Trung Quốc vận hành trạm quan sát khí quyển đầu tiên tại Nam Cực

Ngày 1/12, trạm quan sát Chung Sơn (Zhongshan) - trạm quan sát khí quyển quốc gia đầu tiên của Trung Quốc tại Nam Cực, chính thức đi vào hoạt động.
Nam Cực. (Ảnh: TTXVN)
Nam Cực. (Ảnh: TTXVN)

Sự kiện này không chỉ củng cố cam kết của Trung Quốc đối với các nghiên cứu khí hậu quốc tế, mà còn đóng góp quan trọng vào việc cung cấp dữ liệu khí quyển quý giá từ một trong những khu vực nhạy cảm nhất đối với biến đổi khí hậu.

Trạm Chung Sơn tại Nam Cực sẽ tiến hành các quan sát liên tục và dài hạn về sự thay đổi nồng độ các thành phần khí quyển ở khu vực này, từ đó cung cấp một bức tranh chính xác về tình trạng khí quyển và các đặc điểm liên quan trong khu vực. Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, các quan sát này không chỉ giúp theo dõi biến đổi khí hậu tại Nam Cực mà còn cung cấp thông tin quý giá cho các nghiên cứu khí hậu toàn cầu.

Với đặc thù của các vùng cực, nơi được coi là “tấm gương phản chiếu” của biến đổi khí hậu toàn cầu, dữ liệu thu thập từ trạm quan sát Chung Sơn mang giá trị khoa học đặc biệt. Giới nghiên cứu cho rằng các vùng cực là những nơi dễ dàng thể hiện những biến đổi của khí hậu toàn cầu, vì chúng phản ánh sự thay đổi khí hậu một cách rõ rệt hơn so với các khu vực khác trên thế giới.

Theo ông Đinh Minh Húc, Giám đốc Viện Biến đổi toàn cầu và Khí tượng cực của Viện Khoa học khí tượng Trung Quốc, các quan sát tại trạm này sẽ góp phần quan trọng trong việc làm sáng tỏ các đặc điểm khí quyển đặc thù của Nam Cực.

Trạm Chung Sơn được trang bị một hệ thống quan sát toàn diện, bao gồm 7 loại yếu tố khí tượng, trong đó có các thành phần quan trọng như ozone và hạt khí (aerosol). Điều này sẽ giúp thu thập một loạt dữ liệu đa dạng, phục vụ cho nghiên cứu và phân tích sâu hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trung Quốc hiện có tổng cộng 9 trạm quan sát khí quyển quốc gia chính thức được đưa vào hoạt động. Trong khi đó, 10 trạm quan sát tương tự đã được triển khai thử nghiệm trong vòng một năm (bắt đầu từ tháng 7 vừa qua).

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…