Triển lãm "Tự hào một dải non sông" tạo sức hút mạnh mẽ dịp nghỉ lễ tại Hà Nội

Diễn ra trong không khí chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) và kéo dài hết kỳ nghỉ lễ, triển lãm "Tự hào một dải non sông" (tại Nhà triển lãm số 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách từ khắp nơi đổ về tham quan, trải nghiệm.

Khách tham quan triển lãm chụp ảnh cùng các tác phẩm về tình yêu Tổ quốc.
Khách tham quan triển lãm chụp ảnh cùng các tác phẩm về tình yêu Tổ quốc.

Chỉ sau ba ngày mở cửa, triển lãm "Tự hào một dải non sông" đã tạo sức hút mạnh mẽ nhờ không gian trưng bày công phu, nội dung sâu sắc và cảm xúc lan tỏa. Ghi nhận vào sáng 2/5, đông đảo khách tham quan đã xếp hàng trước cổng Nhà triển lãm từ sớm, trong đó có cả du khách nước ngoài, các gia đình có con nhỏ, cựu chiến binh và sinh viên các trường đại học.

Phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân được khách tham quan mang theo khi dự triển lãm.

Phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân được khách tham quan mang theo khi dự triển lãm.

Đặc biệt, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ-Thư viện (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) đã tạo nên không khí gần gũi, cuốn hút. Ông trực tiếp hướng dẫn đoàn tham quan, tận tình thuyết minh từng phần nội dung, chia sẻ chi tiết về những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu như cột mốc Lũng Cú mô phỏng, cờ Tổ quốc tung bay trên quần đảo Trường Sa hay hình ảnh về bức thư tay gửi từ đất liền ra nơi đầu sóng. Vừa tổ chức, ông vừa là người kể chuyện bằng cả trái tim, truyền tải mạch nguồn lịch sử sống động đến từng khách tham quan.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ-Thư viện (bên phải) trực tiếp thuyết minh đến khách tham quan.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ-Thư viện (bên phải) trực tiếp thuyết minh đến khách tham quan.

Bày tỏ về cảm xúc của mình khi chọn đồng hành cùng người xem xuyên suốt triển lãm thay cho việc nghỉ ngơi, đi du lịch, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng bộc bạch: "Triển lãm là lời tri ân với biết bao thế hệ đã hy sinh tuổi xuân cho đất nước và cũng là lời gửi gắm đến thế hệ trẻ. Mỗi lần đứng trước những hình ảnh về Tổ quốc, về những người lính, về hậu phương và cả hình ảnh đất nước phồn vinh, lòng tôi đều nghẹn lại trong niềm xúc động, biết ơn sâu sắc".

Các em nhỏ rất thích lắng nghe tiếng gió trong vỏ ốc biển mang về từ Trường Sa.

Các em nhỏ rất thích lắng nghe tiếng gió trong vỏ ốc biển mang về từ Trường Sa.

"Với tôi, triển lãm không đơn thuần là một hoạt động tuyên truyền hay kỷ niệm, mà chính là ý nghĩa tiếp nối mạch sống tinh thần dân tộc qua từng thế hệ. Đặc biệt, khi thấy các em học sinh nhỏ tuổi háo hức chạm tay vào vỏ ốc mang về từ Trường Sa, hay nghe những câu hỏi hồn nhiên về Nhà giàn DK1, tôi cảm thấy niềm hy vọng đang dâng đầy. Tôi tin rằng khi lịch sử chạm được vào trái tim người trẻ, trở thành nguồn cảm hứng, động lực để họ sống có trách nhiệm hơn với đất nước", Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng nói.

Góc trưng bày không thể thiếu những trang sách về người lính hôm nay.

Góc trưng bày không thể thiếu những trang sách về người lính hôm nay.

