Triển vọng cho xuất khẩu thủy sản

Lũy kế sáu tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản Việt Nam thấp hơn 27% so cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 4,2 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 6/2023, xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 800 triệu USD và đang có sự hồi phục dần dần, tháng sau cao hơn tháng trước.
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: NGUYỄN NAM
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: NGUYỄN NAM

Những dấu hiệu đã được báo trước

Trong tháng 6 vừa qua, xuất khẩu tôm - ngành xuất khẩu chính chỉ đạt 341 triệu USD, giảm 18% so cùng kỳ. Tuy nhiên, đây là mức giảm thấp nhất từ đầu năm tới nay. Lũy kế nửa đầu năm, xuất khẩu tôm đạt gần 1,6 tỷ USD, thấp hơn 31% so nửa đầu năm 2022.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra trong tháng 6 vẫn thấp hơn 26% so cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 156 triệu USD. Lũy kế sáu tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt hơn 885 triệu USD, thấp hơn 38% so cùng kỳ năm ngoái.

Các mặt hàng khác cũng ghi nhận sự sụt giảm. Xuất khẩu cá ngừ trong tháng 6 giảm 29%, đạt 64 triệu USD, lũy kế nửa đầu năm giảm 31% đạt hơn 380 triệu USD. Xuất khẩu các loại cá biển khác giảm sâu hơn tháng trước, với mức giảm 17% xuống 157 triệu USD, dù những tháng trước có tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ... Xuất khẩu các mặt hàng khác như mực, bạch tuộc, cua ghẹ, nhuyễn thể có vỏ trong tháng 6/2023 cũng giảm từ 17-30% so cùng kỳ.

Lý giải tình trạng sụt giảm này, VASEP cho rằng, bên cạnh những khó khăn từ phía thị trường tiêu thụ kém, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm và cá tra bị sụt giảm lợi nhuận vì giá thức ăn, con giống và các chi phí đầu vào tăng cao, giá thành cao, trong khi giá bán hạ mà vẫn khó tiêu thụ, dẫn đến tồn kho càng khiến cho chi phí đội lên…

Bên cạnh đó là áp lực thiếu nguyên liệu và sự kiểm soát ngày càng chặt của thị trường nhập khẩu, điển hình là thị trường EU (liên quan đến kiểm soát an toàn thực phẩm và quy định chống khai thác IUU).

Bên cạnh đó, các thị trường nhập khẩu chính của thủy sản như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản... bị chi phối bởi hai yếu tố chính: Lạm phát và tồn kho. Lượng tồn kho đang được giải tỏa dần ở các thị trường, nhu cầu dự báo sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, lạm phát tại nhiều thị trường chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đó sẽ là “cái phanh” kìm hãm sự hồi phục nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản tại Mỹ, EU...

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, khủng hoảng kinh tế chính là nguyên nhân khiến nhu cầu thủy sản sụt giảm. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, doanh nghiệp thủy sản cần phải bảo đảm nguồn tài chính, từ đó giúp duy trì sản xuất ổn định, sẵn sàng được nguồn nguyên liệu... để đáp ứng khi nhu cầu tiêu thụ phục hồi.

Tín hiệu từ thị trường tiềm năng

Tại đại hội cổ đông Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú mới đây, ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty này đưa ra nhận định: “Thị trường xuất khẩu thủy sản tháng 8/2023 trở đi sẽ tốt lên khi nguồn cung tôm nguyên liệu tại các nước xuất khẩu lớn là Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam đều giảm mạnh, trong khi đó, nhu cầu trên thế giới dần phục hồi. Như vậy, tình hình tôm nguyên liệu cuối năm sẽ thiếu. Do đó, các đơn vị sẽ có cơ hội bán và giảm hàng tồn kho khi nhu cầu tiêu thụ vào mùa lễ hội cao điểm cuối năm tăng cao”.

VASEP cũng dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ dần hồi phục trong những tháng tới và có kết quả tốt hơn so với nửa đầu năm, nhờ những tín hiệu khả quan hơn ở các thị trường tiêu thụ, khi lượng tồn kho giảm và bước vào mùa đặt hàng cho tiêu thụ cuối năm và các dịp lễ hội.

Bên cạnh đó, một số thị trường Đông Nam Á cũng được đánh giá là tiềm năng vì có nền kinh tế ổn định hơn, lạm phát thấp hơn cộng với lợi thế vị trí địa lý và ưu đãi thuế quan theo các FTA.

