VATM bảo đảm hoạt động bay thông suốt tại Nội Bài trong mưa dông lớn

Mưa dông lớn kéo dài tại khu vực sân bay Nội Bài, có gió giật cấp 7, xuất hiện hiện tượng gió đứt (wind shear) trên khu vực đường cất-hạ cánh, buộc cơ quan điều hành bay phải áp dụng biện pháp điều tiết luồng không lưu (ATFM) để bảo đảm hoạt động bay thông suốt.

Mưa dông lớn tại khu vực Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sáng 7/10.
Mưa dông lớn tại khu vực Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sáng 7/10.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, từ đêm và sáng 7/10, tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài xuất hiện mưa dông lớn kéo dài, tầm nhìn giảm xuống dưới 1km, gió giật cấp 7, xuất hiện hiện tượng gió đứt trên khu vực đường cất-hạ cánh.

Diễn biến thời tiết phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bay, buộc cơ quan điều hành phải áp dụng biện pháp điều tiết luồng không lưu (ATFM), giảm năng lực tiếp thu tàu bay xuống 10–13 chuyến/giờ, có thời điểm chỉ còn 5 chuyến/giờ nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay.

Ngay khi thời tiết có chiều hướng diễn biến bất lợi, Trung tâm Quản lý luồng không lưu (thuộc VATM) đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức họp điều phối CDM (Collaborative Decision Making), thống nhất phương án điều tiết luồng không lưu đến và đi sân bay Nội Bài.

Căn cứ trên thông tin khí tượng và tình hình thực tế, đơn vị đã kịp thời áp dụng biện pháp hạn chế luồng tàu bay, điều chỉnh thứ tự và tần suất tiếp thu, bảo đảm duy trì hoạt động bay an toàn, trật tự và hiệu quả trong điều kiện thời tiết xấu.

ndo_br_u27a6018-1620.jpg
Các kiểm soát viên không lưu căng mình điều hành các chuyến bay trong điều kiện mưa dông lớn.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 8 đến 11 giờ, năng lực tiếp thu tàu bay về Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài được điều chỉnh còn 5 chuyến/giờ. Tới thời điểm sau 11 giờ, có tổng cộng 17 chuyến bay phải bay chờ do ảnh hưởng thời tiết trong vùng kiểm soát của ACC và APP Hà Nội; 1 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh sang sân bay dự bị. Ngay khi điều kiện thời tiết được cải thiện (sau 12 giờ), các chuyến bay đã lần lượt hạ cánh an toàn, không còn chuyến nào phải bay chờ.

Các đơn vị điều hành bay của VATM, gồm Trung tâm Kiểm soát đường dài Hà Nội (ACC Hà Nội), Trung tâm Kiểm soát tiếp cận (APP Nội Bài) và Trung tâm Khí tượng Hàng không Nội Bài đã duy trì phối hợp chặt chẽ, thường xuyên cập nhật và trao đổi thông tin để điều chỉnh phương án điều hành phù hợp với diễn biến thời tiết thực tế. Các kíp trực được tăng cường, bảo đảm nhân lực, phương tiện và năng lực xử lý tình huống trong mọi điều kiện.

Công tác điều hành bay trong điều kiện thời tiết bất lợi được triển khai đúng quy trình, bảo đảm sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ phận quản lý luồng không lưu, kiểm soát không lưu và khí tượng hàng không. Nhờ đó, hoạt động bay tại khu vực Nội Bài vẫn được duy trì an toàn tuyệt đối, đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác của các hãng hàng không.

ndo_br_u27a5898-8935.jpg
Kíp trực điều hành bay tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sáng 7/10.

Lãnh đạo VATM tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát tình hình thời tiết, theo dõi chặt chẽ và cập nhật liên tục các bản tin quan trắc, dự báo khí tượng, đặc biệt là các bản tin ngắn hạn để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời. Công tác điều tiết luồng không lưu được thực hiện linh hoạt, trên cơ sở bảo đảm “an toàn-điều hòa-hiệu quả”, duy trì hoạt động bay ổn định, thông suốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Việc ứng phó kịp thời, chủ động và hiệu quả với đợt mưa dông lớn sáng 7/10 một lần nữa khẳng định năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị điều hành bay của VATM, góp phần giữ vững an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay trong vùng trời trách nhiệm quản lý.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, toàn tuyến từ Hà Nội đến Cà Mau hiện có 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe đã đưa vào phục vụ, với khoảng cách trung bình khoảng 100km mỗi điểm.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

[Video] Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình

[Video] Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình

Rời quân ngũ trở về quê hương, nhiều cựu chiến binh vẫn tiếp tục giữ vững ý chí, bản lĩnh của người lính trên mặt trận phát triển kinh tế. Tại xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị, cựu chiến binh Trần Văn Phú là một điển hình tiêu biểu. 

[Video] Hành khách qua các bến xe của TP Hồ Chí Minh dự báo tăng 6%

[Video] Hành khách qua các bến xe của TP Hồ Chí Minh dự báo tăng 6%

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày khiến nhu cầu đi lại tại TP Hồ Chí Minh tăng mạnh. Sở Xây dựng Thành phố dự báo lượng khách qua các bến xe liên tỉnh đạt gần 90.000 lượt mỗi ngày, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm trước, với hơn 4.700 lượt xe xuất bến.

Tin nổi bật ngày 29/4: Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị; Khẩn trương hoàn thiện các kịch bản điều hành tăng trưởng

Tin nổi bật ngày 29/4: Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị; Khẩn trương hoàn thiện các kịch bản điều hành tăng trưởng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị; Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị; Khẩn trương hoàn thiện các kịch bản điều hành tăng trưởng với các phương án khác nhau... là một số tin tức nổi bật trong ngày 29/4/2026. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thăm, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại Quảng Ngãi

Chiều 29/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Cờ đỏ sao vàng tung bay nơi biên giới.

Rực rỡ đường cờ Tổ quốc ở xã vùng cao, biên giới

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Công an xã Quang Chiểu, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực trung tâm xã, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật về cảnh quan và đời sống văn hóa ở địa bàn biên giới.

Diện mạo vỉa hè trên địa bàn các tuyến phố du lịch như Hồ Nghinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp thay đổi rõ nét, không gian vỉa hè được gìn giữ, mỹ quan đô thị được bảo đảm.

[Video] Đà Nẵng: Giữ trật tự vỉa hè từ sự đồng thuận của nhân dân

Trong đợt cao điểm nghỉ lễ, áp lực giao thông và trật tự đô thị tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng mạnh. Thay vì những cách làm cứng nhắc, lực lượng chức năng xác định: Lấy tuyên truyền làm "vũ khí" để tạo sự đồng thuận. Cách tiếp cận nhân văn này không chỉ bảo đảm an ninh trật tự, mà còn gìn giữ hình ảnh văn minh của thành phố.