Trao giải 2 cuộc thi vẽ tranh, tìm hiểu về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử

Ngày 5/10, tại Trường trung học cơ sở Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội), Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá phối hợp Viện Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ và Nghiên cứu khoa học tổ chức trao giải Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và Cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử dành cho thiếu nhi toàn quốc.

Cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử dành cho thiếu nhi toàn quốc, năm 2025.
Cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử dành cho thiếu nhi toàn quốc, năm 2025.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với Bộ Y tế về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe thanh, thiếu niên nhi đồng Việt Nam; Chương trình phối hợp giữa Viện Nghiên cứu Thanh niên với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế giai đoạn 2024-2025 về việc tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thiếu nhi.

Hai cuộc thi đã được tổ chức từ tháng 3-6/2025. Sau 3 tháng phát động và triển khai với tinh thần thi đua sôi nổi, tích cực, đổi mới, sáng tạo, các hoạt động được triển khai rộng rãi, thu hút sự quan tâm, tham gia của thiếu nhi tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cuộc thi “Tìm hiểu về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử” năm 2025 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo thiếu nhi tham dự với 97.759 bài dự thi thuộc 33 tỉnh, thành phố triển khai cuộc thi ở cấp cơ sở.

trao2.jpg
Trao giải cho các tập thể đoạt giải Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Phần lớn bài trắc nghiệm cho thấy thiếu nhi có hiểu biết rõ ràng về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử. Nhiều bài tự luận được trình bày công phu, sáng tạo, nhiều em đưa ra thông điệp mạnh mẽ và giải pháp cụ thể để tuyên truyền trong cộng đồng, đã thể hiện rất phong phú, đa dạng, đúng với nội dung, yêu cầu của Ban tổ chức đề ra.

Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá với chủ đề “Vì cuộc sống xanh-nói không với thuốc lá” năm 2025 nhận được 102.739 bài dự thi. Thông qua các tác phẩm, các em đã thể hiện những ý tưởng sáng tạo, độc đáo gửi đến các thông điệp ý nghĩa từ những nội dung tuyên truyền ngắn gọn nhưng dễ hiểu, dễ nhớ, đúng chủ đề về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Các tác phẩm tranh được chuẩn bị, đầu tư công phu, đa dạng về thể loại, chất liệu khác nhau như: bột màu, phấn màu, bút dạ, sáp màu, bút chì, cắt dán vẽ, thuốc nước... Trong đó, ngoài tranh vẽ về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, các em còn đưa ra những thông điệp tuyên truyền về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá rõ ràng, ngắn gọn và đúng mục đích, đem lại nhiều cảm xúc cho người xem.

trao4-5703.jpg
Em Nguyễn Thảo Linh, Học sinh lớp 9A, Trường trung học cơ sở Nghi Liên (Nghệ An), đoạt giải Nhất Cuộc thi vẽ tranh.

Qua các vòng chấm, Hội đồng Giám khảo, Ban tổ chức đã quyết định lựa chọn 15 tập thể và 15 cá nhân để trao giải cho cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá với chủ đề “Vì cuộc sống xanh-nói không với thuốc lá”.

Ban tổ chức cũng trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử” cho 15 tập thể và 15 cá nhân. Đây là những tác phẩm tiêu biểu và đạt chất lượng cao nhất tại cuộc thi, thể hiện được đầy đủ sự hiểu biết, kiến thức, kỹ năng, quan điểm, sự sáng tạo và tài năng nghệ thuật của các em thiếu nhi về tác hại của thuốc lá và công tác phòng chống tác hại của thuốc lá hiện nay; đồng thời thể hiện mong muốn của các em được đóng góp nhiều hơn vào công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường sống ngày càng "An toàn-Lành mạnh- Không khói thuốc".

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.