Công ty Chứng khoán KB cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi khá chậm và mức tồn kho tăng cao sẽ kéo theo triển vọng các đơn đặt hàng sang Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn. Thế nhưng trong sáu tháng cuối năm, các công ty kinh doanh xuất khẩu cá tra có thể sẽ bắt đầu ghi nhận mức lợi nhuận cải thiện hơn, nhờ chi phí sản xuất cũng như chi phí vận chuyển giảm.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh xuất khẩu suy giảm, nông dân treo ao khiến nguồn cung nguyên liệu thủy sản cuối năm thiếu hụt, các doanh nghiệp thủy sản đang mong ngóng được tiếp cận nguồn tín dụng để mua dự trữ nguyên liệu phục vụ xuất khẩu trong sáu tháng cuối năm 2023 và quý I/2024. Thực hiện kích cầu sớm sẽ khiến người nuôi tôm yên tâm tiếp tục thả nuôi trong giai đoạn hiện nay thay vì treo ao.

Để có tiền thu mua nguyên liệu tích trữ, VASEP đề xuất Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quan tâm xem xét điều chỉnh lãi suất vay USD xuống dưới 4%, lãi suất vay tiền đồng là dưới 7%; đồng thời cho các doanh nghiệp thủy sản được giãn nợ 4 - 6 tháng đối với các khoản vay đến hạn phải trả.

Đặc biệt, VASEP cho rằng, gói tín dụng 10.000 tỷ đồng cần được tung ra ngay để kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản thu mua nguyên liệu cho nông dân.

Ngày 5/7, tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai kế hoạch sáu tháng cuối năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn giữ mục tiêu phấn đấu trong sáu tháng cuối năm để tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành cả năm đạt từ 3-3,5%, giá trị xuất khẩu đạt từ 54-55 tỷ USD.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan yêu cầu các đơn vị liên tục cập nhật chính sách nông nghiệp của các quốc gia, đưa ra các giải pháp ứng phó linh hoạt, phù hợp để đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới. Trang nhất ghi nhận Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.

Những người trẻ chia sẻ về sáng tạo trong một buổi giới thiệu về Quỹ Lê Bá Đảng. Ảnh: Lebadang Creative Arts Fund

Khơi mở một thế hệ sáng tạo

Tiếp nối tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng, những người trẻ hôm nay vẫn không ngừng theo đuổi giá trị mà bậc tiền bối để lại. Thông qua Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng, những phát hiện mới góp phần gìn giữ mạch nguồn di sản và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo.

Sao cho tái định cư đến nơi đến chốn

Những ngày này, khu tái định cư tại xã Thư Lâm (Hà Nội) dành cho người dân phường Hồng Hà (Hà Nội) chịu ảnh hưởng từ dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên được chú ý nhiều hơn. Bên các lô đất đã chia cùng phần vỉa hè và các đoạn đường nhựa nội khu đã làm xong, có một, hai ngôi nhà đang xây dựng.

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh Chương trình đào tạo tài năng năm 2026 theo Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025-2030 và định hướng đến năm 2045” của Chính phủ.

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7/2026), trong đó tập trung vào việc tuyên truyền những cơ hội, thách thức, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô.

Đi tìm... sạp báo

Người đàn ông ngoài 70 tuổi dựng xe trước số 30 phố Quang Trung (Hà Nội) rồi hỏi mua mấy tờ báo số cuối tuần có đăng bài viết về mình để đọc và tặng bạn bè. Trên bức tường phía trước quán nước treo dăm tờ báo khổ lớn, dưới mặt bàn là mấy cuốn tạp chí đặt cạnh ấm trà và những chiếc ghế nhựa dành cho khách.

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Hội Thịnh được đầu tư đầy đủ trang thiết bị.

Rút ngắn từng phút thực hiện thủ tục hành chính

Để tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số, các sở, ngành tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Từng khâu, từng thủ tục được rà soát, cắt giảm nhằm rút ngắn tối đa thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Phú Quý có vẻ đẹp hoang sơ và độc đáo.

Nhịp đập Đặc khu Phú Quý

Đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) đang thu hút ngày càng đông đảo du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, nhịp sống thân thiện. Phú Quý cách bờ gần 60 hải lý. Hành trình từ đất liền ra đảo hiện nay đã rút ngắn xuống còn 2,5 giờ bằng tàu cao tốc, so với thời gian 15 giờ thời kỳ chạy tàu gỗ.

Vườn măng cụt lão của anh Năm Trợ.

