Việt Nam giữ lợi thế xuất siêu trong quan hệ thương mại với Ấn Độ

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Ấn Độ năm 2024 đạt xấp xỉ 15 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm 2023, trong đó, xuất khẩu sang Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 9,06 tỷ USD (tăng 7,6%), giúp Việt Nam duy trì lợi thế xuất siêu trong quan hệ thương mại với quốc gia Nam Á.
Bốc xếp container tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng. (Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)
Bốc xếp container tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng. (Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ năm 2024 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đạt gần 15 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm 2023.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 9,06 tỷ USD, tăng 7,6%, trong khi nhập khẩu từ Ấn Độ vào Việt Nam đạt 5,83 tỷ USD, giảm 0,6%.

Điều này cho thấy Việt Nam tiếp tục giữ lợi thế xuất siêu với Ấn Độ, với mức xuất siêu lên tới 3,2 tỷ USD trong năm 2024, tăng 22,2% so với năm trước, nhờ sự tăng trưởng của các ngành hàng xuất khẩu chủ lực.

Theo Tổng cục Hải quan, nhóm hàng điện thoại và linh kiện tiếp tục dẫn đầu trong cơ cấu xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ với kim ngạch 1,68 tỷ USD, tăng 4,5%, chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đứng thứ hai là nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 1,50 tỷ USD, chiếm 15,6%. Tiếp theo là máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng với 947 triệu USD, chiếm 9,8%.

Đáng chú ý, các mặt hàng nông sản và sản phẩm tiêu dùng cũng ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể. Cụ thể, chè tăng 18,7%, gỗ và sản phẩm gỗ tăng 18%, hàng thủy sản tăng 12%, sản phẩm mây tre cói và thảm tăng 11%.

Ngoài ra, các sản phẩm cao su, bánh kẹo, ngũ cốc đều tăng trên 10%, trong khi hàng dệt may và hóa chất đều ghi nhận mức tăng 9,5%. Điều này phản ánh nhu cầu ngày càng cao của thị trường Ấn Độ đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của Việt Nam.

Riêng ngành hàng gỗ và sản phẩm gỗ đạt 212,57 triệu USD, tăng mạnh 18%, hạt tiêu tăng 9,3%, trong khi cà-phê giữ mức ổn định với kim ngạch 38,83 triệu USD. Việc duy trì tăng trưởng trong lĩnh vực này cho thấy Việt Nam đang từng bước mở rộng thị phần trong lĩnh vực sản phẩm tiêu dùng tại thị trường Ấn Độ.

Trong khi xuất khẩu duy trì tăng trưởng tích cực, nhập khẩu từ Ấn Độ vào Việt Nam ghi nhận mức giảm nhẹ 0,6%, đạt 5,83 tỷ USD. Hiện nay, Ấn Độ chiếm tỷ trọng 1,55% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Cơ cấu hàng nhập khẩu từ Ấn Độ tiếp tục mang tính bổ trợ cao, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như sắt thép, hóa chất, dược phẩm, dệt may, thức ăn chăn nuôi và thủy sản. Những mặt hàng này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp trong nước.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, thương mại song phương đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ và ổn định trong suốt 25 năm qua. Từ mức kim ngạch khiêm tốn 200 triệu USD vào năm 2000, đến năm 2022, hai nước đã đạt mốc 15 tỷ USD, đưa Ấn Độ trở thành 1 trong 8 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam.

Việt Nam hiện nằm trong nhóm 4 quốc gia ASEAN có quan hệ thương mại chặt chẽ nhất với Ấn Độ. Đặc biệt, tại khu vực Nam Á, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực này. Với sự bổ trợ trong cơ cấu hàng hóa, hai nước có nhiều tiềm năng mở rộng hợp tác thương mại trên nhiều lĩnh vực.

