Trao bò cho các hộ nghèo vùng biên Kon Tum

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, sáng 12/4, Ủy ban nhân dân xã biên giới Ia Dom, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum tổ chức trao 30 con bò cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Người dân nghèo xã Ia Dom vui vẻ nhận bò.
Người dân nghèo xã Ia Dom vui vẻ nhận bò.

Trong số 30 con bò được trao tại xã Ia Dom, có 18 con thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và 12 con Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Mỗi hộ được nhận bò vàng sinh sản với giá trị từ 23-25 triệu đồng, bao gồm cả kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân làm chuồng trại.

Anh Ngân Bá Quân, dân tộc Tày, thôn 4, xã Ia Dom cho biết, gia đình anh có 4 người, kinh tế thuộc diện khó khăn, phụ thuộc hoàn toàn vào tiền lương cạo mủ cao su của anh. Sau thời gian làm việc, anh mong muốn có thêm gia súc để chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, do không có kinh phí, anh không thể mua được bò về nuôi.

“Mình rất vui vì được nhận bò của Nhà nước. Con bò này sẽ giúp gia đình mình có thêm nguồn thu nhập từ chăn nuôi để sớm thoát được nghèo”, anh Quân phấn khởi cho biết.

Người dân nghèo xã Ia Dom vui vẻ nhận bò.

Người dân nghèo xã Ia Dom vui vẻ nhận bò.

Tương tự, chị Hoàng Thị Kiều, dân tộc Thái, trú thôn 1, xã Ia Dom cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Gia đình neo người, chỉ có hai mẹ con, trông chờ hoàn toàn vào tiền lương cạo mủ cao su nên không có điều kiện phát triển kinh tế. Vì vậy, việc được trao bò sinh sản lần này giúp bà có thêm gia súc để chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Dom cho biết, dù xã Ia Dom đã đạt chuẩn nông thôn mới, song tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn chiếm khoảng 6,8%, chủ yếu là bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Đa số người dân sống trên địa bàn làm công nhân cạo mủ cao su cho các lâm trường, nên thu nhập không cao. Nhiều hộ gia đình dù muốn chăn nuôi gia súc để tăng thu nhập, song không có điều kiện để mua.

“Điều kiện tự nhiên của xã Ia Dom rất phù hợp việc chăn thả gia súc, do diện tích rộng lớn và là vùng nguyên liệu chăn thả. Chính quyền địa phương đã chắt lọc cụ thể danh sách các hộ nghèo của xã để trao bò. Chúng tôi cũng yêu cầu bà con cam kết chăn nuôi bò để sinh sản; đồng thời, huyện tổ chức lớp dạy nghề, cấp chứng chỉ nghề nuôi bò sinh sản cho bà con để bà con có đủ kiến thức chăm sóc bò, không để bò bị bệnh và phát triển tốt. Qua đó, giúp giảm tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã”, ông Nguyễn Ngọc Quang chia sẻ.

Có thể khẳng định, việc trao bò theo Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có vai trò và ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn góp phần xây dựng vùng biên giới ổn định, phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.