Mảnh hồn làng treo bên phố

Trước khi sáp nhập với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là tỉnh duy nhất có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương ở tốp đầu cả nước.
Khi những tòa cao ốc mọc lên, không gian làng xã sẽ bị thu hẹp lại. Nhưng điều ấn tượng là, chỉ cách trung tâm không xa, vẫn còn những không gian rất Nam Bộ, như gợi lại một thời làng quê xa xưa.
Làng vẫn ở đó. Nhưng làng cũng đang phải đối mặt với bài toán tồn tại.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ chuẩn đầu vào đại học

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đánh dấu một thay đổi đáng chú ý trong chính sách tuyển sinh. Lần đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng tối thiểu đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học.

Chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp. Ảnh: ANH QUÂN

Hướng đi cho chợ truyền thống

Từ chỗ là kênh giao thương chủ yếu phục vụ đời sống dân sinh, chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp về vai trò, hiệu quả sử dụng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các loại hình khác như chợ cóc, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… và cả kinh doanh online đang bùng nổ. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải tìm hướng đi để chợ truyền thống thoát cảnh dần bị “bỏ quên” trong dòng chảy phát triển của xã hội.

Đón đọc Thời Nay số 1713, phát hành thứ hai, ngày 15/6

Đón đọc Thời Nay số 1713, phát hành thứ hai, ngày 15/6

Thật dễ để buông lời trách “tham lam” với những người đã dại dột dốc hết tiền tích cóp cả đời, thậm chí phải bán cả kỷ vật do lạc vào “ma trận” của những kẻ lừa đảo trong bẫy hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ. Nhưng thực tế, họ đáng thương hơn đáng trách. Cái bẫy và khoảng trống của sự quan tâm, góc nhìn của mục Thời đàm.

Kính mời đón đọc Thời Nay số 1712, phát hành thứ năm, ngày 11/6

Kính mời đón đọc Thời Nay số 1712, phát hành thứ năm, ngày 11/6

Xã hội dù phát triển tới đâu, cuộc sống có văn minh đến mấy, đều có những quy định ràng buộc mỗi cá nhân phải tuân theo vì lợi ích chung. Môi trường sống đòi hỏi mỗi cá nhân phải biết cách từ bỏ một số yếu tố riêng tư, riêng biệt, thậm chí phải hy sinh cả những sở thích để Ứng xử phù hợp với cộng đồng. Bài trong mục Thời đàm.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp phía nam Hà Nội sẽ được bàn giao cho các dự án, đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân.

Bài toán sinh kế sau thu hồi đất

Cùng với công tác giải phóng mặt bằng, việc ổn định đời sống, bảo đảm sinh kế cho người dân có đất bị thu hồi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cần được tính toán từ sớm, ngay từ cơ sở.

Lễ trao quyết định và chứng nhận đạt chuẩn Giáo sư và Phó Giáo sư. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giáo sư, phó giáo sư không còn là “danh vị” suốt đời

Sau nhiều năm thực hiện cơ chế công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS), Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển quan trọng khi Luật Giáo dục đại học năm 2025 giao quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh này cho các cơ sở giáo dục đại học. Điều đó không chỉ làm thay đổi về quy trình hành chính mà còn là sự dịch chuyển căn bản về tư duy quản trị đại học, từ mô hình quản lý tập trung sang tự chủ thực chất, từ tư duy “học hàm” sang vị trí việc làm gắn với trách nhiệm và hiệu quả cống hiến.

Thí sinh làm thủ tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Kỳ thi của những đổi mới

Từ 14 giờ ngày 10/6, tại hàng nghìn điểm thi trên cả nước, hơn 1,22 triệu thí sinh đã có mặt để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2026. Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, đồng thời là năm đầu tiên được tổ chức thống nhất theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nghề gõ sầu đem lại thu nhập cao cho nhiều thợ.

Theo chân thợ gõ vườn sầu

“Đây nhé, cái trái này gõ có độ bồng, cũng phải bảy tuổi rưỡi. Trái này nó âm hơn, trầm hơn, thì bảy tuổi tám. Thế là đủ điều kiện cắt rồi”, anh Nguyễn Long Thiên Phúc vừa lấy cán dao gõ trên vỏ quả sầu riêng, vừa giải thích. 44 tuổi, 17 năm anh Phúc vắt vẻo trên những cành sầu riêng, từ thợ học việc, thợ chụp, rồi trở thành thợ gõ sầu kỳ cựu ở Tiền Giang.