Chị Nguyễn Thu Hường, giáo viên tại Hà Nội, xúc động chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi được nghe chính người làm triển lãm kể chuyện đằng sau những bức ảnh. Cảm xúc rất thật và sâu sắc. Cả gia đình tôi đều lặng người khi xem phần trưng bày về biển đảo".

Nhiều gia đình chọn triển lãm để trao truyền tới thế hệ măng non lòng tự hào dân tộc.

Nhiều gia đình chọn triển lãm để trao truyền tới thế hệ măng non lòng tự hào dân tộc.

Một điểm mới gây bất ngờ cho nhiều khách tham quan là các sản phẩm lưu niệm và sách mang thông điệp yêu nước được giới thiệu ngay trong không gian triển lãm. Búp bê chibi Hải quân Việt Nam làm bằng len thủ công thu hút nhiều em nhỏ và phụ huynh mua làm quà kỷ niệm. Sách "Mắt trùng khơi" của tác giả Trần Thành-Lữ Mai với cách diễn tả chân thực, tình cảm về đời sống chiến sĩ hải quân ở đảo xa và nhà giàn DK1 liên tục được tìm mua khiến gian trưng bày luôn đông kín.

Búp bê chibi lấy cảm hứng từ hình ảnh chú bộ đội hải quân được nhiều em nhỏ yêu thích.

Búp bê chibi lấy cảm hứng từ hình ảnh chú bộ đội hải quân được nhiều em nhỏ yêu thích.

Trao đổi về các tác phẩm, sản phẩm đặc biệt này, Ban Tổ chức cho biết, đây là một phần quan trọng trong việc "kéo gần" lịch sử với công chúng, trong mong muốn người xem có thể sở hữu hoặc trao cho nhau những món quà, những cuốn sách như một phần câu chuyện được họ mang về, để những điều ý nghĩa tiếp tục được lan tỏa trong đời sống thường ngày.

Du khách nước ngoài tìm hiểu lịch sử Việt Nam thông qua triển lãm.

Du khách nước ngoài tìm hiểu lịch sử Việt Nam thông qua triển lãm.

Em Lê Minh Khoa, sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, chia sẻ: "Em đã đọc qua trích đoạn sách 'Mắt trùng khơi' được trưng bày tại triển lãm, xúc động quá nên mua luôn. Những câu chuyện trong đó như đưa em đến tận đầu sóng nơi những người lính đang ngày đêm canh giữ biển đảo".

Đây là một sản phẩm đặc biệt được thực hiện bởi các thành viên, cộng tác viên của Hội Biển đảo Việt Nam.

Đây là một sản phẩm đặc biệt được thực hiện bởi các thành viên, cộng tác viên của Hội Biển đảo Việt Nam.

Sáu phần nội dung xuyên suốt triển lãm đưa người xem qua hành trình từ những bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, đến các cột mốc thiêng liêng trên biên giới, hình ảnh chiến sĩ giữa Trường Sa, DK1… rồi đến những thành tựu đổi mới, phát triển của đất nước. Kết lại là phần trưng bày "Cuộc vận động Tự hào một dải non sông" với chiếc mô-tô CB500X được trưng bày như biểu tượng của hành trình tri ân dài 8.000km dọc biên giới - một điểm nhấn truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Triển lãm thu hút đông đảo mọi lứa tuổi.

Triển lãm thu hút đông đảo mọi lứa tuổi.

Nhiều gia đình đưa con em đến tham quan và cùng lắng nghe các câu chuyện lịch sử, bảo vệ Tổ quốc qua từng hiện vật. Em Trần Nhật Minh, 10 tuổi, hào hứng: "Con thấy chú bộ đội ở đảo thật mạnh mẽ và dũng cảm. Con muốn sau này được ra thăm đảo Trường Sa".

Không gian triển lãm được bố trí hợp lý để phục vụ khách tham quan chu đáo.

Không gian triển lãm được bố trí hợp lý để phục vụ khách tham quan chu đáo.

