Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu
Chiều 12/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu, chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Phiên họp đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ban Chỉ đạo. Theo đó, Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị và giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo chỉ đạo, phối hợp thực hiện các chủ trương, chiến lược, cơ chế chính sách, các giải pháp quy mô quốc gia về dữ liệu, hoạt động xây dựng, phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành; tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, chia sẻ, phân tích, khai thác, điều phối dữ liệu tại Cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia và giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành về dữ liệu.
Kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper đến chào từ biệt
Ngày 12/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ góp phần đưa quan hệ tiếp tục phát triển hiệu quả, bền vững, đi vào chiều sâu trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi. Chủ tịch nước cũng bày tỏ ấn tượng với tình cảm mà Đại sứ Knapper dành cho đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.
Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn tiếp tục mở rộng quan hệ theo hướng ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu trong nhiều các lĩnh vực.
Về phần mình, Đại sứ Marc Knapper chia sẻ sự tự hào và vui mừng của bản thân khi chứng kiến và góp phần giúp quan hệ song phương phát triển ngày càng thực chất. Đại sứ Knapper tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ không ngừng lớn mạnh, tiếp tục là hình mẫu trong quan hệ quốc tế về hòa giải, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai; khẳng định, dù ở bất kỳ cương vị nào cũng tiếp tục là người bạn của Việt Nam và đóng góp cho quan hệ hai nước phát triển sâu rộng trên cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế.
Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sáng 12/1, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Tại Phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua hai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số lượng, cơ cấu tỷ lệ các ngạch Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân và Viện Kiểm sát quân sự; về chế độ cấp phát và sử dụng trang phục, phù hiệu, cấp hiệu của lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân các cấp, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Cán bộ điều tra và Giấy chứng minh Kiểm sát viên.
Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2025. Các cử tri đưa ra nhiều ý kiến về chính sách tiền lương, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người nghỉ hưu chưa đáp ứng yêu cầu bảo đảm đời sống do tác động của lạm phát, giá cả hàng hóa và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Theo đó, Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo một số nội dung cử tri quan tâm.
Chia sẻ với những băn khoăn, lo lắng của cử tri và người dân đã nêu trong báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ quan tâm đến tình trạng chậm giải quyết các kiến nghị của cử tri, nhân dân; đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quan tâm giải quyết các kiến nghị qua tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, qua tổng hợp ý kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng
Ngày 12/1, Công an Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Phương án tổng thể bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Phương án xác định rõ yêu cầu bảo đảm khép kín địa bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng đơn vị, từng lực lượng; huy động tối đa cán bộ, chiến sĩ cùng các phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.
Hội nghị thống nhất yêu cầu các đơn vị triển khai nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ nhiệm vụ, rõ thời gian, rõ trách nhiệm”; bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất nhưng không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại bình thường của nhân dân. Tăng cường phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng trong và ngoài ngành công an, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự.
Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu xuyên suốt trong bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng là giữ vững ổn định, thực hiện nghiêm phương châm “bên ngoài bình thường, bên trong chặt chẽ”; bảo đảm giao thông thông suốt, không tổ chức cấm đường tràn lan, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội an toàn, văn minh, thân thiện trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.
Giá vàng trong nước và thế giới tăng “phi mã”
Tại thị trường trong nước, ngay khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng miếng SJC đã tăng vọt theo giá thế giới lên mức đỉnh cao mới, 162 triệu đồng/lượng.
Cụ thể, tại thời điểm 9 giờ ngày 12/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 160-162 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 2,2 triệu đồng so chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua-bán 2 triệu đồng/lượng.
Tính đến 9 giờ ngày 9/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng 63,6 USD/ounce so kết phiên hôm trước lên mức 4.575,1 USD/ounce. Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất từ trước đến nay khi tiếp tục được thúc đẩy bởi bất ổn địa chính trị và những kỳ vọng thay đổi liên quan chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Trong khi đó, cũng trong sáng nay, chỉ số USD-Index ở mức 98,98 điểm; lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 4,171%; thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới; giá dầu thế giới ổn định phiên đầu tuần, giao dịch quanh mức 63,13 USD/thùng đối với dầu Brent và 59,04 USD/thùng với dầu WTI.
Nguy kịch vì biến chứng thủy đậu khi tuổi còn trẻ
Chỉ sau thời gian ngắn lây thủy đậu từ con, người đàn ông có diễn tiến rất nhanh, biến chứng viêm phổi ARDS nặng, phải điều trị hồi sức tích cực và thở máy.
Anh B.V.H, 36 tuổi (trú tại Hưng Yên) bị lây thủy đậu từ con gái trong quá trình sinh hoạt, tiếp xúc gần trong gia đình. Khoảng 6 ngày trước khi nhập viện, anh H. xuất hiện triệu chứng đau thượng vị, đau dạ dày, sau đó đau họng và sốt cao. Do suy hô hấp tiến triển nặng, anh H. được chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Theo các bác sĩ, đây là trường hợp đặc biệt bởi bệnh nhân còn trẻ, trước đó khỏe mạnh, không có bệnh lý nền, chưa từng mắc thủy đậu và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh, nhưng khi nhiễm lại diễn tiến rất nhanh, biến chứng viêm phổi ARDS nặng, phải điều trị hồi sức tích cực và thở máy.
Sau 9 ngày điều trị tích cực, tình trạng hô hấp của bệnh nhân có cải thiện, nhu cầu ô-xy giảm dần, rối loạn đông máu được kiểm soát, các nốt mụn nước và mụn mủ khô dần. Tuy nhiên, tổn thương phổi vẫn còn nặng, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị hồi sức.
Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay vaccine phòng thủy đậu đã được triển khai rộng rãi, việc tiêm phòng đầy đủ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và hạn chế biến chứng nặng. Những người có bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch, chưa từng mắc thủy đậu nên chủ động tiêm vaccine.
Ra mắt Giải thưởng "Búp sen vàng" tôn vinh tài năng nhí
Được tổ chức theo hình thức vinh danh khu vực, Giải thưởng "Búp sen vàng" do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức, nhằm tôn vinh và chắp cánh cho các tài năng nghệ thuật nhí Việt Nam.
Lần đầu triển khai, nhưng Giải thưởng có hệ thống hạng mục phong phú, bao quát nhiều lĩnh vực nghệ thuật, tạo điều kiện để các tài năng nhí được ghi nhận đúng với năng lực và dấu ấn cá nhân.
Giải thưởng "Búp Sen Vàng" được tổ chức theo hình thức vinh danh khu vực, nhằm mở rộng cơ hội tham gia và lan tỏa giá trị nhân văn trên phạm vi cả nước. Lễ vinh danh khu vực miền bắc diễn ra ngày 16/2 tới đây tại thành phố Hải Phòng; Lễ vinh danh khu vực miền nam dự kiến tổ chức ngày 15/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo nhà báo Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng, Giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh, mà còn hướng mạnh tới xây dựng một sân chơi nghệ thuật lành mạnh, uy tín và chuyên nghiệp, nơi các em nhỏ được thể hiện năng lực, khẳng định bản thân trong môi trường minh bạch, giàu tính giáo dục và được định hướng đúng đắn.
Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc giải thích về vụ UAV xâm nhập
Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc đưa ra lời giải đáp chính thức cho vụ máy bay không người lái xuất phát từ phía Nam xâm nhập không phận nước này. Bình Nhưỡng khẳng định vụ xâm nhập UAV là sự thật và cho rằng Seoul không thể né tránh trách nhiệm, bất kể thiết bị do quân đội hay dân sự vận hành.
Trong khi đó, ngày 12/1, cảnh sát và quân đội Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Văn phòng Điều tra Quốc gia thuộc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết một nhóm phối hợp gồm khoảng 30 quan chức cảnh sát và quân đội đã bắt đầu điều tra vụ việc. Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc đang ưu tiên điều tra các vụ việc trước đây liên quan đến thiết bị bay không người lái, tương tự như mẫu mà Triều Tiên vừa công bố.
Các chuyên gia trong ngành hàng không đã bác bỏ thông tin cho rằng những thiết bị bay không người lái mà Triều Tiên cho là xâm phạm không phận là do quân đội Hàn Quốc vận hành, cho rằng chúng dường như sử dụng các bộ phận thương mại giá rẻ không phù hợp mục đích quân sự. Quân đội Hàn Quốc cũng phủ nhận việc điều động hoặc vận hành các thiết bị bay không người lái, được cho là tìm thấy ở Triều Tiên, làm dấy lên khả năng các thực thể tư nhân đứng sau vụ việc.
Trước đó, hôm 10/1, Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc tiến hành các vụ xâm nhập không phận bằng thiết bị bay không người lái trong tháng 9/2025 và đầu tháng 1/2026, đồng thời cảnh báo Seoul sẽ phải “trả giá” cho những hành động này. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc trên.