Để duy trì và nâng cao kim ngạch thương mại song phương, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt cần tiếp tục tận dụng tiềm năng thị trường Ấn Độ, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, dệt may, thực phẩm chế biến, công nghiệp nhẹ và hàng nông sản như gia vị, hồ tiêu, cà-phê…

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo khoa học “Văn hóa và kinh tế sáng tạo - Động lực phát triển trong kỷ nguyên mới”.

Định hình mối quan hệ giữa văn hóa và kinh tế sáng tạo trong kỷ nguyên số

Các ngành công nghiệp văn hóa, không gian sáng tạo, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên tài sản văn hóa đã và đang trở thành xu hướng phát triển mang tính thời đại. Nhiều nhà khoa học cho rằng, phát triển kinh tế sáng tạo cũng chính là phương thức hữu hiệu để tái đầu tư, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa.

Một phần đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm tại Triển lãm quy hoạch 100 năm Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Mô hình phát triển TOD thay đổi góc nhìn đầu tư đô thị

Hà Nội đã đồng thời khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, đó không phải vấn đề quy mô đầu tư hay tốc độ phát triển hạ tầng giao thông, điểm chú ý là các dự án này có thể định hình lại cấu trúc đô thị, hành vi sử dụng không gian và triển vọng đầu tư trong dài hạn.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 30/6: Nhóm bất động sản nâng đỡ thị trường, VN-Index vượt mức 1.860 điểm

Phiên giao dịch ngày 30/6, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co khi áp lực bán ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đè nặng lên nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhờ nhóm bất động sản và chứng khoán khởi sắc, VN-Index tăng 5,04 điểm, lên 1.860,01 điểm, trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường tăng nhẹ.

(Ảnh: T&T Group)

T&T Group và bài toán kiến tạo những cực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển mới, T&T Group không chỉ mở rộng địa bàn đầu tư mà còn tìm lời giải cho bài toán kiến tạo những cực tăng trưởng mới, bằng cách kết nối hạ tầng, logistics, năng lượng, đô thị và tài chính trong cùng một hệ sinh thái phát triển.

Người dân thực hiện giao dịch tại Kho bạc Nhà nước.

Tập huấn hỗ trợ giao dịch với Kho bạc Nhà nước theo phương thức điện tử

Để hỗ trợ cơ quan tài chính cấp xã, Kho bạc Nhà nước đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như mở tài khoản cho các cơ quan tài chính cấp xã; hướng dẫn quy trình, thủ tục về thu ngân sách nhà nước, thanh toán, chi trả và hạch toán ngân sách để bảo đảm hoạt động tài chính-ngân sách được triển khai thông suốt, đúng quy định.

Bước đầu cho thấy, việc thi công các dự án chống ngập tại Hà Nội đã có tác dụng. Sau trận mưa lớn rạng sáng 30/6, hiện tượng ngập úng tại các tuyến đường đã không xuất hiện. Trong ảnh là tuyến đường tại Phú Mỹ, phường Từ Liêm sáng 30/6.

Hà Nội chủ động tiêu thoát nước, không để xảy ra ngập úng sau mưa lớn

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió lên đến mực 5000m, từ đêm 29 đến rạng sáng 30/6, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã xảy ra mưa lớn diện rộng. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động triển khai các phương án ứng trực và vận hành hệ thống thoát nước kịp thời, tính đến sáng nay, trên toàn địa bàn không ghi nhận điểm úng ngập.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 30/6: Vàng SJC “bốc hơi” thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (30/6) tiếp đà giảm sâu, giao dịch ở mức 3.985,3 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC sụt giảm mạnh theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 146 triệu đồng/lượng và 145,9 triệu đồng/lượng.

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ 57 nghìn miếng mặt nạ dưỡng da được xác định giả nhãn hiệu BANOBAGI tại một kho tập kết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thu giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da giả nhãn hiệu BANOBAGI

Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp lực lượng Công an phát hiện và tạm giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu BANOBAGI, tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 427 triệu đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.