Triển lãm Ảnh và Thủ công Mỹ nghệ Việt Nam tại Mỹ

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh triển lãm này là minh chứng cho tinh thần ngoại giao văn hóa - một trong ba trụ cột của chính sách đối ngoại Việt Nam, bên cạnh ngoại giao và kinh tế.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại địa bàn, ngày 24/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Ảnh và Thủ công Mỹ nghệ Việt Nam ở Washington D.C, một hoạt động văn hóa nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết giữa người dân hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh triển lãm này là minh chứng cho tinh thần ngoại giao văn hóa - một trong ba trụ cột của chính sách đối ngoại Việt Nam, bên cạnh ngoại giao chính trị và kinh tế.

Theo Đại sứ, nền tảng của các mối quan hệ quốc tế bền vững không chỉ được tạo dựng qua các hiệp định thương mại hay công hàm ngoại giao, mà còn qua sự kết nối giữa người với người, sự hiểu biết lẫn nhau và giao lưu văn hóa.
Triển lãm được đồng tổ chức bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Trung tâm Mỹ-ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại học Bang Arizona (ASU) phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa và Nghệ thuật Việt Nam, trưng bày các bức ảnh về các mốc son trong quan hệ hai nước 30 năm qua, và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống thể hiện di sản văn hóa hơn 4.000 năm lịch sử của Việt Nam.

Các tác phẩm vừa đánh dấu các bước phát triển của quan hệ giữa hai nước, quảng bá các danh lam thắng cảnh của Việt Nam, sự đa dạng trong văn hóa, và thể hiện sự khéo léo của các nghệ nhân, trí tuệ được thể hiện qua truyền thống nghệ thuật và sự kiên cường của bản sắc văn hóa Việt Nam qua nhiều thế kỷ biến đổi.

Sự kiện là một phần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ba mốc son quan trọng của Việt Nam trong năm 2025: 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ, 50 năm thống nhất đất nước, và 80 năm Quốc khánh nước Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh những cột mốc này là dịp để suy ngẫm về hành trình đặc biệt mà hai nước, hai dân tộc đã trải qua, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cam kết thúc đẩy thịnh vượng và hòa bình.

Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo cấp cao và các cấp của Đảng, Nhà nước về quyên góp, ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi bão lũ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cũng kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, sở tại đối với đồng bào miền trung đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ lòng sự trân trọng đối với Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại học Bang Arizona, Trung tâm Mỹ-ASEAN, và Trung tâm Triển lãm Văn hóa và Nghệ thuật Việt Nam, cũng như các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia và nghệ nhân có tác phẩm được trưng bày, những người đại diện cho vô số những người khác đang tham gia công việc cao quý bảo tồn và truyền bá các truyền thống văn hóa Việt Nam.

Triển lãm sẽ được tổ chức trong 2 ngày 24-25/11/2025 và tiếp tục được tổ chức tại The Ven on Embassy Row vào ngày 26-27/11/2025.

Có thể bạn quan tâm

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh:LINH BẢO).

Tiếp tục phát huy tính sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ

Văn học-nghệ thuật có vai trò quan trọng trong công tác tư tưởng, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ số phát triển nhanh như hiện nay. Trước tình hình đó, các hội văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình để tổ chức hoạt động đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Ra mắt bộ sách “Người hùng không cầm súng”

Ra mắt bộ sách “Người hùng không cầm súng”

Bộ sách “Người hùng không cầm súng” của tác giả 82 tuổi Tất Thọ, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành kể về những con người hết sức bình dị ở nhiều ngành nghề, nhiều lứa tuổi, chiến đấu với những hoàn cảnh khắc nghiệt để cống hiến cho sự tiến bộ.