Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ mở cuộc điều tra OpenAI

Truyền thông Mỹ đưa tin Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã tiến hành điều tra công ty OpenAI với cáo buộc nhà sản xuất công cụ chatbot ChatGPT vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng khi làm tổn hại danh tiếng và gây rủi ro cho dữ liệu cá nhân của họ.
CEO của OpenAI Sam Altman trong một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ. (Ảnh: Washington Post)
CEO của OpenAI Sam Altman trong một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ. (Ảnh: Washington Post)

Tờ Washington Post ngày 13/7 trích dẫn một tài liệu cho biết tuần này, FTC đã gửi văn bản dài 20 trang, trong đó yêu cầu cung cấp các hồ sơ về cách OpenAI xử lý những rủi ro liên quan tới các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty này.

Hiện FTC đang điều tra xem liệu OpenAI có dính líu tới các hoạt động hoặc các hành vi lừa đảo gây tổn hại danh tiếng của người tiêu dùng hay không.

FTC và OpenAI chưa phản hồi về thông tin trên. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định động thái này cho thấy đây là hành động pháp lý mạnh nhất đối với OpenAI, công ty khởi nghiệp được "ông lớn công nghệ" Microsoft hậu thuẫn trong bối cảnh các sản phẩm AI tạo sinh của công ty "mê hoặc" người tiêu dùng và các doanh nghiệp, song đi kèm với đó là làm gia tăng các mối quan ngại về những rủi ro tiềm ẩn.

Khi cuộc đua phát triển các dịch vụ AI đang tăng tốc như vũ bão, việc giám sát quy định đối với công nghệ này cũng được đẩy mạnh.

Vào tháng 5 năm nay, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, các cơ quan quản lý toàn cầu đang hướng tới việc áp dụng các quy tắc hiện có, bao gồm mọi khía cạnh từ bản quyền và bảo mật dữ liệu cho tới 2 vấn đề then chốt là dữ liệu cấp cho các mô hình AI và nội dung mà các mô hình này tạo ra.

Riêng tại Mỹ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi "luật hóa toàn diện" để thúc đẩy và bảo đảm có các biện pháp bảo vệ liên quan AI, đồng thời cho biết sẽ tổ chức một loạt diễn đàn sau năm 2023.

Trước đó, hồi tháng 3, OpenAI cũng gặp rắc rối pháp lý khi Cơ quan bảo vệ dữ liệu Italy (Garante) yêu cầu công ty này đình chỉ hoạt động của ChatGPT tại đây do nghi ngờ vi phạm các quy tắc về quyền riêng tư của Liên minh châu Âu (EU).

ChatGPT đã được khôi phục hoạt động ở quốc gia Nam Âu này sau khi OpenAI nhất trí cài đặt các tính năng xác minh độ tuổi và cho phép người dùng châu Âu ngăn chặn việc khai thác thông tin cá nhân của họ để đào tạo mô hình AI.

Có thể bạn quan tâm

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Hoàn thiện thể chế phát triển ngành xuất bản hiện đại

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cần thể chế hóa chủ trương của Đảng về phát triển văn hóa, khoa học và công nghệ; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý để ngành xuất bản phát triển hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế.

Xã Ô Diên ra mắt mô hình Chợ số thông minh-Văn minh thương mại tại chợ Gối. (Ảnh: MINH MINH)

Khơi thông các điểm nghẽn chuyển đổi số

Thời gian qua, chúng ta liên tục nhận thấy sự quyết liệt và trách nhiệm cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ trong việc tháo gỡ, xử lý những điểm nghẽn trong chuyển đổi số thông qua những chỉ đạo và hành động cụ thể, rõ ràng.

Báo Nhân Dân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh, Công ty Lê Bảo Minh đã hỗ trợ (miễn phí) các giải pháp chuyển đổi số cho xã Đức Huệ.

