Triển khai công tác thu chi ngân sách ngay từ những tháng đầu năm

Năm 2025, dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội được giao là 505.437 tỷ đồng, dự toán chi ngân sách địa phương là 165.990 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ này, thành phố cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngay từ những tháng đầu năm.

Thành phố đã thực hiện khóa sổ quyết toán ngân sách nhà nước năm 2024. Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu cho biết, thu ngân sách nhà nước của thành phố đến hết ngày 31/12/2024 là hơn 501.600 tỷ đồng. Đây là lần đầu thu ngân sách thành phố vượt ngưỡng 500 nghìn tỷ đồng; trong đó, thu nội địa đạt hơn 120,9%, tăng 20% so với năm 2023. Hà Nội là địa phương có số thu lớn thứ hai của cả nước, chiếm tỷ trọng khoảng 23% tổng thu ngân sách của cả nước (trong đó thu nội địa chiếm tỷ trọng khoảng 27%). Chi ngân sách địa phương thành phố ước thực hiện hơn 127.000 tỷ đồng, đạt 91,1% dự toán.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trần Sỹ Thanh đánh giá, năm 2024, công tác điều hành ngân sách thành phố được triển khai linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm các phương án tối ưu trong cân đối nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm chi thường xuyên; nhất là các khoản chi liên quan con người, các khoản chi an sinh xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc dân sinh đã đạt được kết quả tích cực.

Năm 2024, Kho bạc Nhà nước Hà Nội đã thường xuyên phối hợp cơ quan thuế, hải quan, các ngân hàng thương mại mở thêm tài khoản chuyên thu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp tiền, bảo đảm tập trung nhanh, hạch toán kịp thời, điều tiết chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách. Lãnh đạo Cục Thuế thành phố cho biết, Cục đã hoàn thành 15.619 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 112% kế hoạch; xử lý qua thanh tra, kiểm tra 11.167 tỷ đồng; gia hạn thời hạn nộp thuế với 20.779 doanh nghiệp, tổ chức...

Theo Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu, để hoàn thành dự toán thu, chi ngân sách năm 2025, các cơ quan ngành tài chính Hà Nội sẽ phối hợp nhịp nhàng để tham mưu với thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt dự toán thu, chi ngân sách nhà nước ngay từ những tháng đầu năm, phấn đấu hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu tài chính, ngân sách được giao của thành phố…

Cục trưởng Thuế Vũ Mạnh Cường khẳng định: “Để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách 2025, với phương châm lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, Cục sẽ tiếp tục phối hợp các ngành, các cấp, luôn đồng hành với doanh nghiệp, người nộp thuế, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện chính sách, pháp luật thuế. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, Cục sẽ tiếp tục triển khai hệ thống đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế với mong muốn được lắng nghe ý kiến góp ý, phản ánh về quá trình thực thi nhiệm vụ”.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng ghi nhận, việc hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách nhà nước của thành phố Hà Nội đã đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ thu, chi của cả nước, bảo đảm nguồn lực chi đầu tư phát triển, thực hiện các chính sách an sinh xã hội; giảm bội chi và nợ công quốc gia. Năm 2025, nền kinh tế dự báo còn nhiều khó khăn, cho nên nhiệm vụ thu, chi ngân sách của Thủ đô sẽ rất nặng nề. Vì vậy, thành phố cần thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu, chi của cả nước. Bên cạnh đó, thành phố cần triển khai có hiệu quả các luật đã được Quốc hội ban hành trong năm 2024 liên quan đến lĩnh vực ngân sách nhà nước, đầu tư công; tích cực tham gia với Bộ Tài chính xây dựng Nghị định của Chính phủ về định mức phân bổ chi đầu tư, chi thường xuyên, làm cơ sở chuẩn bị cho thời kỳ ổn định ngân sách mới, đồng thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các thủ tục đầu tư các dự án, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm như dự án đường Vành đai 4.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trần Sỹ Thanh đề nghị, các đơn vị trong ngành tài chính Thủ đô tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được năm 2024, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Các đơn vị tăng cường quản lý thu, cơ cấu lại nguồn thu bảo đảm tính bền vững; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… ■

Có thể bạn quan tâm

Kỳ họp thứ tư HĐND Thành phố Hà Nội đã thông qua 61 nghị quyết cụ thể hóa Luật Thủ đô, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô (Ảnh ĐĂNG ANH)

Không gian thể chế tạo đà cho tăng trưởng bền vững

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã khẩn trương thông qua 61 nghị quyết. Khung chính sách mới sẽ tạo đòn bẩy chiến lược, khơi thông các không gian phát triển cùng “không gian thể chế” tạo đà cho thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng (áo trắng) cùng Đoàn công tác của thành phố trực tiếp đi kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng đường 70.