Triển lãm "Tự hào một dải non sông" vừa là nơi lưu giữ ký ức lịch sử, vừa góp phần kết nối các thế hệ Việt Nam trong một mạch cảm xúc chung về tình yêu Tổ quốc, về sự biết ơn và trách nhiệm gìn giữ hòa bình, độc lập.

Triển lãm mở cửa hoàn toàn miễn phí nhằm tạo điều kiện cho đông đảo công chúng, đặc biệt là học sinh, sinh viên và các gia đình, du khách phương xa có cơ hội tiếp cận với những giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc của dân tộc.

Dù vất vả với cuộc sống mưu sinh, nhiều người vẫn ghé thăm triển lãm với tình cảm mộc mạc và đầy xúc động.

Dù vất vả với cuộc sống mưu sinh, nhiều người vẫn ghé thăm triển lãm với tình cảm mộc mạc và đầy xúc động.

Theo ước tính của Ban Tổ chức, mỗi ngày triển lãm đón trên 1.000 lượt khách tham quan với lượng người ghé thăm tăng cao trong kỳ nghỉ lễ.

Triển lãm vừa là điểm đến giàu cảm xúc trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, cũng là không gian truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào và trách nhiệm xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong mỗi trái tim người Việt Nam hôm nay.

Có thể bạn quan tâm

Hồ sơ Gene 304 và chuyện những người trẻ “viết tiếp câu chuyện non sông”

Hồ sơ Gene 304 và chuyện những người trẻ “viết tiếp câu chuyện non sông”

Sau gần ba tháng, dự án Hồ sơ Gene 304 đã lựa chọn vinh danh một số video xuất sắc ghi lại câu chuyện cảm động của những cựu chiến binh trong kháng chiến chống Mỹ. Những câu chuyện giản dị ấy được các bạn trẻ lưu lại, nhằm lan tỏa ký ức hào hùng về những con người đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Đại diện Tư lệnh Quân khu 4 thăm Đội quy tập 192, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Huế và động viên các lực lượng giúp đỡ đội quy tập.

Hành trình thiêng liêng đi tìm đồng đội

Giữa lòng hang đá sâu thẳm, những người lính lặng người xúc động trong làn khói hương tưởng nhớ đồng đội đã nằm xuống trên đất bạn Lào. Hành trình ý nghĩa của các anh là tìm kiếm, quy tập hài cốt các chiến sĩ đã hy sinh. Bao năm qua, hành trình này chưa dừng lại bởi đây là nghĩa cử tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì tình hữu nghị keo sơn Việt-Lào.
Anh hùng Nguyễn Thị Lài (ngoài cùng bên phải) và đồng chí Trần Quốc Hoàn - nguyên Bộ trưởng Công an đầu tiên trong Hội nghị tuyên dương Anh hùng các lực lượng An ninh năm 1976. (Ảnh NVCC)

Viết nên câu chuyện hòa bình

Một cô gái nhỏ bé từng bị địch dọa chôn sống, trải qua không biết bao nhiêu trận tra tấn dã man, từng khiến quân thù nhiều phen khiếp sợ bởi những trận đánh táo bạo, bất ngờ ngay trong lòng địch, đó là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Lài, nữ trinh sát an ninh-biệt động thành Huế. Lý tưởng cách mạng như một lời nguyện thiêng liêng với Tổ quốc và với Bác Hồ, đã soi đường cho bà không chỉ trong chiến đấu mà còn trong suốt một đời tận tụy vì nhân dân, sau những tháng năm khốc liệt nhất của chiến tranh.
Báo Nhân Dân tổ chức lễ công bố đợt thông tin đặc biệt chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

[Video] Đợt thông tin đặc biệt của Báo Nhân Dân mừng 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước: Những ấn tượng còn mãi

