Tổng thống Benin tuyên bố kiểm soát tình hình

Tổng thống Benin Patrice Talon ngày 8/12 tuyên bố, chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn tình hình sau khi chặn đứng âm mưu đảo chính, với sự hỗ trợ của các binh sĩ Benin trung thành và quân đội nước láng giềng Nigeria. Phát biểu trên truyền hình Benin TV, ông Talon bảo đảm với người dân rằng, chính phủ hoạt động bình thường.

Quang cảnh đường phố tại Cotonou, Benin, ngày 7/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quang cảnh đường phố tại Cotonou, Benin, ngày 7/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước đó, ngày 7/12, một nhóm binh sĩ đã tuyên bố chiếm giữ trụ sở đài truyền hình quốc gia và phát tuyên bố lật đổ Tổng thống Talon và Trung tá Pascal Tigri tự xưng là người đứng đầu cái gọi là “Ủy ban quân sự tái thiết quốc gia” (CMR).

Các lực lượng quân đội trung thành đã phản ứng nhanh chóng, phối hợp các cuộc không kích và triển khai quân đội từ Nigeria. Nhóm binh sĩ đứng sau âm mưu đảo chính đã bị bắt giữ. Bộ trưởng Nội vụ Alassane Seidou phát biểu trên truyền hình khẳng định quân đội vẫn trung thành với chính phủ và tình hình đã được kiểm soát.

Văn phòng Tổng thống Nigeria xác nhận, đáp lại yêu cầu từ chính phủ Benin, quân đội Nigeria đã can thiệp vào Benin sau khi nhóm binh sĩ tuyên bố đảo chính. Trong tuyên bố ngày 7/12, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Mahmoud Ali Yousouf lên án mạnh mẽ âm mưu đảo chính quân sự tại Benin, đồng thời khẳng định lại sự ủng hộ của AU đối với Tổng thống Talon, chính quyền hợp pháp và người dân Benin.

Chủ tịch Ủy ban AU cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng gia tăng mưu đảo và các cuộc đảo chính tại một số nơi ở châu Phi, nhấn mạnh những hành động này tiếp tục làm suy yếu sự ổn định của châu lục.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Vũ Thanh Huyền phát biểu tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ethiopia. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ethiopia

Ngày 28/8, tại Dar es Salaam, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ethiopia (1976-2026), với sự tham dự của đông đảo đại diện các cơ quan, tổ chức, giới học giả, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế tại Tanzania.

Cháy rừng tại tỉnh Médéa của Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Algeria tuyên bố quốc tang sau làn sóng cháy rừng

Ngày 27/8, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã tuyên bố quốc tang 3 ngày sau khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại nhiều tỉnh miền bắc và đông nước này cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người.

Quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp đột phá cho phát triển hạ tầng châu Phi

Châu Phi đang đứng trước một nghịch lý lớn: Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng từ giao thông, năng lượng đến viễn thông và hạ tầng số là hết sức cấp thiết để phục vụ gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhưng các nguồn vốn truyền thống lại ngày càng thắt chặt.

Ảnh minh họa: Công nhân khai thác mỏ tại thị trấn Rubaya, ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, thuộc khu vực Trung Phi. (Ảnh: Xinhua)

Sập mỏ vàng tại Cộng hòa Trung Phi, hơn 100 người chết

Số liệu cập nhật ngày 19/8 (giờ địa phương) cho biết, vụ sạt lở đất tại mỏ vàng khai thác trái phép Zamboye ở Cộng hòa Trung Phi xảy ra hôm trước đó đã khiến hơn 100 người chết. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ sập, sạt lở đất tại các điểm khai thác khoáng sản ở quốc gia giàu tài nguyên này.

Lực lượng an ninh của chính phủ Libya. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Kêu gọi đẩy nhanh tiến trình chính trị tại Libya

Phát biểu qua video tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, đồng thời là người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya Hanna Tetteh cho biết, lộ trình hướng tới tổng tuyển cử và thống nhất các thể chế nhà nước tại Libya đã đạt tiến triển quan trọng.

Đại diện Nam Phi và Microsoft ký thỏa thuận hợp tác đào tạo kỹ năng số. (Ảnh: TECH REVIEW AFRICA)

Chiến lược tiên phong trong kỷ nguyên số

Là một trong những nền kinh tế số phát triển năng động nhất châu Phi, Nam Phi đang nổi lên như một trong những hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhất châu lục. Theo đó, công nghệ này đang được triển khai rộng khắp trong ngân hàng, lĩnh vực bán lẻ, y tế, khai thác mỏ và khu vực công. 

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Học sinh học trong lớp học tại trường tiểu học và trung học cơ sở Tanda (GS Tanda) ở Rwanda. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi tăng đầu tư cho giáo dục

Đại diện 42 chính phủ châu Phi cùng Liên minh châu Phi (AU) thông qua kế hoạch chung và các cam kết tài chính mới nhằm chấm dứt tình trạng “nghèo đói trong giáo dục” trên lục địa này vào năm 2035.