Vành đai ô nhiễm (Kỳ 3)

Kỳ 3: Tất cả các dòng sông đều... bẩn
Kênh Trần Thành Ngọ chứa nước thải của Khu công nghiệp Phố Nối B đổ thẳng ra sông Bắc Hưng Hải.
Kênh Trần Thành Ngọ chứa nước thải của Khu công nghiệp Phố Nối B đổ thẳng ra sông Bắc Hưng Hải.

Mới đây, lãnh đạo Thủ đô Hà Nội đã đi thực tế tìm cách xử lý nước cho sông Tô Lịch. Bởi, chỉ… “ngửi” thôi cũng biết, sông đã trở thành dòng sông ô nhiễm quá nặng nề. Sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo Thủ đô giúp cho người dân thêm hy vọng hồi sinh dòng sông chết. Nhưng đó mới chỉ là một phần ô nhiễm ở Thủ đô, phần còn lại nằm trên hệ thống sông Bắc Hưng Hải phía đông, bắc và lưu vực sông Nhuệ, Đáy phía tây, nam…

Không hôi chỗ này thì… hôi chỗ khác

Nói về mức độ ô nhiễm, một người dân ở Khu công nghiệp (KCN) Phố Nối A (Văn Lâm, Hưng Yên) kể rằng, có một hôm con chó nhà anh đuổi chuột và bị rơi xuống kênh (đoạn nằm trong KCN Phố Nối A), nó bị ướt nên lên nằm trên bờ cỏ để phơi mình. Vậy mà chỉ nửa giờ đồng hồ sau, con chó bị dính tí nước kênh ấy đã sùi bọt mép, chết không cứu nổi. Người kể nhăn mặt: “Tới giờ nghĩ lại vẫn kinh! Ai ngờ nước mà độc thế…”.

Chúng tôi có mặt tại một đoạn kênh khu vực giáp ranh giữa hai thôn Bùi và thôn Dâu của xã Cẩm Xá (Mỹ Hào, Hưng Yên) nước đen kịt, bốc mùi. Đây là khu vực tập trung nhiều cơ sở sản xuất nhựa tái chế nhất ở Cẩm Xá. Toàn bộ nước thải của các cơ sở tái chế nhựa đều được theo các ống dẫn đổ thẳng ra kênh. 2 giờ chiều 12/11, khu vực này mùi nhựa cháy khét lẹt. Khói đen không ngừng bay ra từ các cơ sở sản xuất, được đặt hai bên kênh, ranh giới tự nhiên giữa hai làng. Trên đoạn kênh tầm 3-4 km, ước lượng khoảng vài chục cơ sở nghiền gỗ, sản xuất, tái chế nhựa đang hoạt động ngay giữa ban ngày. Xe vận tải ra vào thường xuyên và rác chất đống trong xưởng. Rác thải công nghiệp, các thùng đựng hóa chất xếp bên bờ mương. Toàn bộ nước thải của các cơ sở tái chế nhựa đều được theo các ống dẫn đổ thẳng ra kênh. Dòng nước thải đen kịt từ kênh này chảy ra kênh Trần Thành Ngọ, rồi xả trực tiếp ra Bắc Hưng Hải.

“Ô nhiễm là tại phía trên đổ xuống”, ông Tạ Văn Đại ngồi trên cầu Thôn Dâu ngán ngẩm kết luận. Ông Đại người thôn Dâu, ngày nào cũng ngồi cạnh dòng nước, mà ông gọi là sông, đen sì, bốc mùi hôi thối, dù “thối nhức cả đầu”. Nguyên do được cho là tại khu vực Phan Bôi - Dị Sử, một trong những điểm nóng về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực Hưng Yên. Làng nghề nằm ngay trong khu dân cư. Trong quá trình tái chế nước thải và cặn bã từ quá trình xay rửa phế liệu như bình ắc-quy, đồ điện, nhựa… không qua xử lý mà xả thẳng ra các cống nước tiêu, kênh mương chung quanh. Trong quá trình tái chế phế liệu ngoài việc gây ra bụi, bẩn, các cơ sở còn phải dùng rất nhiều hóa chất để tẩy rửa và nước thải này theo nguồn nước thải ra môi trường. UBND tỉnh Hưng Yên vừa ra Quyết định số 2826/QĐ-UBND, thu hồi bằng công nhận làng nghề nghề tái chế phế liệu Phan Bôi, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào. Quyết định này dường như không ảnh hưởng đến quy mô sản xuất. Hằng ngày, rác thải nhựa được thu gom từ mọi nơi, chuyển về Phan Bôi để phân loại, tái chế. Rác chất đầy trong nhà, ngoài ngõ.

