Cõng sách lên núi cao

Đúng dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, một thư viện xinh xắn đã hình thành tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn, trở thành món quà lớn nhất, ý nghĩa nhất dành tặng cho các em học sinh dân tộc thiểu số nơi đây.
Niềm vui của các em nhỏ tại thư viện mới. (Ảnh: NAM NGUYỄN)
Niềm vui của các em nhỏ tại thư viện mới. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Đây là dự án mang tên “Cùng mang sách về miền núi cao, hải đảo” với mùa đầu tiên với chủ đề “Thư viện trên đá”, do Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thực hiện.

Dự án nhằm hưởng ứng Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” theo Quyết định 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, với mong muốn mang đến cơ hội tiếp cận tri thức, xây dựng thói quen đọc sách cho các em học sinh vùng cao.

Những cuốn sách đầu tiên thu hút sự say mê của các em sau lễ khai trương.

Những cuốn sách đầu tiên thu hút sự say mê của các em sau lễ khai trương.

Ngay tại thư viện xinh xắn này, 1.500 đầu sách bao gồm sách tham khảo, sách kỹ năng, sách tiếng Anh, truyện lịch sử, truyện tranh, truyện cổ tích, thơ… cùng thư viện sách nói trực tuyến với 2.000 đầu sách đã chính thức được trao lại cho các chủ nhân nhỏ tuổi.

Đây là kết quả của việc kêu gọi sự chung tay hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị chỉ trong vòng 1 tháng. Những cuốn sách truyện đủ thể loại, cũ có, mới có, là tấm lòng của những người yêu trẻ thơ và yêu sách, đã được gửi đến những em bé vùng cao qua cây cầu nối là Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ quốc.

Trao quà cho các em nhỏ.

Trao quà cho các em nhỏ.

Nhân dịp này, Đoàn còn tặng 8 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Tại buổi giao lưu, gặp gỡ với các em học sinh, Đoàn tặng 400 suất quà bao gồm sữa và bánh kẹo.

Trong dịp khánh thành thư viện, Đoàn còn tổ chức chiếu phim bộ phim thiếu nhi “Maika cô bé đến từ hành tinh khác”, một bộ phim đã đạt được nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá.

Niềm vui của các em nhỏ vùng cao khi được xem phim.

Niềm vui của các em nhỏ vùng cao khi được xem phim.

Anh Nguyễn Giang Nam, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: "Đây là hoạt động có ý nghĩa có Đoàn thanh niên cơ quan và mong muốn được lan tỏa nhiều hơn văn hóa đọc đến với các bạn nhỏ vùng cao như Hà Giang. Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng được nhiều hơn các thư viện sách, cũng như các bạn nhỏ có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với các đầu sách".

Những chủ nhân của thư viện trên núi cao.

Những chủ nhân của thư viện trên núi cao.

Đối với những chủ nhân mới của thư viện nhỏ xinh trên núi, đây là niềm vui lớn nhất trong dịp 1/6. Em Vàng Thị Mai, học sinh lớp 6B (Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn - xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang) chia sẻ: “Em rất thích đọc truyện cổ tích vì mỗi khi nhắc đến những ngày thơ ấu, em luôn nhớ tới bà ngoại hay kể chuyện cổ tích cho em nghe. Những câu chuyện đó đã mang tới cho em nhiều bài học ý nghĩa, sâu sắc. Vì thế, tới tận ngày nay, em vẫn luôn thích thú khi đọc truyện cổ tích”.

Theo ông Nguyễn Văn Hãnh, Bí thư Đảng ủy xã Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang), trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn có 100% học sinh là người dân tộc H'Mông, nên việc tiếp cận với sách, truyện chỉ có thể ở tại nhà trường, các gia đình không có điều kiện để mua sách. Tuy nhiên, đầu sách tại các thư viện nhà trường còn hạn chế, nên việc được tặng thêm nhiều đầu sách, truyện cũng như tiếp nhận 2.000 đầu sách đã được mã hóa QR code là việc làm rất ý nghĩa và mong muốn được lan tỏa nhiều hơn đến các trường học trên địa bàn huyện Đồng Văn cũng như đồng bào các vùng cao, hải đảo.

Chương trình tình nguyện “Cùng mang sách về miền núi cao, hải đảo” dự kiến sẽ được Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức thường niên. Dự kiến thư viện tiếp theo sẽ được chuyển tới đảo Bạch Long Vĩ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

Đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Giáo sư Trình Quang Phú nhận giải B Giải thưởng Sách Quốc gia.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn bội thu giải thưởng văn học

Tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tám và Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2025, nhiều tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã được vinh danh ở các hạng mục quan trọng. Thành tích này tiếp tục khẳng định vai trò và uy tín của nhà xuất bản trong việc lan tỏa giá trị văn học, học thuật tới đông đảo bạn đọc.

Tác phẩm "Kỷ nguyên vươn mình" đạt giải A cuộc thi ảnh báo chí: Việt Nam trên hành trình đổi mới

[Video] Nhịp đập của một Việt Nam đang tự tin vươn mình trên hành trình phát triển.

Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” đã ghi lại nhịp đập của một đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ. Qua ống kính của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc, hành trình phát triển của Việt Nam hiện lên sống động, nơi tinh thần dấn thân, khát vọng sáng tạo và niềm tự hào dân tộc hòa quyện trong từng khoảnh khắc.