Triển lãm về phong cảnh Italia và Việt Nam

Một triển lãm giới thiệu những bức ảnh phong cảnh Italia và Việt Nam, hướng tới sự hiểu biết và tôn trọng môi trường sống, bảo vệ môi trường sống dưới những tác động của biến đổi khí hậu, sẽ được Đại sứ quán Italia giới thiệu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 23/7 đến 23/8 tới.

Nhiếp ảnh gia Fabiano Ventura.
Nhiếp ảnh gia Fabiano Ventura.

Triển lãm song hành mang tên “Italian Routes – Phong cảnh núi Ý” và “Phong cảnh Việt Nam”.

Đây là dự án của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, hướng tới Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) do Anh và Italia đồng chủ trì, sẽ diễn ra vào tháng 11-2021.

Triển lãm bao gồm các tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh gia và nhà hoạt động môi trường Fabiano Ventura, đem đến cái nhìn về những truyền thống gắn bó với văn hóa vùng núi, mối liên quan giữa môn thể thao leo núi với việc tôn trọng và hiểu biết với môi trường sống trên núi.

Các tác phẩm cũng đem đến sự hiểu biết về tác động tàn phá của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học. 

Phần trung tâm của triển lãm, Montagne Italiane (Dãy núi Ý) là những nội dung mô tả hành trình của nhóm Gran Paradiso khám phá toàn bộ vòng cung Alpine từ tây sang đông, băng qua các khối núi Mont Blanc, Núi Rosa và Cervino, Bernina, Ortles -Cnticale và Adamello, di chuyển về phía đông, đến Dolomites và Julian Alps. Cung đường kết thúc với chặng thứ chín dành riêng cho nhóm núi Apennine chính, Gran Sasso. 

Mỗi nhóm trong số chín nhóm núi được thể hiện bằng các bức ảnh khổ lớn nổi bật, với các hình ảnh so sánh lịch sử và đương đại làm nổi bật sự thay đổi của các khối băng, nhấn mạnh tác động của biến đổi khí hậu đối với cảnh quan núi. Mỗi nhóm được kèm theo một bảng giới thiệu minh họa các đặc điểm địa lý, lịch sử và địa-băng của nhóm, cùng với một hành trình gợi ý. Phần trưng bày này cũng bao gồm các tài liệu và tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm đầu tiên.

Triển lãm giới thiệu cả video ghi lại chuyến thám hiểm Sông băng - Alps 2020, đồng thời trưng bày cả các thiết bị leo núi trong lịch sử và của thời hiện đại.

Triển lãm về phong cảnh Italia và Việt Nam -0
 Những thay đổi của dãy Himalaya qua thời gian. 

Phần cuối cùng, “A Look at the World” (Một cái nhìn về thế giới), mở rộng góc nhìn đến các dãy núi nổi tiếng và quan trọng trên thế giới, nhấn mạnh tính liên tục của văn hóa leo núi ở cấp độ toàn cầu. Với những hình ảnh các dãy núi cùng các dự án thám hiểm như Karakorum 2009, Caucasus 2011, Alaska 2013, Andes 2016, Himalayas 2018, phần trưng bày này hiển thị hình ảnh của từng dãy núi, kèm các hình ảnh so sánh sự thay đổi của các khối băng, cùng một số đoạn giới thiệu phim tài liệu được thực hiện trong 5 cuộc thám hiểm. 

Triển lãm song song “Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và Trần Đặng Đăng Khoa, bổ sung phong cảnh núi của Italia và Việt Nam.  

Không chỉ bao gồm hình ảnh, video, thông tin mô tả, Triển lã còn giới thiệu các mẫu quần áo và thiết bị leo núi, các bản sao chép tài liệu về lịch sử leo núi, kết hợp với 4 sự kiện trực tuyến về: khám phá núi (31/7), leo núi (7/8), nhiếp ảnh (14/8), và biến đổi khí hậu (19/8). 

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30 hằng ngày, giờ và phương thức thăm quan có thể thay đổi tùy theo tình hình dịch bệnh. Du khách đăng ký tham quan trước tại Culturale.hanoi@esteri.it.  

Có thể bạn quan tâm

Người làm tại xưởng tranh thêu hoàn toàn thủ công của nghệ nhân Hoàng Thị Khương chủ yếu là trung niên đã gắn bó với nghề truyền thống từ ngày bé.

