Triển khai gian hàng cấp chữ ký số miễn phí tại phố đi bộ Hà Nội

Mở đầu cho chuỗi hoạt động thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ ký số từ xa, nhằm thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, cũng như góp phần vào công cuộc chuyển đổi số toàn diện, các gian hàng phát chữ ký số miễn phí sẽ được triển khai tại địa điểm số 2 Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong các ngày tổ chức phố đi bộ từ tháng 4 đến cuối năm 2023.
Triển khai cấp phát chữ ký số cá nhân miễn phí trên phố đi bộ Hà Nội từ nay tới hết tháng 12.
Triển khai cấp phát chữ ký số cá nhân miễn phí trên phố đi bộ Hà Nội từ nay tới hết tháng 12.

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông và Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã triển khai “Gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cho công dân". Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền rộng khắp cả nước nhằm phát triển chữ ký số cá nhân đạt mục tiêu 10 triệu thuê bao trong năm 2023.

Theo Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, khi công nghệ và mạng internet trở nên phổ biến, chữ ký số là xu hướng tất yếu. Trên chiếc điện thoại di động, chúng ta có danh tính điện tử, thể hiện ở căn cước công dân điện tử mà Bộ Công an đã triển khai, có tài khoản thanh toán điện tử để thanh toán dễ dàng mọi việc, có tài khoản sử dụng dịch vụ công trực tuyến để làm các thủ tục hành chính mà không cần hiện diện ở cơ quan chức năng. Theo đó, chữ ký số sẽ giúp các giao dịch trên môi trường mạng internet nhanh chóng, thuận tiện, bảo đảm tính xác thực và bảo mật cao.

"Trong bối cảnh công nghệ số ngày nay, chữ ký số cá nhân dành cho mỗi công dân chính là mảnh ghép còn thiếu để mỗi người dân có thể thực hiện mọi hoạt động trên môi trường số. Sự kiện triển khai "Gian hàng cấp miễn phí chữ ký số" là hành động nhỏ nhưng thiết thực, là bước đi nhỏ nhưng cụ thể để từng bước đưa cuộc sống của người dân từ môi trường thực lên môi trường số", ông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau hai ngày triển khai gian hàng cấp chữ ký số, phần lớn người dân đến thăm quan đều chưa hiểu rõ khái niệm và cách ứng dụng chữ ký số vào cuộc sống. Đây là một loại chữ ký điện tử được xây dựng nhằm thay thế hoàn toàn chữ ký thường khi xác nhận văn bản cá nhân trên các thiết bị điện tử.

Chữ ký số có vai trò tương tự chữ ký tay của cá nhân hay một con dấu của cơ quan, doanh nghiệp và sẽ được pháp luật thừa nhận về mặt pháp lý khi thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử. Tiêu biểu một số giao dịch như ký kê khai thuế, hợp đồng điện tử, giao dịch tài chính...

Sau khi được các nhân viên tận tình giải thích, nhiều người dân - đặc biệt là thanh niên tham gia phố đi bộ đều hào hứng đăng ký và được hỗ trợ mở tài khoản chữ ký số cá nhân miễn phí. Quá trình này chỉ mất từ hai đến ba phút nếu người dân mang theo chứng minh thư, căn cước công dân hay hộ chiếu cá nhân. Sau hai ngày triển khai, từ 8-9/4, hơn 500 người đã đăng ký mở tài khoản chữ ký số.

Từ nay đến hết tháng 12/2023, người dân Thủ đô và khách thăm quan phố đi bộ tại quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội vào cuối tuần sẽ được giới thiệu về vai trò, lợi ích của chữ ký số trong giao dịch điện tử và được cấp miễn phí chữ ký số. Đồng thời, mọi người sẽ được hướng dẫn sử dụng chữ ký số khi tham gia dịch vụ công và các giao dịch điện tử an toàn, tin cậy, toàn trình.

Giữa tháng 4/2023, UBND Thành phố Hà Nội sẽ triển khai hệ thống dịch vụ công mới với việc thực hiện các dịch vụ công điện tử toàn trình. Theo đó, công dân có thể thực hiện việc ký số vào các tờ khai trên hệ thống dịch vụ công tại nhà hay bất cứ đâu, thay vì phải ký trực tiếp vào giấy tờ và nộp hồ sơ như hiện tại.

Các cơ quan nhà nước cũng sẽ thực hiện trả kết quả điện tử song song kết quả giấy. Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai thực hiện cấp chữ ký số miễn phí cho công dân Thủ đô để thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch điện tử được nhanh chóng, thuận tiện nhằm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính.

"Việc triển khai gian hàng cấp miễn phí chữ ký cho công dân là sự kiện rất đặc biệt, đánh dấu một bước tiến lớn trong công cuộc chuyển đổi số của quận Hoàn Kiếm nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Hy vọng chữ ký số sẽ giúp cho các giao dịch dân sự diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn. Từ nay, mọi hoạt động cần tính cam kết của cá nhân, công dân đều có thể dùng chữ ký số thay thế cho chữ ký tay. Các giao kết hợp đồng dùng chữ ký số sẽ giúp giảm các chi phí xã hội", Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…