Có mặt tại thôn Phần Hà (xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, Hưng Yên), đoạn kênh Trần Thành Ngọ đổ ra Bắc Hưng Hải, chúng tôi được nghe những búc xúc những người dân nơi đây đang ngày đêm chịu đựng mùi khó chịu vì ô nhiễm. Bà Nguyễn Thị Đoàn (79 tuổi) có ngôi nhà nhỏ ven sông. Theo bà Đoàn, cứ khi mưa lớn hoặc cuối tuần, các doanh nghiệp tranh thủ xả thải, dòng nước đen kịt từ kênh trôi đến đâu cá chết nổi ở đó. Các ao nuôi cá hoặc thả ngan, vịt không may bị nước ngấm vào đàn vật nuôi cũng chết hàng loạt. Chung quanh khu vực, người ta cũng làm các trang trại nuôi thủy đặc sản, trồng cây ăn quả, nuôi gia súc gia cầm… nhưng chỉ được một thời gian lại bỏ hoang. Gia đình nào có ao cạnh sông cũng không dám thả nhiều cá. Từ chục năm nay, gia đình nào có ao gần Bắc Hưng Hải, có đợt nước ngấm qua bờ ao là cá chết hàng loạt. Nằm trong nhà nghe tiếng dòng chảy trên sông, bà Đoàn thuộc cả giờ doanh nghiệp xả thải trộm: “Chu kỳ cứ 7- 10 ngày một lần, mà nó toàn thải về đêm, tầm 8 giờ tối. Hoặc hôm nào trời mưa to, y như rằng “nó xả”. Sông bốc mùi, sủi bọt. Có hôm đang ăn cơm nghe mùi thối bốc lên biết ngay”. Chất độc từ các khu công nghiệp ngấm xuống cả nước ngầm, nước giếng khoan nhà bà dù lọc hai lần nhưng cũng không thể dùng nấu ăn. Mỗi tháng, trung bình bà Đoàn mua 2 bình nước 20 lít để nấu ăn, uống nước. Tuy nhiên, Phần Hà chưa phải là “điểm đen” trong bản đồ ô nhiễm ở Bắc Hưng Hải.

Anh Nguyễn Quang Quyền, cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi cho biết, từ khi có hồ Hòa Bình, 20 năm nay gần như không lấy nước được từ sông Hồng qua cống Xuân Quan. Không có dòng chảy tự nhiên ở các mương, kênh, sông trong hệ thống cộng thêm việc xả thải từ các cơ sở sản xuất, đô thị dẫn đến toàn bộ hệ thống ô nhiễm. Khi được hỏi đoạn nào ô nhiễm nhất trong toàn bộ hệ thống Bắc Hưng Hải, anh Quyền cũng bối rối. Báo cáo thì hay nhắc đến sông Cầu Bây (Hà Nội), kênh Trần Thành Ngọ (TP Hưng Yên), kênh T2 (TP Hải Dương)… Dấu (…) ấy có nghĩa là chỉ có đoạn nào hay được nhắc đến trong báo cáo, đoạn nào có trạm bơm pha loãng mùi hôi đi, chứ “sông thì toàn bộ hệ thống ô nhiễm cả”.

Hà Nội đổ qua, Hưng Yên đổ lại

Thử khảo sát một điểm nóng thường xuyên xuất hiện trong các báo cáo môi trường của tỉnh Hưng Yên: Cụm CN Minh Khai (thôn Minh Khai, Văn Giang, Hưng Yên). Năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên đã tiến hành lấy 12 mẫu nước mặt tại thôn Minh Khai, kết quả có 12/12 mẫu nước mặt vượt quy chuẩn và có tổng 88/228 thông số vượt giới hạn cho phép. Năm 2022, kết quả lấy mẫu phân tích chất lượng nước mặt cũng không khả quan hơn: lấy 36 mẫu phân tích có 36/36 mẫu vượt và có 241/260 thông số vượt. Cụ thể TSS vượt từ 1,31 - 4,34 lần, COD vượt từ 1,04 - 1,77 lần, Coliform vượt từ 1,22-3,2 lần... Các chỉ số đều vượt gấp nhiều lần so với QCQG 08-MT:2015/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt. Theo số liệu quan trắc của Viện Nước, tưới tiêu và Môi trường năm 2020, tại nhiều vị trí, các chỉ tiêu gồm: NH4+ và Coliform có giá trị thực đo vượt gấp 10 lần so với giá trị giới hạn B1 trong QCVN 08-MT:2015/BTNMT, được xác định là đang bị ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng.

