Trao tặng Thư viện tránh lũ cho học sinh vùng cao Quảng Bình

Sau thành công của “Thư viện trên đá” tặng học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sà Phìn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), Đoàn cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tiếp tục phối hợp với một số đơn vị tổ chức chương trình "Thư viện tránh lũ", tặng sách cho học sinh vùng cao của tỉnh Quảng Bình.
Các em bé háo hức với những món đồ chơi được tặng. (Ảnh: NAM NGUYỄN)
Các em bé háo hức với những món đồ chơi được tặng. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Chương trình “Thư viện trên đá” năm 2023 với hơn 1.500 cuốn sách giấy với nhiều đầu sách bổ ích cho thiếu nhi, 2.000 đầu sách nói tại thư viện trực tuyến và nhiều suất học bổng, do các đoàn viên Đoàn cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ quốc thực hiện.

Thư viện được trao cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sà Phìn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) với mong muốn mang đến cơ hội tiếp cận tri thức, xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao.

Trao 30 suất học bổng cho 30 em học sinh nghèo vượt khó.

Trao 30 suất học bổng cho 30 em học sinh nghèo vượt khó.

Năm nay, Đoàn phối hợp với một số đơn vị tổ chức chương trình tình nguyện “Cùng mang sách về miền núi cao, hải đảo" - mùa 2 với chủ đề "Thư viện tránh lũ", tại bản Trung Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Đây là khu vực sinh sống của đồng bào Bru-Vân Kiểu ở vùng núi cao biên giới.

Bản Trung Sơn là địa phương có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời với vẻ đẹp hoang sơ, tuy nhiên nơi đây cũng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chia cắt, khiến đời sống của bà con nhân dân gặp nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, việc kết nối, tiếp cận thông tin cũng hạn chế.

Tại đây, Đoàn đã xây dựng thư viện với .3000 cuốn sách giấy và 500 đầu sách nói tại thư viện trực tuyến, cùng nhiều đầu sách bổ ích dành cho người dân và các em thiếu nhi.

Nhân dịp này, Đoàn cũng dành 30 suất học bổng cho 30 em học sinh nghèo vượt khó, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cùng với các phần quà đồ dùng học tập cho năm học mới.

Tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn của bản Trung Sơn.

Tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn của bản Trung Sơn.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tặng 3 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn của bản Trung Sơn, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng.

Anh Nguyễn Giang Nam - Phó Bí thư Đoàn Trung tâm Công nghệ thông tin - Báo Điện tử Tổ quốc cho biết: "Mang văn hóa đọc đến với đồng bào ở vùng cao, biển đảo được đoàn thanh niên Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ quốc triển khai từ năm 2023, và đã nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo các cấp và các nhà hảo tâm. Với mong muốn mang thật nhiều tri thức tới cho đồng bào đặc biệt là các em nhỏ, năm nay chúng tôi chọn bản Trung Sơn một bản của đồng bào Bru Vân Kiều”.

Niềm vui của em nhỏ khi được tặng quà.

Niềm vui của em nhỏ khi được tặng quà.

Anh Nguyễn Giang Nam cũng cho biết, ngay từ khi đoàn công tác tới, các bạn nhỏ ở đây vô cùng háo hức khi biết chuẩn bị có một thư viện với rất nhiều sách, truyện và đồ chơi. Với mong muốn phát triển mạnh văn hóa đọc tới đông đảo và nhiều địa phương trên cả nước, đoàn thanh niên Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ quốc sẽ tiếp tục xây dựng thật nhiều thư viện trên mọi miền đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh:LINH BẢO).

Tiếp tục phát huy tính sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ

Văn học-nghệ thuật có vai trò quan trọng trong công tác tư tưởng, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ số phát triển nhanh như hiện nay. Trước tình hình đó, các hội văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình để tổ chức hoạt động đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.