Tuổi trẻ Hà Nội và Bắc Kinh chung tay vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Với chủ đề “Youth - The Landmark for City Development” (Tuổi trẻ - Cột mốc cho sự phát triển của thành phố), Trại hè thanh niên Thành phố kết nghĩa Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2023 và Chương trình trao đổi thanh niên BRICS+ đã thành công tốt đẹp, với sự tham gia của 200 đại biểu thanh niên đến từ 23 quốc gia trên thế giới.
Đoàn đại biểu thanh niên các quốc gia tại Lễ khai mạc Trại hè thanh niên Thành phố kết nghĩa Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2023 và Chương trình trao đổi thanh niên BRICS+.
Đoàn đại biểu thanh niên các quốc gia tại Lễ khai mạc Trại hè thanh niên Thành phố kết nghĩa Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2023 và Chương trình trao đổi thanh niên BRICS+.

Các chương trình nêu trên là hoạt động đối ngoại ý nghĩa của thanh niên Thủ đô trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng với thế giới và Việt Nam là một thành viên chủ động, tích cực của cộng đồng quốc tế, do Ủy ban Bắc Kinh Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, Văn phòng Đối ngoại Chính quyền Nhân dân thành phố Bắc Kinh và Hiệp hội hữu nghị đối ngoại Nhân dân Bắc Kinh tổ chức.

Đón Đoàn đại biểu đến từ Việt Nam, có các đồng chí: Xiapaketi Wushouer, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc; đồng chí Zheng Xiaobo, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc); đồng chí Qiao Xuehui, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc); cùng các thanh niên ưu tú Trung Quốc trong đợt trao đổi thanh niên.

Hàng loạt hoạt động gắn kết tuổi trẻ các nước

Kéo dài từ ngày 3 đến 12/9 vừa qua, chương trình đã tổ chức chuyến thăm tới 2 thành phố Trùng Khánh và Bắc Kinh nhằm giúp đoàn đại biểu khám phá thành tựu của các thành phố này trong việc phát triển các địa danh văn hóa và địa danh kỹ thuật số.

Các đại biểu quốc tế đã cùng tham quan, tiếp xúc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước bạn như Sina, Xiaomi và Yonyou, đồng thời tham gia trao đổi nhiều nội dung về phát triển công nghệ như: dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ bán dẫn và tự động hóa.

Đại diện các đoàn đại biểu tại diễn đàn chính của chương trình.

Đại diện các đoàn đại biểu tại diễn đàn chính của chương trình.

Trong buổi thảo luận cùng đại diện Tập đoàn truyền thông Sina, Trưởng Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng đã tham gia trao đổi nhiều vấn đề liên quan. Cơ hội trò chuyện trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật số đã giúp các đại biểu Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung hiểu sâu và toàn diện hơn về những thách thức, cơ hội trong việc định hình tương lai của công nghệ.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu đã đến tham quan Triển lãm Công nghiệp thông minh quốc tế Trung Quốc tại thành phố Trùng Khánh; tham gia Hội nghị Sinh thái khoa học và công nghệ Trường An cùng Diễn đàn Thanh niên quốc tế “Tương lai thông minh” năm 2023.

Đại biểu các nước tham gia nhiều hoạt động giao lưu trong khuôn khổ chương trình.

Đại biểu các nước tham gia nhiều hoạt động giao lưu trong khuôn khổ chương trình.

Ngoài việc tập trung vào các hoạt động chính, chương trình còn quan tâm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa đại biểu thanh niên các quốc gia. Các đại biểu đã có cơ hội khám phá nhiều địa danh nổi tiếng đậm chất lịch sử và văn hóa Trung Quốc như Tử Cấm Thành, Quảng trường Thiên An Môn và Vạn Lý Trường Thành; tham quan những vùng văn hóa và khu vực ngoại ô thành phố Bắc Kinh để tương tác với cộng đồng địa phương và tìm hiểu rõ hơn về văn hóa bản địa; trải nghiệm văn hóa ý nghĩa như nghệ thuật trà đạo, vẽ mặt nạ, học cách mặc Hán phục truyền thống của Trung Quốc, thử sức với các trò chơi dân gian.

Dấu ấn thanh niên Thủ đô Hà Nội

Đáng chú ý, tại diễn đàn chính của chương trình, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã có bài thuyết trình để giới thiệu về các công trình văn hóa, lịch sử và các điểm đến công nghệ của Thủ đô Hà Nội với mong muốn được quảng bá hình ảnh Việt Nam phát triển, đổi mới tới bạn bè quốc tế.

Trong đó, điểm nhấn là những nét đẹp lịch sử nghìn năm văn hiến của thành phố Hà Nội, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và đặc biệt là “Nền tảng góp ý xây dựng Thủ đô tới năm 2045” tại địa chỉ Hanoi2045.hubmeta.vn mà Thành đoàn Hà Nội đã thực hiện trước thềm Đại hội Đại biểu Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tại lễ tổng kết bế mạc chương trình, đoàn đại biểu Hà Nội đã tạo dấu ấn đặc biệt với màn thể hiện hai tiết mục Hello Việt Nam và See tình, nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ hàng trăm khách mời và đại biểu quốc tế.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng, Trưởng Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại chương trình.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng, Trưởng Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại chương trình.

Khép lại chương trình đầy ý nghĩa trên, chiều 11/9/2023, sau các buổi gặp song phương với Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Đoàn thanh niên Thành phố Trùng Khánh, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã làm việc với đồng chí Qiao Xuehui, Phó Bí thư Thành Đoàn Bắc Kinh.

Buổi làm việc đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Thủ đô Hà Nội và Bắc Kinh, nhất là trong việc tạo cơ hội, môi trường để thanh niên 2 bên hợp tác, trao đổi và phát triển tiềm năng.