Nghiêm trọng thế nhưng tới giờ mỗi ngày làng Khoai thải ra 7.000 m3 nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường. Chất lượng môi trường không khí: có 3/12 mẫu vượt và có 3/108 thông số vượt, cụ thể tiếng ồn vượt từ 1,01-1,05 lần so quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn.

Cuộc sống của người dân huyện Văn Giang, đặc biệt tại các xã Vĩnh Khúc, Tân Tiến, Nghĩa Trai, Nghĩa Trụ (Hưng Yên)… nơi có các nhánh sông hoặc kênh thuộc hệ thống Bắc Hưng Hải chảy qua đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm. Cả ngày lẫn đêm, dòng nước đen kịt, đặc quánh chưa qua xử lý của hàng trăm cơ sở sản xuất, tái chế nhựa của Cụm CN Minh Khai đổ trực tiếp ra sông. Sống cạnh kênh, mương ô nhiễm, người dân quanh khu vực Minh Khai có một “hệ thống” đo khác, trực quan và dễ hình dung hơn những chỉ số trong báo cáo. Ngày ngày, họ quan sát những cây trồng ven sông, số lượng trai, cá, ốc… sót lại, họ đánh giá mùi hôi thối, thậm chí còn nắm chính xác “lịch” xả trộm của các doanh nghiệp. Họ xây dựng hệ thống đánh giá chất lượng dòng sông bằng quan sát thực tế, và cả bằng ký ức về khúc sông xưa. Thậm chí, “hội những người bị ảnh hưởng vì sông Bắc Hưng Hải ô nhiễm” cũng đã được thành lập. “Hội” tự phát này có khả năng tìm nơi xả thải, ghi hình hoặc tố cáo trực tiếp tới cơ quan chức năng. Hoạt động thậm chí tốt hơn hẳn những người được chính quyền giao nhiệm vụ.

“Rau muống hái trên sông, lợn ăn vào còn tiêu chảy”, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khúc, Lương Đình Quyên đánh giá mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm. Theo ông Quyên, từ khi bắt đầu có các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, dòng sông chảy qua địa phận xã ô nhiễm nghiêm trọng. Trước đây bè rau muống người ta hái ăn bình thường. Giờ ăn đau bụng hết, lợn ăn còn chết. Có những đợt nước đen, trên đồng cây cối, rau màu rất cần nước tưới nhưng không dám bơm dưới sông lên, vì nước đen ngòm. Trạm bơm lên có những cột bọt cao 2 m, bơm lên bọt trắng xóa.

Nhắc đến sông, ông Nguyễn Đình Thảo (65 tuổi ở thôn Lê Cao, xã Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên) cứ thở dài sướt sượt. Nhà ông Thảo quay ra hướng sông, sáng mở mắt ra là nó thối không chịu được, phải đóng hết cửa, “mùi cứ sực lên như mùi rác”. Nhất là những hôm gặp gió bấc đưa lên, mùa tháng 2, tháng 3 thì nhà đóng cửa suốt ngày. Đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang. Là dân sông nước, mấy chục năm sinh sống bằng nghề mò trai, đánh cá dọc Bắc Hưng Hải, ông Thảo tự hào mình thuộc từng khúc sông dọc từ mạn Bắc Ninh xuống tận Hải Dương. Tôm ngày xưa nhiều lắm, tháng 3 đến tháng 5, đêm ông lặn máy mò trai, ốc dọc từ Văn Giang, ngày nào cũng cứ 1 tạ trai. Hồi đấy còn có trai cánh ngọc, loại bán được giá vì dân làng nghề họ lấy vỏ làm khảm. Giờ chả còn con nào. Cách đây chục năm thôi, xuống sông quay lưới, rút bè rau muống được hàng tạ cá, nào cá chày 7-8 lạng, cá ngão, cá thiểu… “Từ ngày khu công nghiệp về, tôm cá chết hết, trai không còn con nào. Ốc cũng chẳng sống được”, ông Thảo não nề.

