Trao giải cuộc thi sáng tác văn học "Nâng cánh ước mơ xanh”

Ngày 8/1, lễ trao giải cuộc thi sáng tác văn, thơ “Nâng cánh ước mơ xanh” lần thứ nhất - năm 2022 đã diễn ra tại trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel (Hà Nội). 18 giải thưởng được trao cho các tập thể và cá nhân học sinh có năng khiếu và đam mê với văn học.
Ban tổ chức trao hai giải A cho hai học sinh có tác phẩm tốt nhất cuộc thi.
Ban tổ chức trao hai giải A cho hai học sinh có tác phẩm tốt nhất cuộc thi.

Cuộc thi là một hoạt động quan trọng của dự án “Nâng cánh ước mơ xanh” do Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (Hội Nhà văn Việt Nam) phối hợp Trung tâm Bản quyền số (Hội truyền thông số Việt Nam) cùng Thời báo Văn học nghệ thuật, Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng tổ chức. Ban tổ chức cho biết sau 6 tháng phát động (từ tháng 5/2022), đã có 235 tác phẩm từ các em học sinh một số trường học trên địa bàn Hà Nội tham gia dự thi, trong đó 17 tác phẩm thơ, 218 tác phẩm văn xuôi.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, ban tổ chức đã tìm ra 4 tập thể và 14 cá nhân xuất sắc để trao giải. Phát biểu tại lễ trao giải, Giám đốc Trung tâm quyền tác giả văn học Việt Nam Đỗ Hàn cho biết: “Qua cuộc thi, một số mầm non của sáng tạo văn học nghệ thuật đã được phát hiện, từ đó có thể có kế hoạch để bồi dưỡng, hỗ trợ các em, cũng như quảng bá để thực hiện mục đích cao nhất của dự án là “nâng cánh ước mơ” cho các cây bút trẻ.

Mặc dù nhiều bài thi đến từ các em thiếu niên ở độ tuổi còn rất nhỏ, những bài văn, bài thơ còn sơ khai nhưng đó là kết quả những suy nghĩ, rung động của chính các em. Chẳng hạn, cùng viết về chủ đề Tổ quốc Việt Nam có hơn 10 bài, đều nhắc đến hình chữ S, đều là phong cảnh đẹp, món ăn ngon… nhưng có em học sinh tiểu học đã liên tưởng đến chiếc áo dài mẹ em thường mặc, đến cánh hoa sen mà mỗi mùa hè em được hít hà hương thơm. Hay cùng nói về Tết Trung thu, nhưng có em nói đến trăng tròn, phá cỗ, có em lại đưa người đọc đến với phố Hàng Mã lung linh với bao món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, mặt nạ chú Tễu, đầu sư tử… Một số em ở độ tuổi trung học cơ sở thì có cách viết chững chạc, rộng mở hơn, có em thoát khỏi chủ đề và viết bằng cảm xúc, rất độc đáo, đáng yêu, được ban giám khảo đánh giá cao.”

Hai giải cá nhân cao nhất thuộc về học sinh Nguyễn Phương Ngọc (trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương) với tác phẩm “ Chiếc mũ bay lên” và học sinh Vũ Thái An (trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel) với tác phẩm “ Nhìn sâu hơn để thấy được yêu thương”. Các tác phẩm đạt giải sẽ lần lượt được đăng tải trên báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Thời báo Văn học Nghệ thuật và trên website chính thức của dự án “Nâng cánh ước mơ xanh”, để lan toả rộng rãi đến độc giả nhiều lứa tuổi.

Em Vũ Thái An (học sinh trường Alfred Nobel), chia sẻ về bài thi của mình.

Em Vũ Thái An (học sinh trường Alfred Nobel), chia sẻ về bài thi của mình.

Nói về bài viết của mình, em Vũ Thái An (11 tuổi), bày tỏ niềm yêu thích đối với viết văn, làm thơ đã có từ khi còn nhỏ. Đề tài “Nhìn sâu hơn để thấy được yêu thương” do em gom nhặt những quan sát thường ngày, những cảm xúc nho nhỏ với mọi điều trong cuộc sống và viết nên, từ bữa cơm nhà, từ con đường đi học, cho đến cao hơn là lá cờ Tổ quốc, tình thương của con người với nhau… Sự chân thành, da diết cùng lối hành văn chặt chẽ trong tác phẩm của nữ sinh lớp 6 đã thuyết phục ban giám khảo trao giải A.

Theo Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Vũ Kiêm Văn, dự án không chỉ nhằm nâng cao hiểu biết về văn học, bồi dưỡng tâm hồn cho các cây bút trẻ mà còn góp phần tạo môi trường sáng tác, đồng hành cùng các tác giả trẻ trên con đường viết và quảng bá tác phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh xuất bản số ngày càng phát triển và rộng mở song song với xuất bản truyền thống.

