Trung Quốc: Các nước lớn cần đi đầu trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã trả lời các câu hỏi liên quan đến việc Mỹ đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra xét xử và cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Venezuela.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. (Ảnh: CCTV)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. (Ảnh: CCTV)

Bà Mao Ninh nhấn mạnh, phía Mỹ đã bất chấp địa vị nguyên thủ quốc gia của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, ngang nhiên "truy tố" ông tại một tòa án trong nước và tiến hành cái gọi là "xét xử", điều này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia của Venezuela và phá hoại nghiêm trọng sự ổn định của quan hệ quốc tế.

"Không quốc gia nào có thể đặt quy tắc của riêng mình lên trên luật pháp quốc tế. Trung Quốc kêu gọi Mỹ trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân và bảo đảm an toàn nhân thân cho họ", bà Mao Ninh khẳng định.

Về cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Venezuela, bà Mao Ninh cho biết, tại cuộc họp, đại diện Trung Quốc nhấn mạnh, biện pháp quân sự không phải là cách giải quyết vấn đề và việc lạm dụng vũ lực chỉ dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn hơn.

Phía Trung Quốc kiên quyết ủng hộ Chính phủ và nhân dân Venezuela trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh, các quyền và lợi ích hợp pháp, kiên quyết ủng hộ các nước trong khu vực duy trì vị thế của Mỹ Latin và Caribe như một khu vực hòa bình. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế để cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định ở Mỹ Latin và Caribe.

Bà Mao Ninh cho biết, Trung Quốc luôn nhất quán quan điểm rằng tất cả các quốc gia nên tôn trọng con đường phát triển do người dân nước khác tự mình lựa chọn, tuân thủ luật pháp quốc tế và các tôn chỉ, nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là các nước lớn cần đi đầu trong việc này. Không quốc gia nào có thể đóng vai trò cảnh sát quốc tế, và không quốc gia nào có thể tự nhận mình là thẩm phán quốc tế.

Phía Trung Quốc chủ trương một khái niệm an ninh chung toàn diện, hợp tác và bền vững, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, coi trọng các mối quan ngại an ninh chính đáng của tất cả các quốc gia, và kiên trì giải quyết những khác biệt và tranh chấp giữa các quốc gia một cách hòa bình thông qua đối thoại và tham vấn. Đây là giải pháp của Trung Quốc để giải quyết các thách thức an ninh toàn cầu và đạt được an ninh chung và phổ biến.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia để cùng nhau duy trì thẩm quyền của luật pháp quốc tế, phản đối 'luật rừng', phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ và cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định thế giới", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.

Bảo tàng Kinh nghiệm Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Trần Công Đạt - Báo ảnh Việt Nam)

Câu chuyện về các đế chế da giày tỷ đô ở Phúc Kiến, Trung Quốc: Khi sự nhạy bén Mân Nam gặp bệ đỡ kiến tạo

Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu tại Diễn đàn.

Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc

Gia Lai là địa phương có không gian phát triển đặc biệt, hội tụ những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, du lịch... Với sự kết hợp giữa “đại ngàn” Tây Nguyên và không gian biển, giữa di sản văn hóa bản địa và các sản phẩm du lịch hiện đại, Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc

Gia Lai có nhiều lợi thế đặc thù, có tiềm năng và điều kiện mở rộng kết nối, thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án có giá trị gia tăng cao. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ đồng hành với Gia Lai quảng bá tiềm năng, giới thiệu cơ hội đầu tư, hỗ trợ kết nối đối tác phù hợp tại Hàn Quốc.