“Xã mình bị ảnh hưởng nhiều chứ”, ông Khương Văn Oánh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ búc xúc. Cả đoạn sông mấy km chảy qua địa phận xã hôm ấy, mặt nước sông đen kịt, nổi váng, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Những hộ sống ven sông luôn đóng kín cửa cả ngày lẫn đêm. Theo ông Oánh, năm ngoái cống Xuân Quan vận hành, bơm nước vào pha loãng bớt ô nhiễm đi và đẩy xuống phía dưới. Mùi cũng đỡ đi nhưng chỉ là giải pháp tạm thời. “Cứ mỗi lần sông Cầu Bây xả nước, lại thấy nước sực mùi. Do ô nhiễm từ phía Hà Nội đổ về”. Sông Cầu Bây dài hơn 12 km từ phường Việt Hưng, quận Long Biên đổ ra hệ thống sông Bắc Hưng Hải tại cửa xả Xuân Thụy ở xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm, TP Hà Nội.

Thế là nước sông từ Hà Nội đổ sang khiến Bắc Hưng Hải đoạn Hưng Yên thêm ô nhiễm, còn gió bấc thì cứ thế đưa khói bụi ở Hưng Yên đổ về Hà Nội. Cái sự “có qua có lại” ở hai địa phương lân cận này xem ra là điều vạn bất đắc dĩ, chẳng ai mong muốn cả. Và bởi thế, cần phải có sự phối kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ để giải quyết giữa chính quyền các bên.

(Còn nữa)

Vành đai ô nhiễm (Kỳ 1)

Vành đai ô nhiễm (Kỳ 2)

Có thể bạn quan tâm

100% người dân có Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID

100% người dân có Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng vừa ký ban hành Kế hoạch số 296/KH-UBND ngày 30/7/2026 về triển khai Chiến dịch làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa dữ liệu chuyên ngành Y tế và tạo lập, cập nhật sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Khi sách đi tìm người đọc

Thị trường sách đã thay đổi rất nhanh. Chỉ với vài cú chạm trên điện thoại, người đọc có thể đặt mua gần như bất cứ cuốn sách nào. Mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, các phiên livestream tạo ra một thói quen mua sắm mới. Không ít hiệu sách truyền thống phải đóng cửa. Ngay cả những không gian từng được xem là điểm hẹn của người yêu sách như đường sách hay phố sách cũng đứng trước áp lực phải đổi mới để giữ chân độc giả.

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện.

Thiếu nhân lực chăm sóc người cao tuổi tại nhà

Thay vì đưa đến cơ sở y tế, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn thuê điều dưỡng viên chăm sóc cha mẹ già tại nhà. Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số, xu hướng này mở ra nhu cầu lớn đối với dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, nhưng cũng bộc lộ khoảng trống về đội ngũ nhân lực điều dưỡng được đào tạo bài bản.

Những tiết mục biểu diễn đặc sắc văn hóa bản địa thu hút đông đảo du khách.

Người Sa Pa làm du lịch

Phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) nằm cách Thủ đô Hà Nội hơn 300km về phía tây bắc. Sa Pa được biết đến nhờ đặc điểm khí hậu ôn đới cùng nhiều địa danh, thắng cảnh, những nét văn hóa đặc sắc thu hút khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài. Với thời tiết dịu mát quanh năm nên Sa Pa luôn được khách du lịch lựa chọn là điểm đến trong hành trình du lịch Tây Bắc.

Làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới vào năm 2045

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng mới đây đã ký Quyết định số 1466/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường, mục tiêu đến năm 2045 làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược và công nghệ chỉnh sửa gene; ứng dụng vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Tiến tới BHYT toàn dân để mọi người đều được chăm sóc sức khỏe.

Thêm động lực để cán đích bảo hiểm y tế toàn dân

Chưa đầy hai tháng sau khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT sửa đổi) có hiệu lực, Chính phủ tiếp tục giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho từng địa phương đến năm 2030. Lần đầu tiên, trách nhiệm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân được lượng hóa đến từng tỉnh, thành phố, tạo thêm động lực để chính sách an sinh quan trọng này đi vào cuộc sống.

