Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Chiều 5/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội nghị song phương lần thứ 3 giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào. Đoàn Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ dẫn đầu.
Giáo sư, Tiến sĩ Châu Văn Minh và Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Giáo sư, Tiến sĩ Châu Văn Minh và Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Tại hội nghị, hai bên đã cùng nhau tổng kết và đánh giá lại những kết quả hợp tác đã đạt được thời gian qua; trao đổi và thống nhất các nội dung, kế hoạch hợp tác thời gian tới.

Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy xây dựng và hoàn thiện dự thảo dự án xây dựng Trung tâm Dữ liệu và Truyền thông về Thiên tai (động đất) cho Lào; tiếp tục phối hợp xây dựng đề án Trung tâm Quốc gia về Lưu trữ dữ liệu và Điện toán đám mây tại Lào; hỗ trợ Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào trong việc xây dựng năng lực kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực về quản lý dữ liệu, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ số và đổi mới; tiếp tục trao đổi hợp tác về hệ thống lưu trữ dữ liệu trực tuyến, tiến tới xây dựng dự án trung tâm quốc gia về lưu trữ thông tin và hệ thống lưu trữ dữ liệu trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Châu Văn Minh đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; nhấn mạnh Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục phối hợp Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào triển khai các nội dung mà hai bên đã thống nhất, đặc biệt là việc xây dựng hoàn thiện hai dự án cho Lào.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, Giáo sư, Tiến sĩ Châu Văn Minh đề nghị các bên liên quan của Việt Nam phối hợp Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào bồi dưỡng đào tạo, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm cho phía Lào, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu…

Kết thúc Hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Châu Văn Minh và Bộ trưởng Boviengkham Vongdara đã ký Biên bản khóa họp lần thứ ba giữa hai bên; chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Công nghệ thông tin phía Việt Nam với Viện Nghiên cứu ứng dụng thông minh phía Lào, tạo cơ sở pháp lý để triển khai hoạt động hợp tác về dữ liệu lớn và điện toán đám mây.

Tối cùng ngày, Học viện Khoa học và Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phong tặng danh hiệu nhận “Giáo sư danh dự” cho Bộ trưởng Boviengkham Vongdara, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt, nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ, cũng như đào tạo nhân lực quản lý khoa học-công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào trước đây, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào hiện nay, cũng như những nỗ lực trong việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ hợp tác toàn diện và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Châu Mai Anh (thứ 3 từ phải sang) và các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cung cấp)

Tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ

Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ cùng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN tại Bern (ACB), tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-Thụy Sĩ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác lĩnh vực trong năm 2026.

Các đại biểu hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia cắt băng khánh thành trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3, Quân đội Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Campuchia)

Khánh thành công trình hữu nghị, gắn chặt tình đoàn kết giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia

Đại tướng Khieu Chhen, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia, gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Quốc phòng Việt Nam, khẳng định trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3 là minh chứng sinh động cho sự quan tâm, giúp đỡ sâu sắc mà Quân đội nhân dân Việt Nam dành cho Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa (thứ hai, bên phải sang) cùng đoàn tìm hiểu các dự án hợp tác bảo tồn tại Khu đền tháp Mỹ Sơn. (Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ)

Mối gắn kết văn minh sống động giữa Ấn Độ và Đông Nam Á

Hàng nghìn năm trước, theo những chuyến hải trình thương mại và hành hương, tư tưởng, tín ngưỡng, vẻ đẹp của nền văn minh Ấn Độ cùng các bộ sử thi vĩ đại như Ramayana và Mahabharata đã vươn xa, gieo mầm cho sự giao thoa văn hóa tự nhiên, hình thành nên mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.