Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự họp báo sau Đại hội

Ngay sau khi Đại hội bế mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dự, phát biểu ý kiến và trả lời báo chí trong buổi họp báo tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì họp báo, để thông báo kết quả Đại hội đến báo chí trong nước và quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến và trả lời báo chí tại buổi họp báo.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến và trả lời báo chí tại buổi họp báo.

Cùng dự, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; Lê Minh Hưng, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư và đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư. Tham gia họp báo, có gần 500 phóng viên trong nước, hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài có mặt tại Trung tâm Báo chí và 66 phóng viên của các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài theo dõi trực tuyến.

Phát biểu ý kiến với báo chí, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đại hội XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, rút ngắn được gần hai ngày làm việc so với kế hoạch. Có thể nói, đây là một trong những đại hội thành công nhất cả về nội dung, hình thức, cách thức tổ chức… Đại hội đã thảo luận, thống nhất thông qua các văn kiện Đại hội và hoàn thành tốt công tác nhân sự.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, công tác xây dựng văn kiện lần này có nhiều điểm mới, đó là không chỉ tổng kết 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội XII, mà còn nhìn lại suốt quá trình 35 năm đổi mới đất nước, mang tầm tổng kết lý luận và thực tiễn. Các văn kiện được chỉnh sửa, từng bước hoàn thiện nhiều lần qua việc lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, tổng hợp từ đại hội đảng bộ các cấp,… Đấy là cách làm mới. Vì thế, các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng thật sự là sản phẩm kết tinh trí tuệ, ý chí của toàn Đảng, toàn dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự, phát biểu tại họp báo sau Đại hội -0
 Quang cảnh buổi họp báo.

Về công tác nhân sự, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết lần này làm rất chu đáo, thận trọng, công tâm, khách quan, làm từng bước, từng việc, từ dễ đến khó, rộng đến hẹp, làm hết việc này đến việc khác, có lớp lang, làm đến đâu chắc đến đó. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội rất tốt, cẩn thận từ nơi ăn, chốn ở, đến bố trí phương tiện đi lại, cách thức làm việc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn dự Đại hội, bảo đảm an toàn tuyệt đối mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Công tác tổ chức phục vụ tốt cũng là để chống tình trạng gặp gỡ, vận động, xin phiếu bầu,…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Đại hội nào cũng bàn toàn những việc lớn, khó, phức tạp, nhạy cảm, nhất là công tác nhân sự. Lần này, công tác nhân sự làm rất tốt, Đại hội bầu một lần là đủ số lượng Ủy viên Trung ương chính thức và dự khuyết. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương dự kiến họp cả ngày, nhưng một buổi là xong, bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi, phấn khởi trong Đại hội rất rõ, mừng thấy đất nước phát triển, thấy Đại hội thành công. Điều đó không tự nhiên có được, mà là cả quá trình phấn đấu trong suốt nhiệm kỳ và những chặng đường dài của đất nước. Từ đó để tổng kết, rút ra những vấn đề mang tính chất lý luận, thực tiễn, không chỉ trong 5 năm vừa qua, mà cho cả thời kỳ đổi mới. Về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ không chỉ đề ra cho 5 năm, mà còn xác định cho 10 năm tới và tầm nhìn 25 năm sau, gắn với kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, 100 năm Nhà nước ta ra đời; phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, thành công của Đại hội không phải ở chỗ thông qua được nghị quyết, bầu ra được Ban Chấp hành Trung ương mới, mà quan trọng hơn là thời gian tới, chúng ta phải tổ chức đưa nghị quyết vào cuộc sống thế nào, biến nó thành hiện thực thế nào, vì qua kiểm điểm cho thấy việc tổ chức thực hiện nghị quyết vẫn là khâu yếu. Do đó, Nghị quyết của Đại hội phải sớm được thể chế hóa, cụ thể hóa thành những chủ trương, phải chỉ đạo quyết liệt từ trên xuống dưới; phải làm ra của cải vật chất, dân phải giàu, nước phải mạnh, đời sống của nhân dân phải hạnh phúc, ấm no hơn, thế mới là Đại hội thành công. Một lần nữa, có thể khẳng định Đại hội đã thành công rất tốt đẹp, với không khí phấn khởi, tin tưởng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Đại hội sẽ làm cho Đảng ta đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, tư tưởng và hành động đã nhất trí, càng nhất trí hơn nữa".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chia sẻ, báo chí cả trong nước và quốc tế có đóng góp quan trọng cho thành công của Đại hội, đã đưa tin nhanh, kịp thời chính xác các hoạt động của Đại hội, đáp ứng được lòng tin, mong đợi của nhân dân, nếu không sẽ có đủ thứ suy diễn, bàn tán rất phức tạp, nhất là về nhân sự. Chưa bao giờ có số lượng nhà báo dự Đại hội đông như lần này. Báo chí vừa biểu dương việc làm tốt, vừa nhanh nhạy, kịp thời phát hiện phê phán, phản bác luồng tư tưởng xấu, quan điểm sai trái, dư luận không đúng,… Đồng chí mong rằng, báo chí phải truyền được cảm hứng, khí thế của Đại hội đến toàn Đảng, toàn dân để thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự, phát biểu tại họp báo sau Đại hội -0
Đông đảo phóng viên trong nước và phóng viên quốc tế tại Việt Nam dự buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, đây là vấn đề lớn, phức tạp, không chỉ ở nước ta mà quốc gia nào cũng có; không chỉ thời nay mà thời nào cũng có, chỉ có điều ít hay nhiều, rộng hay hẹp, bởi đây là bệnh của những người có chức, có quyền, không chịu rèn luyện.