Tập trung giải phóng mặt bằng dự án mở rộng đường 70

Chiếm hơn 60% diện tích giải phóng mặt bằng của Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng đường 70 đoạn từ phố Trịnh Văn Bô đến hết địa phận quận Nam Từ Liêm (cũ), phường Xuân Phương là địa bàn trọng điểm của công trình có tổng mức đầu tư hơn 3.377 tỷ đồng.

Cán bộ Thuế Thành phố Hà Nội hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế.

Đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Sau những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay hầu hết các hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đã quen với phương thức kê khai thuế theo doanh thu thực tế. Sáu tháng đầu năm 2026, khoảng 98% số hộ kinh doanh đã có tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt eTax Mobile.

Đoàn viên phường Tây Hồ hướng dẫn người dân các thao tác thực hiện thủ tục hành chính trên điện thoại di động.

Lấy kỷ cương hành chính làm động lực phát triển

Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo của hệ thống chính trị và làm động lực phát triển. Đó là dấu ấn đậm nét của phường Tây Hồ (Hà Nội) sau một năm thực hiện theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Tư vấn định hướng sớm cho học sinh trúng tuyển lớp 10

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 năm học 2026-2027, các trường trung học phổ thông (THPT) đã tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn chính xác tổ hợp môn học tự chọn.

Công bố và Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Chuyển động rõ nét trong tư duy quản trị

Công bố và Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Chuyển động rõ nét trong tư duy quản trị

Công bố đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm được thành phố Hà Nội tổ chức thành công, thu hút rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân thành phố cho thấy những hiệu quả bước đầu của việc thay đổi tư duy quản trị, đề cao tính minh bạch; đưa công nghệ, chuyển đổi số vào phục vụ quản trị đô thị.

Diện mạo xã Tam Hưng từng bước văn minh, hiện đại hơn.

Phát huy hiệu quả từ thực tiễn

Sau một năm triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hoạt động của xã Tam Hưng (Hà Nội) đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả. Nhiều nhiệm vụ như giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội đã đạt những kết quả quan trọng.

Khách du lịch tham quan đồi chè ở xã Yên Bài - một sản phẩm du lịch xanh hấp dẫn của Hà Nội.

Du lịch xanh vì sự phát triển bền vững

Phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu, tạo lợi thế cạnh tranh. Với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và bề dày di sản, Hà Nội đang nỗ lực đưa du lịch xanh trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần tháo gỡ để có thể đưa du lịch xanh trở thành lực hút mới với khách du lịch.

Chung cư cũ G23, tập thể Thành Công, phường Giảng Võ, Hà Nội.

Áp dụng cơ chế vượt trội khi cải tạo chung cư cũ

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết nghị chính sách mới cho cải tạo chung cư cũ trên cơ sở những cơ chế đặc thù, vượt trội của Luật Thủ đô. Kỳ vọng sự thay đổi về chính sách sẽ tạo “cú huých” khi những vướng mắc cũ được nhìn nhận, giải quyết gắn với các giải pháp, định hướng quy hoạch lớn.

Thường trực Đảng ủy xã Phú Nghĩa kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai qua địa bàn xã.

Chính quyền gần dân hơn từ mô hình hai cấp

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, những chuyển biến tích cực đã dần hiện hữu ở nhiều địa phương. Với việc tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối trung gian, mô hình mới đã tạo ra những thay đổi rõ nét trong cách thức quản lý, điều hành và nhất là chất lượng phục vụ người dân.

Nhiều sản phẩm, giải pháp chuyển dịch năng lượng được doanh nghiệp giới thiệu tại Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội năm 2026.

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

Thực hiện chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả đến đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Hà Nội hoàn thành đường song hành vành đai 4 trong tháng 9/2026

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, đến nay, tiến độ đường song hành dự án đường vành đai 4-Vùng Thủ đô cơ bản bảo đảm tiến độ; riêng đoạn qua Thành phố Hà Nội phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2026, sớm khoảng ba tháng so với yêu cầu.

Các dự án chống ngập về đích trước cao điểm mùa mưa

Sau khi hoàn thành các hạng mục chính, các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện. Các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, máy móc để hoàn thành các công trình trong tháng 6, sẵn sàng tham gia công tác chống ngập trong cao điểm mùa mưa.

Tấm gương sáng trong cộng đồng người khuyết tật

Không may bị dị tật bẩm sinh, nhiều lần đối diện những biến cố lớn, nhưng chị Đặng Thị Lợi (thôn Gia Phí, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) vẫn cố gắng vượt qua, vươn lên trong cuộc sống. Chị trở thành tấm gương sáng, giúp lan tỏa niềm tin, nghị lực sống trong cộng đồng người khuyết tật bằng chính hành trình của cuộc đời mình.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Thủ đô đã hội tụ đủ điều kiện để bước vào chặng đường phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 sáng 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, thành phố đang có đủ điều kiện thuận lợi để bứt phá, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.