Làng nghề truyền thống và “bài toán” nhân lực trẻ còn bỏ ngỏ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng được chú trọng gìn giữ và phát huy. Thế nhưng, phần lớn các làng nghề truyền thống đều đang đứng trước một bài toán nan giải về nguồn nhân lực trẻ và câu chuyện giữ lửa nghề truyền thống giữa đời sống đương đại.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trần Thanh Lâm (ngoài cùng bên trái) và Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (bên phải) trao giải Nhất cho các nghệ sĩ trẻ.

Trao giải thưởng và triển lãm Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 8-năm 2026

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 8-năm 2026, sự kiện quy mô toàn quốc được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm phát hiện, bồi dưỡng và tôn vinh các tài năng mỹ thuật trẻ Việt Nam.

Hoạt động nhằm giúp người dân tiếp cận kiến thức về an toàn thông tin một cách dễ hiểu, sinh động.

Triển lãm tương tác “Bức tường An ninh mạng” đến Hà Nội, mang trải nghiệm an toàn số tới người dân Thủ đô

Sau thành công tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, Triển lãm tương tác “Bức tường An ninh mạng” tiếp tục đến với Thủ đô Hà Nội trong khuôn khổ chương trình Gala “Tổ quốc bình yên”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026).

Quảng bá phở và văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Phở và văn hóa ẩm thực mang bản sắc Việt Nam đến gần hơn với châu Âu và thế giới

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, tối 8/7, tại Nhà hàng Phở Saigon, Thủ đô Vienna, Áo, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp Hội We Love Phở, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Ninh Bình cùng 8 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu đến từ Việt Nam đã tổ chức sự kiện quảng bá phở và văn hóa ẩm thực Việt Nam. 

Poster chi tiết chương trình. (Ảnh: Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam)

Lễ hội sôi động dành cho người hâm mộ K-pop tại Việt Nam

Ngày 9/7, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, Trung tâm sẽ phối hợp Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc và Báo Seoul tổ chức K-pop Lovers Festival 2026 - lễ hội dành cho người hâm mộ K-pop trong các ngày 11-12/7 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, thành phố Hà Nội. Chương trình mở cửa miễn phí.

Sau sáp nhập thôn: Giữ hồn làng trong không gian phát triển mới

Sau sáp nhập thôn: Giữ hồn làng trong không gian phát triển mới

Sáp nhập thôn làm thay đổi một không gian văn hóa đã được hình thành và bồi đắp qua nhiều thế hệ. Bởi vậy, trong quá trình sắp xếp thôn theo yêu cầu phát triển mới, mục tiêu không chỉ là tổ chức lại không gian quản lý mà còn phải gìn giữ được "hồn làng" - những giá trị cốt lõi làm nên bản sắc của nông thôn Việt Nam.

Các đại biểu lãnh đạo, trí thức và văn nghệ sĩ tham dự buổi lễ.

Chung tay bảo tồn, phát huy và lan tỏa giá trị của tiếng Việt

Ngày 8/7, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ di sản văn hóa tiếng Việt, giới thiệu Ban Chủ nhiệm gồm nhiều nhà quản lý, chuyên gia văn hóa, ngoại giao... uy tín và tâm huyết với bảo tồn di sản.

Sản phẩm du lịch Bắc Ninh thu hút đông đảo du khách sau MV "Bắc Bling". Ảnh: TTXVN

Sản phẩm nghệ thuật thành đòn bẩy du lịch

Cách đây khoảng một năm, khi MV (music) “Bắc Bling” của ca sĩ Hòa Minzy tạo tiếng vang trên không gian mạng, nhiều khách du lịch tìm đến Bắc Ninh để khám phá những danh thắng như: chùa Dâu, đền Bà Chúa Kho, làng gốm Phù Lãng, làng tranh Đông Hồ..., khám phá làng quan họ hay “cây cô đơn” xuất hiện trong MV.

Công nghệ trình chiếu hiện đại biến di sản Hoàng thành Thăng Long thành sân khấu rực rỡ sắc màu. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Kích hoạt tài nguyên di sản trong kỷ nguyên số

Không chỉ giúp bảo tồn, lưu giữ di sản, cuộc cách mạng số với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường… đang mở ra những cách tiếp cận mới giúp chuyển hóa di sản thành nguồn lực số có giá trị cho đời sống kinh tế-xã hội.