Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2025

Ngày 15/1 (theo giờ New York), Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã trình bày các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2025 trước Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong bài diễn văn thường niên nhân dịp đầu năm mới, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã nêu bật các ưu tiên hàng đầu của mình trong chương trình nghị sự của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, nêu bật vấn đề thế giới tiếp tục đối mặt với những thách thức và bất ổn chưa từng thấy.

Người đứng đầu Liên hợp quốc chỉ ra rằng những thách thức cần phải vượt qua đó là xung đột dai dẳng ở nhiều nơi, khủng hoảng khí hậu và “công nghệ vượt ngoài tầm kiểm soát”; trong đó tình trạng bất bình đẳng cần phải chấm dứt bằng việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) thông qua cải cách đa phương trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng thư ký António Guterres nhấn mạnh, chuyển biến tích cực về hành động khí hậu phản ánh cam kết của Liên hợp quốc trong nỗ lực ngăn chặn Trái Đất ấm lên vì "thế giới hiện đầu tư vào năng lượng sạch gần gấp đôi so với nhiên liệu hóa thạch”.

Ông cho rằng, thảm họa cháy rừng đang diễn ra ở thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) là lời nhắc nhở toàn thế giới về những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và tình trạng thời tiết cực đoan.

Cộng đồng quốc tế đang đứng trước cơ hội lớn để ngăn chặn các thảm họa và xây dựng hành động khí hậu hiệu quả bằng cách tăng cường phát triển năng lượng tái tạo, cam kết phát thải ròng bằng 0 và triển khai các hành động quốc gia về cắt giảm khí thải.

Theo ông Guterres, quản trị AI phải hướng tới việc bảo vệ quyền con người và thúc đẩy sáng tạo, đồng thời các quốc gia đang phát triển cần được hỗ trợ để thụ hưởng sự phát triển của AI.

Kết thúc bài phát biểu, người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi các nước thành viên không đánh mất hy vọng vì có nhiều lý do để lạc quan vào năm 2025, từ lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, tiến triển trong hành động khí hậu, cho tới việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng và khai thác AI vì lợi ích chung của cộng đồng.

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh, Liên hợp quốc là "lực lượng xây dựng" luôn củng cố phương thức hoạt động và theo đuổi chủ trương các vấn đề toàn cầu cần các giải pháp toàn cầu.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.