Tây Ninh quyết liệt hành động 100 ngày xử lý điểm nghẽn về chuyển đổi số

Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh vừa ban hành “Kế hoạch Hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, nhằm giải quyết dứt điểm tồn tại, hạn chế đang ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh trên các trụ cột: chính quyền số, kinh tế số...

Top 5 chung cuộc tại vòng chung kết cuộc thi. (Ảnh: VÂN ANH)

Cơ hội phát hiện, nuôi dưỡng những tài năng trẻ của lĩnh vực thiết kế phần cứng và hệ thống nhúng

Sau phần bảo vệ dự án trực tiếp trước Hội đồng Giám khảo, giải Nhất là đội STORM2 (Đại học Công nghiệp Hà Nội), giải Nhì đội NONAME (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), giải Ba đội EDABK-DTTHV (Đại học Bách khoa Hà Nội), giải Khuyến khích đội I SÊ CAI (Đại học Giao thông vận tải), FEE-TEAM-2 (Đại học Công nghiệp Hà Nội).

Đại diện VNPT và VRG ký kết thỏa thuận hợp tác khung giai đoạn 2026-2030. (Ảnh: VNPT)

VNPT và VRG nghiên cứu phát triển mô hình khu công nghiệp công nghệ số

VNPT và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) sẽ cùng nghiên cứu phát triển mô hình khu công nghiệp công nghệ số theo định hướng “xanh-thông minh-hiện đại”; mở rộng hợp tác chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026-2030, hướng tới xây dựng hệ sinh thái hợp tác bền vững trên nền tảng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Hoàn thiện thể chế khơi thông nguồn lực dầu khí

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) được xây dựng nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn và thể chế hóa chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.

Hội thảo diễn ra tại trụ sở NIC, Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Thúc đẩy hợp tác ba nhà phát triển nguồn nhân lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Thực tế đã chứng minh, không một tổ chức hay doanh nghiệp đơn lẻ nào có thể tự giải quyết bài toán nhân lực công nghệ một cách hiệu quả nếu thiếu sự phối hợp chặt chẽ của cả ba bên. Doanh nghiệp nắm bắt xu hướng thị trường, nhà trường giữ vai trò nền tảng tri thức và nhà nước định hướng, tạo môi trường pháp lý thuận lợi.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 30/7. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Làm chủ AI từ nhà trường: Nền tảng của nguồn nhân lực chất lượng cao

Phát biểu kết luận tại Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 30/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu chuyển căn bản từ mô hình phát triển dựa vào lao động giản đơn sang lao động sáng tạo, trong đó nguồn nhân lực chất lượng cao phải trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh trình bày tờ trình tóm tắt dự án Luật. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đề xuất bỏ quy định về sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc là bỏ các quy định về: sát hạch hành nghề kiến trúc, thủ tục công nhận tổ chức xã hội-nghề nghiệp đủ điều kiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc quy định, thành lập Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Sự kiện “Chào đón Gà lôi lam mào trắng trở về quê hương” diễn ra chiều 4/8, tại bản Bang, xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị.

Đưa 10 cá thể Gà lôi lam mào trắng trở về Quảng Trị

Chiều 4/8, tại bản Bang, xã Kim Ngân, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt phối hợp Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Đông Châu-Khe Nước Trong tổ chức sự kiện “Chào đón Gà lôi lam mào trắng trở về quê hương”. Việc làm này có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Quảng Trị.

Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương từ ngày 1/8. (Ảnh chụp màn hình)

Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương

Từ ngày 1/8, Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương, cung cấp thông tin về trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn công nghiệp, thương mại và năng lượng; đồng thời mời bạn đọc, chuyên gia, doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng nội dung.

Các đại biểu bấm nút khai mạc Năm Lượng tử Gia Lai 2026.

Đón đầu làn sóng công nghệ chiến lược

Tỉnh Gia Lai phối hợp Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia công nghệ lượng tử Việt Nam (VNQuantum) cùng các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tìm cách đón đầu, tiếp cận công nghệ mới, đưa thành tựu khoa học vào giải quyết những bài toán phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.