Đón đọc Thời Nay số 1726, phát hành thứ năm, ngày 30/7

Đón đọc Thời Nay số 1726, phát hành thứ năm, ngày 30/7

Những ngày qua, tình trạng bán xăng dầu cầm chừng hoặc tạm ngưng bán tại một số cửa hàng đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của thị trường. Dù cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung tổng thể vẫn được bảo đảm, những diễn biến này cho thấy thị trường vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" cần được xử lý bằng một cơ chế điều hành minh bạch, linh hoạt và đủ sức hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng. Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu, vấn đề trên Trang nhất.

Một góc đảo Cồn Cỏ.

Những người đầu tiên cắm cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ anh hùng

Nằm vắt ngang vĩ tuyến 17, Cồn Cỏ từng là đảo tiền tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia nổi tiếng là pháo đài đánh Mỹ trên biển gắn với những cái tên anh hùng như Thái Văn A lừng lẫy giữa bom, pháo tàu quân giặc trong những năm chiến tranh chống Mỹ. Tuy nhiên có nhiều người vẫn không biết rằng một sự kiện lịch sử về những người đã ra tiếp quản cắm cờ xác định chủ quyền vào năm 1959!

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố học phí chương trình chuẩn từ 28-40 triệu đồng/năm, tăng không quá 5 triệu đồng so với khóa trước. Ảnh: ANH QUÂN

Học phí đại học tăng theo lộ trình tự chủ

Năm học 2026-2027, nhiều trường đại học trên cả nước đồng loạt điều chỉnh học phí, có ngành tăng vài triệu đồng, có chương trình lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó là yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục thông qua các chính sách học bổng, tín dụng và hỗ trợ tài chính, để không sinh viên nào phải từ bỏ giấc mơ đại học…

Những tấm ảnh đen trắng mang màu thời gian treo trang trọng trong phòng khách của gia đình AHLLVTND Ngô Thị Huệ.

Cô Bảy Huệ anh hùng

Những ngày này, trong ngôi nhà nhỏ của mình, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân (AHLLVTND) Ngô Thị Huệ (ảnh trái) vừa chuẩn bị chu đáo cho mâm cơm tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, vừa lo vào bệnh viện chăm sóc người bạn đời đang bạo bệnh. Vóc dáng nhỏ nhắn của nữ anh hùng vẫn toát lên phong thái vững vàng.

Nụ cười của người Vân Kiều ở Cu Vơ trước vụ mùa bội thu.

Gieo màu xanh giữa miền gió chướng

Gần 30 năm trước, một người đàn ông Vân Kiều lặng lẽ ngược lên đỉnh Cu Vơ (xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị), vùng đất chỉ có gió chướng, lau lách và những quả đồi khô cằn. Từ những bước chân tiên phong ấy, một bản làng đã thành hình dưới những cánh rừng xanh.

Người dân Đăk Hà trồng khoai lang trên diện tích đất bán ngập lòng hồ thủy điện Plei Krông.

Nâng cao thu nhập nơi vùng đất bán ngập

Tại xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, chủ trương tận dụng diện tích đất bán ngập lòng hồ thủy điện Plei Krông phát triển cây trồng ngắn ngày, kết hợp xen canh hợp lý đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Các đơn vị thi công đang nỗ lực hoàn thành tuyến kè An Lương (TP Đà Nẵng) trước mùa mưa bão năm nay.

“Chạy đua” hoàn thành tuyến kè An Lương

Mùa mưa bão năm 2025, tuyến kè An Lương tại khu vực bờ nam sông Thu Bồn, xã Duy Nghĩa (Đà Nẵng) bị sạt lở nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm hộ dân. Trước tình hình đó, Đà Nẵng đã đầu tư khắc phục khẩn cấp hư hại trên tuyến kè, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão sắp tới.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Nghĩ gì khi trẻ tin vào búp bê Kumanthong?

Câu chuyện các cháu học sinh mua búp bê Kumanthong về chơi, coi nó như một thế lực siêu nhiên có quyền năng thần bí để "chăm sóc", đặt niềm tin quá mức vào đó không còn là điều hiếm gặp. Tin vào những lời quảng cáo trên mạng rồi gán cho búp bê những ý nghĩa tâm linh như có thể giao tiếp, mang lại may mắn cho người sở hữu là hiện tượng đang xuất hiện ở không ít trẻ mới lớn.