Ứng dụng công nghệ số phát triển sinh kế cho thanh niên khuyết tật

Trong những thách thức, khó khăn của cuộc sống hiện đại, rất nhiều thanh niên khuyết tật đã chứng minh bản thân không chỉ đủ tài năng, trí tuệ mà còn vô cùng bản lĩnh, tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng.

Tọa đàm diễn ra với nhiều gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu.
Tọa đàm diễn ra với nhiều gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Sáng 20/8, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Tọa đàm "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo".

Trong phát biểu khai mạc Tọa đàm, Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam Phạm Văn Thành đã chia sẻ kinh nghiệm bản thân, qua đó khẳng định: hành trình khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, luôn đầy rẫy khó khăn, thử thách.

0cb06be87f07f759ae16.jpg
Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam Phạm Văn Thành phát biểu khai mạc Tọa đàm.

"Với thanh niên khuyết tật, những rào cản ấy càng lớn hơn, từ tiếp cận nguồn vốn, công nghệ, kiến thức, đến những vấn đề liên quan đến định kiến xã hội... Tuy nhiên, chính trong những thách thức đó, chúng ta lại thấy được sự kiên cường, sáng tạo, khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Rất nhiều thanh niên khuyết tật đã chứng minh tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, tạo ra nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng", anh Phạm Văn Thành nói.

Đồng tình với nhận định trên, Trưởng Ban Bảo trợ xã hội (Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam) Nguyễn Thị Cẩm Tú đã dẫn chứng một số mô hình hỗ trợ thanh niên khuyết tật, tiêu biểu là chương trình đồng hành với thanh niên khuyết tật tiếp cận công nghệ và khởi nghiệp.

"Chương trình đã hỗ trợ đào tạo tổng cộng hơn 400 người khuyết tật. Trong số đó, 70% học viên đã hoàn thành khóa học và 50% tiếp tục theo đuổi công việc kinh doanh trực tuyến sau chương trình. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần được đồng hành nhiều hơn nữa để gặt hái thành công rõ rệt", bà Cẩm Tú cho hay.

281c78d66f39e767be28.jpg
Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú chia sẻ thông tin về các chương trình hỗ trợ, đồng hành với thanh niên khuyết tật.

Cũng theo đại diện Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, bên cạnh các khóa học truyền thống, nhiều đơn vị đã phối hợp triển khai đào tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào đời sống nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên khuyết tật. Có học viên đã 65 tuổi nhưng vẫn miệt mài học tập và trở thành một trong những người đứng đầu về doanh số bán hàng. Có trường hợp khuyết tật nặng, phải nằm tại chỗ và cần người hỗ trợ sinh hoạt, nhưng vẫn có thể livestream bán hàng và đạt kết quả khả quan.

Phát biểu ý kiến tại Tọa đàm, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Việt Nam Nguyễn Phan Huy Khôi cho biết: Trung tâm hiện đang phối hợp Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam và TikTok Việt Nam tổ chức chương trình tập trung ứng dụng khoa học công nghệ và kinh tế số vào phát triển sinh kế cho những bạn trẻ kém may mắn.

1f4ec323d2cc5a9203dd.jpg
Các đại biểu thanh niên khuyết tật đóng góp ý kiến.

Đến nay, chương trình đào tạo của trung tâm đã tiếp cận hơn 10.000 người, bao gồm cả thanh niên và thanh niên khuyết tật. Ngoài ra, Trung tâm cũng đang kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp để triển khai một số hoạt động chuyên biệt như: Xây dựng gói đào tạo đặc thù dành cho thanh niên khuyết tật; Hỗ trợ mô hình livestream bán hàng trực tiếp; Kết nối ngân hàng để hỗ trợ tiếp cận vốn tài chính; Phát triển mô hình affiliate marketing (tiếp thị liên kết) phù hợp.

48e32d2e3cc1b49fedd0.jpg
Ban tổ chức Tọa đàm trao kinh phí hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên khuyết tật.

Tại Tọa đàm, Ban tổ chức đã trao kinh phí hỗ trợ 4 dự án khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên khuyết tật, mỗi dự án 50 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.