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được Đảng ta chỉ đạo từ lâu, nhưng làm quyết liệt từ năm 2013, khi thành lập Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng. Từ đó đến nay làm liên tục, làm quyết liệt, không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý nhiều vụ việc, vụ án, trong đó có cả Ủy viên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Ủy viên, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng. Gần Đại hội, khi điều tra, kết luận rõ người, rõ tội vẫn đưa ra xét xử. Việc xử lý cán bộ sai phạm không phải cốt để trị ai hay thù oán ai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại lời Bác Hồ, cưa đi một cành sâu mọt để cứu cả cây, xử một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm; cảnh tỉnh, cảnh báo, ngăn ngừa là chính, chứ không phải cốt xử cho nhiều, cho nặng mới là nghiêm. Đồng chí nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là vô cùng phức tạp, khó khăn, nếu không có bản lĩnh, dũng khí, tình cảm chân chính thì không thể làm được, dễ mắc sai phạm. Đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt, vừa qua mới làm hạn chế, ngăn ngừa tham nhũng được một bước. Những người có chức, có quyền, nếu không tu dưỡng rèn luyện thì sẽ còn xảy ra tham nhũng, tới đây cuộc đấu tranh này còn phải làm quyết liệt, dù có gian nan.

Tại họp báo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo về những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ Đại hội XII, những khó khăn, thách thức đặt ra trong nhiệm kỳ tới và các giải pháp cơ bản để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh.

Khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh

Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh là điều kiện vật chất, kỹ thuật, công nghệ và tổ chức quan trọng để lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ huy, điều hành, tác chiến; phục vụ tốt hơn yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia và phục vụ nhân dân trong tình hình mới.

[Video] Thời sự 24h ngày 11/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc "phát triển đến đâu, an ninh đến đó"

[Video] Thời sự 24h ngày 11/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc "phát triển đến đâu, an ninh đến đó"

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân; Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên dương đoàn Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela; Hà Nội chốt kế hoạch sắp xếp gần 3.000 trường công, giữ nguyên 124 trường THPT.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân và các đại biểu đón nhận những lá thư của cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Cao Bằng trao tặng.

“Chiếu trúc biên cương” hướng về biển, đảo

Chiều 11/7, Vùng 3 Hải quân phối hợp Tỉnh đoàn Cao Bằng tổ chức chương trình “Chiếu trúc biên cương-gửi yêu thương tới hải đảo” năm 2026, trao tặng hơn 2.425 tấm chiếu trúc và 828 lá thư động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Lực lượng chức năng nỗ lực cấp cứu nạn nhân.

Khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng ở Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 47/CĐ-TTg về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang. Công điện gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Xây dựng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.

Người dân thôn Phú Mẫn, xã Yên Phong bỏ phiếu lấy ý kiến về Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.

Người dân đồng thuận Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Ngày 11/7, tỉnh Bắc Ninh đồng loạt tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với hai nội dung quan trọng là Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương và Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đến 16 giờ, đã có 46/99 xã, phường hoàn thành việc lấy phiếu ý kiến người dân với sự đồng thuận cao.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam kiểm tra công tác quản lý Quỹ Cứu trợ và Quỹ "Vì người nghèo" tại Khánh Hòa

Ngày 11/7, tại Khánh Hòa, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Cao Xuân Thạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra, giám sát công tác vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ nhân dân ảnh hưởng do bão, mưa lũ năm 2025.

Ngày 30/9/2024, tại Cung Nhà nước ở thủ đô Ulan Bator, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Mông Cổ

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 105 Quốc khánh Mông Cổ (11/7/1921-11/7/2026), ngày 11/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi thư mừng tới Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh.

Đoàn đại biểu hai bên ký kết biên bản hội đàm.

Hội đàm giữa các Đồn biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm Kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc)

Ngày 10/7, tại huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), 4 đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã tổ chức hội đàm với Trạm Kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác quản lý biên giới và tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Đội K51 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng vũ trang xã Krông Nô đã quy tập thành công hài cốt liệt sĩ Y Chông Triêk tại khu vực bờ sông Krông Nô.

[Ảnh] Từ ký ức của đồng đội giúp tìm được hài cốt liệt sĩ sau nửa thế kỷ bên dòng Krông Nô

Bằng trí nhớ và trách nhiệm với người đã khuất, hai ông Y Nghe Pang Taih và ông Y Biêng Ntơr, cùng trú tại buôn Rơ Cai, xã Krông Nô đã dẫn đường cho Đội K51 đến khảo sát. Sau một buổi chiều đào tìm, tổ công tác đã tìm thấy hài cốt liệt sĩ Y Chông Triêk bên dòng sông Krông Nô trong niềm vui vỡ òa.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị học tập, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 6/6/2026 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm sát nhân dân trong giai đoạn mới, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Chỉ thị số 06-CT/TW của Bộ Chính trị: Một dấu mốc có ý nghĩa lịch sử đối với ngành kiểm sát nhân dân

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tại Hội nghị học tập, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 6/6/2026 của Bộ Chính trị vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Việc xác minh thông tin từ hồ sơ gốc tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã giúp xác định danh tính và sưởi ấm lòng người thân sau nhiều năm, nhiều thập kỷ tìm kiếm. (Ảnh: MINH DUY)

[Ảnh] “Thanh xuân gửi lại” trong hồ sơ, kỷ vật của những cán bộ đi B

Hơn 72.000 bộ hồ sơ, kỷ vật in dấu thời gian của cán bộ đi B đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III là minh chứng sống động cho một thời kỳ “Thanh xuân gửi lại” đầy hào hùng của dân tộc. Hãy cùng nhìn lại những kỷ vật thiêng liêng mang lời thề của thế hệ cha anh vì sự nghiệp thống nhất đất nước.

[Video] Thời sự 24h ngày 10/7/2026: Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào từ tuyến biên giới hòa bình

[Video] Thời sự 24h ngày 10/7/2026: Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào từ tuyến biên giới hòa bình

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào 2026; Quân đội, công an Việt Nam kết thúc nhiệm vụ tại Venezuela; Tiếp tục phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật tại Công viên Lê Thị Riêng; UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%.