Trong 7 tuần Thành phố Hồ Chí Minh đã khám sức khỏe cho khoảng 17.000 người cao tuổi

Trong 7 tuần (từ ngày 7/8-26/9/2023), có khoảng 17.000 người cao tuổi được khám sức khỏe tại 70 Trạm y tế phường, xã, thị trấn. Với kết quả này, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến mất khoảng 10 tháng để hoàn tất việc khám sức khỏe cho gần 1 triệu người cao tuổi trên địa bàn thành phố.
Người cao tuổi đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe đứng đầu là tăng huyết áp (chiếm tỷ lệ 51,3%). (Ảnh: minh họa)
Người cao tuổi đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe đứng đầu là tăng huyết áp (chiếm tỷ lệ 51,3%). (Ảnh: minh họa)

Hội nghị sơ kết "Triển khai thí điểm khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023", vừa được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Với sự tham dự của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Chi Cục dân số và Kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức, các bệnh viện, phòng y tế, Trung tâm y tế và Trưởng Trạm y tế phường, xã, thị trấn.

TS, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để chuẩn bị cho mục tiêu khám sức khỏe cho gần 1 triệu người cao tuổi trên địa bàn Thành phố vào năm 2024, Sở Y tế đã triển khai một đợt thí điểm khám sức khỏe người cao tuổi tại 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức với 70 Trạm y tế tham gia.

Trước đây mỗi quận, huyện thực hiện khám sức khỏe cho người cao tuổi chưa có sự đồng nhất, theo những cách và thông tư khác nhau. Với việc triển khai thí điểm khám sức khỏe này nhằm giúp ngành y tế vận hành thử hệ thống mới, có quy trình đồng nhất về cách khám sức khỏe tại các Trạm y tế. Qua đó, Thành phố sẽ triển khai khám đồng loạt cho tất cả người cao tuổi để đưa vào quản lý và chăm sóc điều trị vào năm 2024.

TS, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh

Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 26/9/2023, có hơn 17.000 người cao tuổi được khám sức khỏe theo mô hình mới.

Qua đó, bước đầu nhận diện mô hình sức khỏe của người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn thành phố, để từ đó có các giải pháp can thiệp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Người cao tuổi đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe, đứng đầu là tăng huyết áp (chiếm tỷ lệ 51,3%), kế đến là đái tháo đường (14,6%), hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (2,57%), tiền sử ung thư (1,1%), có dấu hiệu trầm cảm (2,85%), có dấu hiệu lo âu (1,98%).

Điều đáng ghi nhận là qua khám sức khỏe còn ghi nhận số trường hợp mới được phát hiện tăng huyết áp (7,25%), đường huyết cao cần kiểm tra lại đường huyết lúc đói (14,96%), nghi hen phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (1,11%), nghi ngờ có dấu hiệu ung thư (2,62%).

Ngoài ra, qua đợt thí điểm khám sức khỏe này, lần đầu tiên Thành phố có số liệu về chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Cụ thể, chương trình đã ghi nhận 16,27% người cao tuổi có dấu hiệu tiền suy yếu, 0,45% người có dấu hiệu suy yếu; 28,88% người có nguy cơ té ngã; 1,60% người phụ thuộc vào các hoạt động sống cơ bản hằng ngày (tắm, mặc quần áo, ăn uống, vệ sinh, tiêu tiểu, di chuyển); 6,54% người phụ thuộc vào các hoạt động sinh hoạt hằng ngày (khả năng sử dụng điện thoại, mua sắm, chuẩn bị thức ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ.....)

Ngành y tế xác định trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch khám sức khỏe, tầm soát bệnh mạn tính không lây cho tất cả người cao tuổi trên địa bàn thành phố.

Mở rộng mô hình thí điểm gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 310 Trạm y tế trên địa bàn thành phố, đồng thời, mở rộng danh mục thuốc tại Trạm y tế bảo đảm nhu cầu điều trị của người dân trên địa bàn.

Chuẩn hóa danh mục dịch vụ y tế cơ bản tại Trạm y tế. Xây dựng chương trình tập huấn cho các Trạm y tế, bảo đảm tất cả các cơ sở đều thực hiện được chuẩn dịch vụ y tế cơ bản.

Bảo đảm tất cả các Trạm y tế có đều triển khai khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế ban đầu và kiến nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cho phép người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế ban đầu ở tuyến trên được khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở.

Phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng mô hình chăm sóc phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi tại các địa phương.

Phối hợp Sở Thông tin truyền thông tăng cường truyền thông về chiến lược khám sức khỏe người cao tuổi, truyền thông thay đổi suy nghĩ về mô hình chăm sóc phát hiện bệnh tại Trạm y tế...

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.