Dự kiến, cuộc thi viết “Nâng cánh ước mơ xanh” lần thứ hai – năm 2023 sẽ được triển khai ở quy mô nhiều địa phương, vùng miền hơn. Các tác phẩm tốt của mỗi cuộc thi trong khuôn khổ dự án sẽ được tập hợp thành sách giấy, sách điện tử, sách nói… và phát hành trên các nền tảng kỹ thuật số cùng với nền tảng truyền thống.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh được tìm hiểu, tương tác về nghệ thuật tại các trại hè văn học.

Mở rộng sáng tạo cho thiếu nhi từ trại hè văn học

Những năm gần đây, mô hình trại hè văn học dành cho thiếu nhi ngày càng đa dạng, trở thành không gian trải nghiệm được nhiều gia đình quan tâm lựa chọn. Các mô hình này đang góp phần mở rộng sáng tạo, khơi gợi khả năng ngôn ngữ, tư duy và cảm xúc cho trẻ em. 

Tiết mục nghệ thuật tại đêm khai mạc.

Về nghe sen kể chuyện

Tối 18/6, tại công viên Văn Miếu, phường Cao Lãnh đã tổ chức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 3, năm 2026 với chủ đề “Về nghe sen kể chuyện”.

Tháng Sáu hằng năm, Thành phố Đà Nẵng luôn thu hút đông khách du lịch với biển xanh, cát trắng, nắng vàng và những sự kiện lễ hội sôi động. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Tháng Sáu mùa lễ hội, Đà Nẵng như cánh buồm căng gió chờ ra khơi

Đà Nẵng tháng Sáu này lộng lẫy trong cái nắng vàng mật bên bờ biển Mỹ Khê xanh ngắt. Thành phố đầu biển cuối sông đang vào mùa lễ hội đẹp nhất năm của Lễ hội Pháo hoa quốc tế (DIFF), của Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng trong không khí World Cup 2026 sôi động. Tất cả hội tụ một điểm đến trên hành trình ra khơi, bước vào biển lớn.

Các đại biểu và khán giả xúc động hòa mình cùng lời ca, giai điệu trong chương trình.

Thanh Hóa: Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” - Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Với các tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” tại Thanh Hóa đã mang đến cho khán giả những cảm xúc sâu lắng về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng.

Nam tài tử Ji Chang-wook. (Ảnh: VFDA)

Diễn viên Ji Chang-wook sẽ có mặt tại Liên hoan phim châu Á- Đà Nẵng lần IV

Nam diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng Ji Chang-wook sẽ góp mặt tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2026, diễn ra từ ngày 28/6 đến 4/7. Sự xuất hiện của ngôi sao Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm nhấn nổi bật của Liên hoan phim năm nay, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả và giới yêu điện ảnh.

Ê-kíp làm phim giao lưu cùng khán giả trong buổi công chiếu ra mắt. (Ảnh: ĐOÀN PHIM CUNG CẤP)

Ứng dụng công nghệ CGI và AI trong “Mesdames Thanh Sắc”

Trước khi chính thức khởi chiếu toàn quốc từ 19/6/2026, phim điện ảnh “Mesdames Thanh Sắc” vừa có buổi công chiếu ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh sự góp mặt của dàn diễn viên thực lực, phim còn gây ấn tượng bởi sự đầu tư mạnh tay cho hình ảnh, với việc ứng dụng công nghệ để tái hiện bối cảnh Sài Gòn những năm 1960.

Khán giả xem Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” tại Hà Tĩnh.

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” được đông đảo khán giả đón nhận tại Hà Tĩnh

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” đã đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ những giai điệu đi cùng năm tháng “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh”, “Người về thăm quê”, “Trông cây lại nhớ đến Người” đến không gian lắng đọng qua tiết mục ngâm thơ “Bác ơi”…

Nghệ nhân làng tranh Đông Hồ chia sẻ về quy trình, kỹ thuật in tranh tại chương trình “Hồn trên giấy mộc”. (Ảnh: HỌA KÝ ĐÔNG HỒ)

Nối dài sức sống tranh Đông Hồ

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, tranh dân gian Đông Hồ từng có thời kỳ phát triển rực rỡ, nhưng lại đang đối diện nguy cơ mai một trong dòng chảy cuộc sống hiện đại. Để tiếp thêm sinh lực cho dòng tranh này, nhiều dự án sáng tạo đã được triển khai, mang đến những cách tiếp cận mới vừa sinh động, vừa gần gũi.