Tôn vinh bản sắc văn hóa, niềm tin tôn giáo và quyền con người tại Việt Nam

Từ ngày 15-17/8, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra triển lãm ảnh “Sắc tộc - Niềm tin và di sản”, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo-dân tộc và khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: BTC)
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: BTC)

Sự kiện do Văn phòng Cơ quan Thường trực về Nhân quyền Chính phủ phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức, có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, các nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ và đông đảo công chúng.

Triển lãm là một sáng kiến văn hóa, mang ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023–2025 và ứng cử nhiệm kỳ tiếp theo 2026-2028.

z6910479340321-0c1aab2bdffe3c45a41e316054f9c941.jpg
Đồng chí Nguyễn Hoa Chi, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Thường trực về Nhân quyền phát biểu khai mạc. (Ảnh: BTC)

Triển lãm giới thiệu hàng trăm tác phẩm nhiếp ảnh đặc sắc, ghi lại những khoảnh khắc đời thường, lễ hội, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Triển lãm gồm 2 phần chính: “tôn giáo-tín ngưỡng” và “đồng bào các dân tộc Việt Nam”.

Mỗi tác phẩm là một lát cắt chân thực của đời sống tinh thần phong phú, từ các đại lễ tôn giáo như: Vesak, Hội Yến Diêu Trì Cung, Lễ hội Chôl Chnăm Thmây, thờ Mẫu Tam phủ… đến các nghi lễ dân gian, Lễ cưới truyền thống, nghề thủ công, trò chơi dân gian của các cộng đồng Tày, Mông, Khmer, Dao Đỏ, Xạ Phang...

Đây không chỉ là một những phẩm nghệ thuật, mà còn là một câu chuyện nhân văn, phản ánh một Việt Nam đa dạng trong thống nhất, tôn trọng sự khác biệt và luôn đồng hành cùng người dân để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh – nơi mọi người đều có cơ hội phát triển toàn diện.

9.jpg
Triển lãm là hành trình trực quan sâu sắc về tôn giáo, tín ngưỡng và bản sắc văn hóa Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan về Nhân quyền Chính phủ chia sẻ: “Triển lãm là hành trình trực quan sâu sắc về tôn giáo, tín ngưỡng và bản sắc văn hóa Việt Nam – nơi quyền con người được bảo đảm bằng chính các giá trị truyền thống, mỗi bức ảnh không chỉ kể một câu chuyện mà còn truyền tải thông điệp về tinh thần nhân văn, đoàn kết và hội nhập”.

z6910476415614-ff9fa693d3c0cceb3821b8833c278232.jpg

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng tham quan, đây cũng là lời mời cởi mở gửi đến bạn bè quốc tế đến với Việt Nam – một quốc gia thân thiện, giàu bản sắc và đang hội nhập mạnh mẽ, nơi quyền con người và văn hóa cùng phát triển hài hòa.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống. (Ảnh: VTV)

Lắng nghe những thanh âm từ đất Việt

Mang theo cách tiếp cận mới về văn hóa và âm nhạc, chương trình “Thanh âm từ đất Việt” sẽ chính thức lên sóng VTV1 vào lúc 22 giờ 30 phút thứ Tư hằng tuần kể từ ngày 18/3/2026, mở ra hành trình khám phá Việt Nam qua những thanh âm đời sống.

Hai cuốn sách mang đến nền tảng kiến thức bổ ích trong lĩnh vực quan hệ công chúng, xử lý khủng hoảng truyền thông và tổ chức sự kiện.

Ra mắt hai cuốn sách về tổ chức, quản trị sự kiện và xử lý khủng hoảng truyền thông

Ngày 17/3, tại Hà Nội, hai cuốn sách “Ứng xử với khủng hoảng truyền thông” (Nguyễn Quang Hòa) và “Tổ chức và Quản trị sự kiện” (Nguyễn Quang Hòa - Lê Duy Hưng Thịnh) chính thức ra mắt, mang đến nền tảng kiến thức thiết thực cho sinh viên, nhà quản lý cũng như những người làm công tác truyền thông - sự kiện.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2026. (Ảnh: THANH HÀ)

Liên đoàn Xiếc Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số để tiếp cận công chúng

Năm 2026, năm đánh dấu 70 năm hình thành và phát triển (1956-2026), Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, mở rộng quy mô biểu diễn, triển khai nhiều dự án mới, đặt mục tiêu "sáng đèn" liên tục với 280-300 buổi diễn. Đó là nội dung vừa được Liên đoàn đưa ra tại hội nghị khách hàng diễn ra ngày 16/3 tại Hà Nội.

Trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất năm 2026.

Cuộc thi đọc sách trực tuyến "Ham đọc sách 2026"

Hướng tới Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Công ty cổ phần Văn hóa Giáo dục Hadosa và Nhà xuất bản Kim Đồng phát động cuộc thi Ham Đọc Sách 2026 dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn quốc.

Cảnh trong "Mùi phở" - bộ phim thu hút khán giả dịp đầu năm 2026. (Ảnh: MINH ANH)

Điện ảnh cần vượt qua giới hạn của phim giải trí

Thị trường điện ảnh trong nước thời gian gần đây ghi nhận những bộ phim đạt doanh thu cao, tạo nên bầu không khí sôi động tại các rạp chiếu. Song vẫn tồn tại những câu hỏi về chất lượng nghệ thuật, chiều sâu nội dung và tầm vóc của nền điện ảnh.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.