Trao giải cuộc thi sáng tác văn học "Nâng cánh ước mơ xanh”

Ngày 8/1, lễ trao giải cuộc thi sáng tác văn, thơ “Nâng cánh ước mơ xanh” lần thứ nhất - năm 2022 đã diễn ra tại trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel (Hà Nội). 18 giải thưởng được trao cho các tập thể và cá nhân học sinh có năng khiếu và đam mê với văn học.
Ban tổ chức trao hai giải A cho hai học sinh có tác phẩm tốt nhất cuộc thi.
Ban tổ chức trao hai giải A cho hai học sinh có tác phẩm tốt nhất cuộc thi.

Cuộc thi là một hoạt động quan trọng của dự án “Nâng cánh ước mơ xanh” do Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (Hội Nhà văn Việt Nam) phối hợp Trung tâm Bản quyền số (Hội truyền thông số Việt Nam) cùng Thời báo Văn học nghệ thuật, Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng tổ chức. Ban tổ chức cho biết sau 6 tháng phát động (từ tháng 5/2022), đã có 235 tác phẩm từ các em học sinh một số trường học trên địa bàn Hà Nội tham gia dự thi, trong đó 17 tác phẩm thơ, 218 tác phẩm văn xuôi.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, ban tổ chức đã tìm ra 4 tập thể và 14 cá nhân xuất sắc để trao giải. Phát biểu tại lễ trao giải, Giám đốc Trung tâm quyền tác giả văn học Việt Nam Đỗ Hàn cho biết: “Qua cuộc thi, một số mầm non của sáng tạo văn học nghệ thuật đã được phát hiện, từ đó có thể có kế hoạch để bồi dưỡng, hỗ trợ các em, cũng như quảng bá để thực hiện mục đích cao nhất của dự án là “nâng cánh ước mơ” cho các cây bút trẻ.

Mặc dù nhiều bài thi đến từ các em thiếu niên ở độ tuổi còn rất nhỏ, những bài văn, bài thơ còn sơ khai nhưng đó là kết quả những suy nghĩ, rung động của chính các em. Chẳng hạn, cùng viết về chủ đề Tổ quốc Việt Nam có hơn 10 bài, đều nhắc đến hình chữ S, đều là phong cảnh đẹp, món ăn ngon… nhưng có em học sinh tiểu học đã liên tưởng đến chiếc áo dài mẹ em thường mặc, đến cánh hoa sen mà mỗi mùa hè em được hít hà hương thơm. Hay cùng nói về Tết Trung thu, nhưng có em nói đến trăng tròn, phá cỗ, có em lại đưa người đọc đến với phố Hàng Mã lung linh với bao món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, mặt nạ chú Tễu, đầu sư tử… Một số em ở độ tuổi trung học cơ sở thì có cách viết chững chạc, rộng mở hơn, có em thoát khỏi chủ đề và viết bằng cảm xúc, rất độc đáo, đáng yêu, được ban giám khảo đánh giá cao.”

Hai giải cá nhân cao nhất thuộc về học sinh Nguyễn Phương Ngọc (trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương) với tác phẩm “ Chiếc mũ bay lên” và học sinh Vũ Thái An (trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel) với tác phẩm “ Nhìn sâu hơn để thấy được yêu thương”. Các tác phẩm đạt giải sẽ lần lượt được đăng tải trên báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Thời báo Văn học Nghệ thuật và trên website chính thức của dự án “Nâng cánh ước mơ xanh”, để lan toả rộng rãi đến độc giả nhiều lứa tuổi.

Em Vũ Thái An (học sinh trường Alfred Nobel), chia sẻ về bài thi của mình.

Em Vũ Thái An (học sinh trường Alfred Nobel), chia sẻ về bài thi của mình.

Nói về bài viết của mình, em Vũ Thái An (11 tuổi), bày tỏ niềm yêu thích đối với viết văn, làm thơ đã có từ khi còn nhỏ. Đề tài “Nhìn sâu hơn để thấy được yêu thương” do em gom nhặt những quan sát thường ngày, những cảm xúc nho nhỏ với mọi điều trong cuộc sống và viết nên, từ bữa cơm nhà, từ con đường đi học, cho đến cao hơn là lá cờ Tổ quốc, tình thương của con người với nhau… Sự chân thành, da diết cùng lối hành văn chặt chẽ trong tác phẩm của nữ sinh lớp 6 đã thuyết phục ban giám khảo trao giải A.

Theo Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Vũ Kiêm Văn, dự án không chỉ nhằm nâng cao hiểu biết về văn học, bồi dưỡng tâm hồn cho các cây bút trẻ mà còn góp phần tạo môi trường sáng tác, đồng hành cùng các tác giả trẻ trên con đường viết và quảng bá tác phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh xuất bản số ngày càng phát triển và rộng mở song song với xuất bản truyền thống.

Dự kiến, cuộc thi viết “Nâng cánh ước mơ xanh” lần thứ hai – năm 2023 sẽ được triển khai ở quy mô nhiều địa phương, vùng miền hơn. Các tác phẩm tốt của mỗi cuộc thi trong khuôn khổ dự án sẽ được tập hợp thành sách giấy, sách điện tử, sách nói… và phát hành trên các nền tảng kỹ thuật số cùng với nền tảng truyền thống.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội thảo khoa học. (Ảnh: A.T)

Bắc Ninh: Phát huy giá trị hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt

Ngày 14/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học về Bảo tồn và phát huy hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt. 45 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, tiếp cận vấn đề từ nhiều góc độ đã làm rõ và khẳng định giá trị của hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt.

Điện ảnh Quân đội nhân dân vinh dự nhận nhiều giải thưởng uy tín. (Nguồn: Điện ảnh Quân đội nhân dân)

Hành trình vẻ vang 66 năm của Điện ảnh Quân đội nhân dân

Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Điện ảnh Quân đội nhân dân (17/8/1960-17/8/2026), cán bộ, nghệ sĩ, chiến sĩ của đơn vị có dịp nhìn lại chặng đường vẻ vang và đáng tự hào. Từ chiến trường đến thời bình, đội ngũ làm phim quân đội đã góp phần lưu giữ những giá trị tinh thần đặc biệt quan trọng của đất nước và quân đội.

[Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

[Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước” tổ chức vào năm 2025 với hàng triệu bước chân đã cùng tạo nên một hành trình đầy tự hào. Hơn 1,1 triệu người tham gia, cùng nhau tích lũy 6 tỷ bước chân – lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và khát vọng vươn lên. Và hành trình ấy sẽ chính thức trở lại trong mùa thu này.

Công viên Thống Nhất có nhiều tiềm năng phát triển không gian sáng tạo. (Ảnh: Ngọc Liên

Ươm mầm không gian sáng tạo

Với diện tích rộng, hệ thống cây xanh lâu năm và cảnh quan mở, Công viên Thống Nhất (Hà Nội) có nhiều lợi thế trở thành một không gian sáng tạo giữa lòng Thủ đô. Nhiều ý tưởng đang được “ươm mầm” nhằm khai thác tiềm năng sẵn có, tạo nên đời sống sáng tạo thường xuyên phục vụ cộng đồng.

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.