Trò chuyện nghệ thuật “Đường lên Điện Biên”

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk - trò chuyện nghệ thuật “Đường lên Điện Biên
Các diễn giả chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: THANH BÌNH)
Các diễn giả chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: THANH BÌNH)

Đây là hoạt động trong khuôn khổ triển lãm “Đường lên Điện Biên” giới thiệu trưng bày 70 tác phẩm hội họa, điêu khắc về Chiến dịch Điện Biên Phủ tới công chúng đang diễn ra tại Hà Nội do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tham gia chương trình Art talk, các diễn giả như họa sĩ Lương Xuân Đoàn, nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh, nhà sử học Dương Trung Quốc đã chia sẻ với công chúng yêu nghệ thuật nhiều câu chuyện về những tác phẩm nghệ thuật về Chiến dịch Điện Biên Phủ nhằm khơi gợi lại những ký ức vẻ vang, hào hùng của dân tộc một thời.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: THANH BÌNH)

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: THANH BÌNH)

Trong những năm tháng ác liệt của Chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với những đoàn quân ra trận năm ấy, đã có nhiều văn nghệ sĩ theo tiếng gọi của Bác Hồ, rời xa cuộc sống nơi đô thị phồn hoa, dấn thân theo kháng chiến, trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bằng những cảm nhận và sự sáng tạo nghệ thuật, họ đã ghi lại chân thực, sinh động hình ảnh của cuộc sống, chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, nhưng cũng không kém phần lãng mạn của quân và dân ta.

Phát biểu tại chương trình, họa sĩ Lương Xuân Đoàn xúc động cảm ơn Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã mang đến một chương trình hết sức ý nghĩa. Nhìn lại những tác phẩm nghệ thuật ra đời trong khói lửa, có thể nói đây là trang sử thi đẹp đẽ nhất được lưu giữ lại bằng ngôn ngữ của mỹ thuật, điêu khắc, ký họa, sơn mài…

Chia sẻ về quá trình hình thành nên tác phẩm tâm huyết “Cả nước ra trận” được trưng bày tại triển lãm lần này, nhà điêu khắc Lưu Thanh Danh cho biết, ông cố gắng sáng tạo tác phẩm với góc nhìn chân thực nhất từ những trải nghiệm cá nhân, tái hiện lại nỗ lực, quyết tâm của người chiến sĩ khi vận chuyển nhu yếu phẩm và đạn được trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tác phẩm điêu khắc “Cả nước ra trận” của tác giả Lưu Thanh Danh được trưng bày tại triển lãm.

Tác phẩm điêu khắc “Cả nước ra trận” của tác giả Lưu Thanh Danh được trưng bày tại triển lãm.

TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cho hay, Chiến dịch Điện Biên Phủ là biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết toàn dân, trong đó sự đóng góp của các văn nghệ sĩ, trí thức, đặc biệt là các thế hệ họa sĩ của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Rất nhiều những họa sĩ trực tiếp tham gia vào Chiến dịch Điện Biên Phủ, tiêu biểu như: Tô Ngọc Vân, Nguyễn Trọng Hợp, Lưu Văn Sìn, Phan Kế An, … Tại triển lãm “Đường lên Điện Biên” lần này, rất nhiều những bức ký họa của các tác giả trên đang được trưng bày, giới thiệu đến công chúng.

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” tiếp tục mở cửa đến hết ngày 15/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đường 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.