Chiến dịch thông tin đặc biệt của Báo Nhân Dân chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) đã kết thúc thành công tốt đẹp, để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng bạn đọc, cũng như đi vào lịch sử báo chí Việt Nam. Hình ảnh hàng trăm ngàn lượt bạn đọc trên khắp cả nước xếp hàng để nhận tờ Phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân cho thấy giới trẻ không bao giờ lãng quên lịch sử hào hùng của dân tộc.
Gia đình nhỏ của Phạm Thị Linh Chi, hiện đang sinh sống ở Hai Bà Trưng, Hà Nội tại triển lãm. (Ảnh: HNV)

Tiếp cận lịch sử với phong cách mới, chân thật trong từng cảm nhận

Ngày 3/5, ngày gần cuối của Triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, dòng người xếp hàng nhận phụ san đặc biệt vẫn nối dài. Nhiều người không quản ngại xếp hàng để được cầm trên tay phụ san đặc biệt, cùng sống lại ký ức với ngày chiến thắng lịch sử 30/4 của 50 năm trước. 

Nữ cựu tù chính trị Côn Đảo nặng lòng với đồng đội

Nữ cựu tù chính trị Côn Đảo nặng lòng với đồng đội

Chưa tới 7 giờ sáng, bà Hoàng Thị Khánh, Trưởng ban liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TP Hồ Chí Minh hối hả xử lý bộn bề công việc. Nội lực, tâm huyết của người phụ nữ chớm 80 tuổi này dường như chưa bao giờ bị dập tắt, kể cả trong giai đoạn khốc liệt nhất của chiến tranh, bị giam cầm, tù đày ở “địa ngục trần gian” Côn Đảo.

Sự sống hồi sinh trong Kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Chỉ trong vòng 50 giờ đồng hồ kể từ thời điểm tiếp nhận thông tin, các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn thành các ca ghép gan, ghép thận và bảo quản giác mạc, đánh dấu nỗ lực phi thường mang đậm tinh thần kỷ luật, tác phong quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trang nhất báo Kampuchea đăng bài viết về chuyến tham dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Việt Nam (30/4/1975-30/4/2025) của Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen và quan hệ Việt Nam-Campuchia.

Báo chí Campuchia đưa tin đậm nét về lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 30/4 tại Việt Nam và mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước

Những ngày qua, báo chí Campuchia đăng tải nhiều tin, bài, phản ánh đậm nét về lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước của Việt Nam (30/4/1975-30/4/2025), cũng như mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia.

Đoàn diễu binh, diễu hành trên đường phố trong sự chào đón của hàng chục nghìn người dân. (Ảnh: TUẤN HUY)

Cả nước hân hoan ngày thống nhất non sông

Những ngày này, khắp mọi miền Tổ quốc ngập tràn không khí hân hoan, tự hào khi các tầng lớp nhân dân cùng nhau chung vui hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Từ bắc vào nam, nơi đâu cũng rộn ràng những chương trình giàu ý nghĩa - như những thanh âm rực rỡ trong bản hùng ca bất tận về hòa bình, độc lập và khát vọng dựng xây đất nước.
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế dự buổi lễ. (Ảnh TTXVN)

Phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, hạnh phúc, giàu mạnh và phát triển

Sáng 30/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn.
[Ảnh] Pháo hoa rực sáng bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh 50 năm sau ngày Giải phóng

[Ảnh] Pháo hoa rực sáng bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh 50 năm sau ngày Giải phóng

Đúng 21 giờ ngày 30/4, pháo hoa được bắn lên bầu trời TP Hồ Chí Minh, mừng 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Chương trình kéo dài trong 15 phút, tại 30 điểm, trong đó có 2 điểm bắn pháo hoa tầm cao gồm khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) và khu Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi).
Các đại biểu tại Triển lãm ảnh. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Lào tổ chức Triển lãm ảnh chào mừng kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Chiều 30/4, tại Trung tâm Văn hóa quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khai mạc Triển lãm ảnh chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước Việt Nam để quảng bá rộng rãi về ý nghĩa của sự kiện tới đông đảo người dân Lào.