từ 1/9

    [Video] Triển khai hỗ trợ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ từ 1/9

    Từ ngày 1/9, Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ sẽ triển khai hỗ trợ nạn nhân bị thương, gia đình có người tử vong gặp khó khăn về kinh tế, các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia cứu chữa, đưa người bị tai nạn đi cấp cứu và các hoạt động tuyên truyền làm giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông.

    [Video] Thời sự 24h ngày 13/8/2026: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand sang giai đoạn mới

    [Video] Thời sự 24h ngày 13/8/2026: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand sang giai đoạn mới

    Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand sang giai đoạn mới; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng; Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang bắt đầu làm thủ tục dự thi.

    [Video] Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang bắt đầu làm thủ tục dự thi

    [Video] Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang bắt đầu làm thủ tục dự thi

    Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa ký Quyết định thành lập Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang.

    [Video] Thời sự 24h ngày 12/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Australia

    [Video] Thời sự 24h ngày 12/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Australia

    Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Australia; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Sản lượng điện toàn hệ thống đạt 32,03 tỷ kWh trong tháng 7.