Triển lãm “Thánh Mã 2026” - Dấu ấn mỹ thuật chào năm mới Bính Ngọ

Chiều 29/1, tại không gian nghệ thuật 115 Nguyễn Thái Học (Hà Nội), hơn 100 tác phẩm chủ đề ngựa đa dạng về chất liệu, kích thước, phong thái... đã hội tụ trong triển lãm "Thánh Mã 2026" của họa sĩ Lê Trí Dũng.

Bộ tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng được trưng bày trang trọng và rực rỡ.
Bộ tác phẩm của họa sĩ Lê Trí Dũng được trưng bày trang trọng và rực rỡ.

Trong đời sống mỹ thuật đương đại Việt Nam, hiếm có nghệ sĩ nào dành gần như trọn vẹn hành trình sáng tác của mình để truy vấn, đào sâu và nâng tầm một hình tượng duy nhất. Với họa sĩ Lê Trí Dũng, hình tượng ấy là ngựa.

Triển lãm "Thánh Mã 2026" trưng bày hơn 100 tác phẩm mỹ thuật gồm tranh sơn mài, acrylic, tranh trên gỗ cổ, đĩa gốm, mâm gỗ...

Trong tâm thức người Việt, ngựa là con vật gắn với hành trình mở cõi, với chiến trận, với những chuyến đi dài vượt núi băng rừng. Với Lê Trí Dũng, ngựa không dừng lại ở vai trò linh vật hay biểu tượng trang trí. Ông gọi đó là "Thánh Mã".

z7480528076972-44d23455f9e47f7d1acaabcf8df41835-1660.jpg
Báo Nhân Dân số Tết Bính Ngọ 2026 trong không gian triển lãm.

Trong tự bạch của mình, họa sĩ truy nguyên hình tượng Ngựa từ ký ức rất xa, từ tuổi thơ ba tuổi, nằm trong lòng bà ngoại bên sông Chu, nghe kể tích Thánh Gióng. Ngựa sắt phun lửa, người anh hùng cưỡi ngựa bay về trời sau khi đánh tan giặc Ân. Thánh Gióng được tôn là một trong "tứ bất tử" của người Việt và con ngựa của ngài, bởi có công lớn, cũng được gọi là "Thánh Mã".

"Ngựa Thánh là phải bay, thỉnh thoảng nghỉ tí thôi, chứ đứng yên lại là ngựa thường rồi", họa sĩ bộc bạch. Câu nói ấy có thể xem như chìa khóa thẩm mỹ để bước vào thế giới ngựa của ông. Đó là những con ngựa luôn trong trạng thái chuyển động, bốc lửa, dồn nén năng lượng, như mang trong mình sứ mệnh vượt thoát khỏi mặt đất.

z7480528165261-16861ec607aec01ade8158cb289284f9-110.jpg
Ngựa qua nhiều sắc thái, biểu cảm.

Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng từng gọi Lê Trí Dũng bằng "hỗn danh" vừa dí dỏm vừa chính xác: "Lão chăn ngựa". Bởi trong suốt nhiều thập niên, ông vẽ ngựa không biết mệt, vẽ ở mọi trạng thái cảm xúc, mọi thời đoạn đời sống.

Theo Phan Cẩm Thượng, ngựa trong tranh Lê Trí Dũng "xét cho cùng cũng chỉ là cái cớ để ông vung bút" nhưng là cái cớ chứa đầy sự "thâm trầm, ngông nghênh và thất chí". Đằng sau những vó ngựa tung hoành là tâm thế của một nghệ sĩ từng trải, từng chứng kiến nhiều đảo điên của thời cuộc, trắng-đen lẫn lộn, vui-buồn đan xen.

z7480528046347-01aec97fc5eb3465bcc1fc7bd4750568-6093.jpg
Nhiều tác phẩm đồ sộ được họa sĩ giới thiệu tới công chúng.

Ngựa vì thế không còn là con vật cụ thể, mà trở thành phần nối dài của nhân cách người vẽ, vừa phóng khoáng, vừa cô độc; vừa hừng hực sinh lực, vừa mang nỗi u uẩn của kẻ luôn muốn vượt thoát...

Trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, ngựa từng xuất hiện ở tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, trong điêu khắc đình làng, trong mỹ thuật cung đình. Nhưng ngựa của Lê Trí Dũng không lặp lại các mô thức cũ.

z7480528263780-34f0bca9becb0c40a6577b0b0b0aa234-5613.jpg
Họa sĩ Lê Trí Dũng (giữa) bên bạn bè, đồng nghiệp.

Ông đưa ngựa vào không gian mỹ thuật đương đại bằng bút pháp mạnh, tiết chế chi tiết, đề cao nhịp điệu đường nét. Có dáng ngựa gân guốc, dồn lực; có con lại phóng khoáng, bay bổng; có dáng như đang hí vang giữa gió lớn; có dáng ngựa lại lặng lẽ cúi đầu, tích tụ năng lượng cho một cú bật tiếp theo.

Họa sĩ Thành Chương nhận xét: Dù ở mảng tranh ngựa hay tranh 12 con giáp, Lê Trí Dũng luôn tìm ra vẻ đẹp rất riêng, kể cả với những con vật vốn bị coi là xấu xí hay kém may mắn. Trong tranh ông, cái dí dỏm không tách rời chiều sâu, cái hồn hậu luôn đi kèm ý tứ.

z7480528252912-7c6a98adebb87a712f36317de7d41acf-2413.jpg
Các tác phẩm đa dạng về chất liệu.

Chính điều đó khiến tranh con giáp của Lê Trí Dũng trở thành lối chơi văn hóa được nhiều văn sĩ, trí thức tìm đến mỗi dịp Tết như sự tiếp nối tinh thần tranh dân gian trong đời sống hiện đại.

Đi cùng triển lãm "Thánh Mã 2026" là đề xuất nghệ thuật có quy mô đó là tuyển tập sách tranh gần 200 tác phẩm vẽ ngựa, cùng hai bộ lịch đặc biệt là lịch treo tường khổ lớn và lịch để bàn.

z7480528277866-1962c83939b127029771418fe8d4c9bc-5729.jpg
Một trong rất nhiều tác phẩm ấn tượng.

Hình tượng ngựa được trình hiện đồng thời dưới dạng sách mỹ thuật, vật phẩm lịch và không gian triển lãm tạo thành hệ sinh thái văn hóa trọn vẹn, giúp công chúng "sống cùng nghệ thuật" suốt 365 ngày. Lịch để bàn với thiết kế tách phần tranh và bộ số lịch cho thấy nỗ lực đưa mỹ thuật hàn lâm vào đời sống thường nhật bằng tư duy hiện đại.

Chuỗi tác phẩm, sản phẩm hợp thành bộ quà tặng mang tính tiên phong, nhấn mạnh nhất quán thông điệp "Thánh Mã" thông qua sức mạnh kế thừa truyền thống để bứt phá hướng về tương lai.

z7480528249680-eadcf10c420c93e8666f4a3a5c14d352-9463.jpg
Một góc không gian triển lãm.

Khi công chúng bước vào không gian 115 Nguyễn Thái Học, ngoài thưởng thức tranh còn bước vào trường liên tưởng văn hóa, nơi truyền thuyết Thánh Gióng gặp mỹ thuật đương đại, nơi ký ức dân gian gặp tư duy tạo hình hiện đại mà ở đó ngựa trở thành biểu tượng của khát vọng vươn mình.

Có thể bạn quan tâm

Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Sân khấu chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" hứa hẹn sẽ trở lại ấn tượng vào ngày 23/8 tới đây.

Những điều thú vị về "Tổ quốc trong tim" mùa 2

Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca, hòa nhịp vào mọi ca khúc tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" 2025 từng tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng. Sự trở lại "Tổ quốc trong tim" năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến các màn trình diễn đầy cảm xúc cho khán giả.

Trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" có sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ cựu chiến binh và các gương mặt tác giả mới. (Ảnh: Trại sáng tác cung cấp)

Nối dài dòng chảy văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức từ ngày 10 đến 20/8 đã kết thúc với một “vụ mùa” bội thu. Các nhà văn, nhà thơ đã hoàn thành 15 bản thảo giá trị với 9 tiểu thuyết, 4 trường ca và 2 tập bút ký văn học có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng món quà đặc biệt tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trong khuôn khổ buổi làm việc về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra vào chiều 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn.