Việt Nam sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện đã khẳng định rõ tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, hai bên sẽ tích cực phối hợp nhằm nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung bán dẫn toàn cầu.
Quang cảnh Tọa đàm.
Quang cảnh Tọa đàm.

Ngày 7/12 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam".

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện đã khẳng định rõ tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, hai bên sẽ tích cực phối hợp nhằm nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung bán dẫn toàn cầu.

Để triển khai nội dung hợp tác phát triển ngành bán dẫn trong Tuyên bố chung nêu trên, thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn.

Cụ thể là từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế một cửa giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư thông qua các Ban quản lý khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu kinh tế tại các địa phương. Vừa qua, Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng được kiện toàn tổ chức để đáp ứng tốt hơn yêu cầu thu hút và quản lý đầu tư.

Chính phủ đã chỉ đạo, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, với mục tiêu đào tạo, phát triển 50 nghìn nhân lực cho ngành đến năm 2030, đáp ứng kịp thời nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp bán dẫn đầu tư tại Việt Nam.

Vừa qua Quốc hội đã ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ xây dựng một Nghị định thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư cho một số dự án công nghệ cao, trong đó có các dự án trong ngành bán dẫn. Hiện chúng tôi đang tích cực xây dựng và sẽ sớm ban hành vào giữa năm 2024.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bên cạnh đó, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), đặc biệt là khánh thành cơ sở của NIC tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc để sẵn sàng đón nhận các dự án đầu tư, nghiên cứu và phát triển ngành bán dẫn; cùng với ba khu công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Lạc và Đà Nẵng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao.

Bộ trưởng cũng cho biết Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII và thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước về các công trình trọng điểm ngành năng lượng với mục tiêu cung cấp điện ổn định, bền vững phục vụ các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao và ngành bán dẫn.

Các địa phương cũng đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đủ mặt bằng sạch tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cũng như đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông quan trọng kết nối với cảng biển, sân bay… tạo thuận lợi và nâng cao sức cạnh tranh của các dự án bán dẫn.

Như vậy, có thể nói Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng chào đón các Nhà đầu tư trong ngành bán dẫn, thể hiện quyết tâm cụ thể hóa Tuyên bố chung của hai nước.

Tôi tin tưởng rằng, ngài Chủ tịch và các doanh nghiệp thành viên sẽ nhận được nhiều thông tin tích cực để sớm nghiên cứu, quyết định đầu tư vào Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Tại Tọa đàm, đại diện các thành viên Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ Intel, Qualcomm, Marvell, Infineon... đã thảo luận và nêu đề xuất các nội dung liên quan đến chính sách thuế, bảo hộ sở hữu trí tuệ..., đồng thời chia sẻ kế hoạch đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ chủ trì hội nghị

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng gần 19% sau 6 tháng

Không chỉ ghi nhận mức tăng gần 19% về thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành hải quan còn đạt nhiều kết quả tích cực trong cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, hiện đại hóa quản lý và đấu tranh chống buôn lậu, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại.

Quang cảnh hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026 do Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) tổ chức ngày 3/7 tại Hà Nội.

Nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển thị trường trong nước

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường trong nước chịu tác động đan xen từ biến động giá, chi phí đầu vào, sự thay đổi nhanh của phương thức kinh doanh và quá trình chuyển dịch mạnh mẽ sang môi trường số, yêu cầu đặt ra đối với công tác quản lý, phát triển thị trường ngày càng cao.

Hoạt động vận tải tháng 6 tiếp tục sôi động, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và khách quốc tế, đồng thời phục vụ hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa. (Ảnh: PV)

Hoạt động thương mại, dịch vụ duy trì tốc độ tăng khá cao trong 6 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 6/2025, hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tục duy trì tốc độ tăng khá cao với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 14,8% so cùng kỳ 2025. Tính chung sáu tháng đầu năm 2026, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,9% so cùng kỳ 2025.

Quang cảnh hội nghị.

Hà Nội quyết tâm tăng trưởng cả năm hơn 11%

Chiều 3/7, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh buổi diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và ứng cứu khẩn cấp năm 2026.

Nâng cao năng lực ứng cứu, khôi phục nhanh lưới điện truyền tải

Trong hai ngày 1 và 2/7, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã tổ chức diễn tập công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và ứng cứu khẩn cấp năm 2026 tại tỉnh Đắk Lắk. Hoạt động nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, phối hợp và xử lý sự cố, bảo đảm khôi phục nhanh hệ thống truyền tải điện khi xảy ra tình huống bất thường.

Nghị định số 252/2026/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung quy định về hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nộp thuế khắc phục vướng mắc về nợ thuế. (Ảnh: nhandan.vn)

Điều chỉnh quy định về tạm hoãn xuất cảnh, tạo điều kiện cho người nộp thuế khắc phục vi phạm

Nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người nộp thuế, đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Nghị định số 252/2026/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung quy định về hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nộp thuế khắc phục vướng mắc về nợ thuế.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: MINH PHƯƠNG)

Thu ngân sách vượt 61% dự toán, ngành thuế tăng tốc về đích

Thu ngân sách đạt hơn 61% dự toán sau nửa đầu năm 2026 đã tạo nền tảng để ngành thuế bước vào giai đoạn tăng tốc. Trong 6 tháng cuối năm, toàn ngành sẽ tập trung quản lý thu trên nền tảng dữ liệu, kiểm soát các lĩnh vực rủi ro và nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế.

Sử dụng Drone phun thuốc bảo vệ thực vật. (Ảnh: BÍCH HỒNG)

Bổ sung 3 hoạt chất mới vào Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 28/2026/TT-BNNMT sửa đổi, bổ sung Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, bổ sung 3 hoạt chất mới, mở rộng thuốc bảo vệ thực vật sinh học và ứng dụng thiết bị bay không người lái (drone) trong sản xuất nông nghiệp.