Cụ thể, nội dung buổi làm việc tập trung vào việc chuẩn bị tổ chức các chương trình trao đổi thanh niên, thúc đẩy sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa giữa 2 thành phố; chia sẻ kinh nghiệm về công tác phát triển Đảng cho đội ngũ Đảng viên trẻ; đề xuất tăng cường hợp tác khoa học công nghệ, bao gồm việc hợp tác giữa các trường đại học của 2 thành phố nhằm phát huy tinh thần đổi mới và sáng tạo của tuổi trẻ Hà Nội-Bắc Kinh…

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội trao bức tranh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tặng Phó Bí thư Thành đoàn Bắc Kinh Qiao Xuehui tại buổi làm việc.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội trao bức tranh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tặng Phó Bí thư Thành đoàn Bắc Kinh Qiao Xuehui tại buổi làm việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết: qua chương trình, đoàn đại biểu thanh niên Thủ đô Hà Nội đã có cơ hội tìm hiểu về những thành tựu phát triển công nghệ của Trung Quốc, từ đó học hỏi kinh nghiệm và kiến thức để áp dụng vào thúc đẩy phát triển bền vững và cải thiện chất lượng sống ở các đô thị tại Việt Nam.

Các sự kiện đã tạo điều kiện cho các đại biểu trẻ trên khắp thế giới được trực tiếp quan sát, trải nghiệm và thảo luận về những sáng tạo mới trong lĩnh vực kỹ thuật số hướng tới xây dựng đô thị thông minh và bền vững, tiêu biểu là xu hướng phát triển các phương tiện sử dụng năng lượng điện.

Đoàn đại biểu các nước trong khuôn khổ lễ bế mạc chương trình.

Đoàn đại biểu các nước trong khuôn khổ lễ bế mạc chương trình.

Trại trao đổi thanh niên quốc tế thành phố hữu nghị Bắc Kinh được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Bước sang năm thứ 12 triển khai, chương trình đã thu hút hơn 1.600 thanh niên Trung Quốc cùng các đoàn đại biểu thanh niên quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa các thành phố thân thiện, ban tổ chức đã chú trọng thúc đẩy giao lưu thanh niên thuộc các quốc gia khác nhau và hợp tác mật thiết giữa các tổ chức quốc tế; phát huy tiếng nói của thanh niên trong các vấn đề quản lý Nhà nước và phát triển toàn cầu; từng bước xây dựng cơ chế đa phương để thế hệ thanh niên các nước tham gia vào công tác quản trị toàn cầu, đồng thời gia tăng cơ hội giao lưu trao đổi văn hóa Trung Quốc với các nước trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng hoa chúc mừng lực lượng Cảnh sát nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/2/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân nhân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

Một số hiện vật tìm thấy tại khu vực tìm kiếm xã Minh Đức.

Đồng Nai: Tập trung cao độ tìm kiếm, sẵn sàng đưa các liệt sĩ về với gia đình, đồng đội

Sáng 18/7, Thiếu tướng Trần Chí Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng ban Chỉ đạo Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo) Quân khu 7 đến kiểm tra, thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Minh Đức, thành phố Đồng Nai.

Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà đại diện lãnh đạo Trung tâm và đại diện Hội đồng thương bệnh binh.

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, tặng quà tại Ninh Bình

Ngày 18/7, Đoàn công tác của đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, tặng quà tại Cơ sở Điều dưỡng Thương binh Nho Quan thuộc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Bình, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm duyệt Đội danh dự Công an nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Gặp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), sáng 18/7, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Trao quyền gắn với trách nhiệm giúp chính quyền cơ sở chủ động xử lý những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền thực chất, rõ trách nhiệm

Thực tiễn sau một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp cho thấy, việc phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền được đẩy mạnh song chưa thật sự đồng bộ. Có nơi nhiệm vụ đã được giao nhưng hướng dẫn chưa kịp thời; có nơi thẩm quyền đã được phân cấp nhưng nguồn lực, nhân lực, công cụ quản lý chưa được bố trí phù hợp.

(Ảnh minh họa: BẢO ANH)

Công tác thanh tra góp phần vận hành hiệu quả mô hình, tổ chức mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình là một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ đạo nhằm hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường ân cần hỏi thăm sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huệ (104 tuổi) ở khu Vĩnh Tuy, phường Mạo Khê.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 (1947-2026), Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường đã đến thăm, tặng quà, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Mạo Khê và phường Hạ Long.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ và kiểm tra khu vực lưu giữ tạm thời các bộ hài cốt liệt sĩ vừa được khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng.

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương thăm, kiểm tra lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đến thăm, kiểm tra lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Video] Thời sự 24h ngày 17/7/2026: Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

[Video] Thời sự 24h ngày 17/7/2026: Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi); Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ; Lũ lớn ở Lai Châu khiến 1 người chết, 4 người mất tích.

https://lrv.lt/

Điện mừng lãnh đạo Litva

Nhân dịp Ngài Mindaugas Sinkevicius được bầu làm Thủ tướng nước Cộng hòa Litva, ngày 17/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện chúc mừng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi thăm, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, động viên và có bài phát biểu với các lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tại Tượng đài Tổng Bí thư Trần Phú.

Lịch sử rạng rỡ hơn khi được gìn giữ bằng lòng biết ơn, sự tri ân của các thế hệ

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), chiều 17/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Tổng Bí thư Trần Phú; Nhà Bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968...

Quang cảnh tại hội nghị.

Cà Mau chỉ định thêm nhân sự mới vào Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030

Chiều 17/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Đây là bước kiện toàn đội ngũ cán bộ có ý nghĩa chiến lược của Cà Mau, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đột phá của địa phương trong chặng đường mới.