Tín dụng chính sách xã hội giúp người dân khó khăn nâng cao cuộc sống

Ngày 11/7, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đi khảo sát thực tế công tác triển khai và tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” tại tỉnh Long An.
Lãnh đạo tỉnh Long An báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.
Lãnh đạo tỉnh Long An báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết, qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có được việc làm, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng và góp phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ các xã đạt chuẩn nông thôn mới; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định trật tự, an toàn xã hội, an ninh quốc phòng.

Toàn tỉnh Long An có hơn 123.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội, tổng số dư nợ hơn 6.000 tỷ đồng, tăng gần 3.870 tỷ đồng so với năm 2014.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Chỉ thị số 40 đã thật sự đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả góp phần thay đổi căn bản diện mạo tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Long An.

Bên cạnh hiệu quả thì hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn Long An, vẫn còn một số khó khăn nhất định đó là nguồn vốn cho vay còn thấp so với nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng. Các hộ dân vùng biên giới còn nhiều khó khăn hơn các khu vực khác nhưng chưa có chính sách tín dụng ưu đãi hỗ trợ sản xuất kinh doanh để bà con an tâm bám đất giữ biên giới. Hộ dân có mức sống trung bình chưa được thụ hưởng nguồn vốn tín dụng chính sách….

Long An kiến nghị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên bố trí thêm nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách, chương trình hỗ trợ tạo việc làm để góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho các đối tượng chính sách xã hội, lao động nông thôn, lao động bị mất việc làm... Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho bổ sung hộ dân vùng biên giới và hộ mức sống trung bình được thụ hưởng một số chương trình cho vay để sản xuất kinh doanh, xây dựng, sửa chữa nhà ở…

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn đánh giá cao sự nỗ lực của Long An về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 trong điều kiện tỉnh đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp thuần nông sang công nghiệp và dịch vụ.

Để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40 đạt hiệu quả cao hơn, ông Nguyễn Hồng Sơn đề nghị các Cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với các hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Tiếp tục tăng cường sự quán triệt những nhiệm vụ và giải pháp vẫn đang còn nguyên giá trị của Chỉ thị số 40 và kết luận số 06, đặc biệt là tính nhân văn tính sáng tạo trong việc thực hiện chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế gắn liền với phát triển xã hội; đồng thời, tỉnh quan tâm hơn nữa việc phân bổ nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương sang cho tín dụng chính sách xã hội.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đi khảo sát thực tế hộ dân trồng thanh ở xã Bình Quới (Châu Thành, Long An).

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đi khảo sát thực tế hộ dân trồng thanh ở xã Bình Quới (Châu Thành, Long An).

Đối với Ngân hàng chính sách xã hội Long An cần xác định rõ trọng tâm, trọng điểm của tín dụng xã hội trong giai đoạn Long An đang triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Đây là giai đoạn phải thực hiện các mục tiêu cao hơn về phát triển kinh tế-xã hội để thích ứng nhiều hơn với những thay đổi của biến đổi khí hậu, chuẩn nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, đoàn đã đến thăm hộ dân Phan Văn Bảy và Trần Văn Đôi, ấp Bình Xuyên (xã Bình Quới, Châu Thành). Đây là 2 trong số hơn 490 hộ còn dư nợ và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Khôi trong chương trình Cà-phê Nhân Dân.

Cà phê Nhân Dân: Thiên Khôi và khát vọng kiến tạo hệ sinh thái dựa trên dữ liệu

Ra đời trong bối cảnh nhiều biến động của nền kinh tế, Thiên Khôi chọn công nghệ để khởi đầu, con người là trung tâm phát triển. Hành trình hơn 6 năm của doanh nghiệp là hành trình hiện thực hóa khát vọng của doanh nhân Nguyễn Thành Dũng: xây dựng hệ sinh thái công nghệ môi giới bất động sản dựa trên dữ liệu, đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Đắk Lắk công bố điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và danh mục 257 dự án kêu gọi đầu tư

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026 không chỉ giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng một chính quyền kiến tạo, hành động, minh bạch và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên chặng đường phát triển lâu dài, bền vững.

Máy bay của hãng Emirates tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: HUÂN TRẦN)

Chính phủ ban hành quy định mới về hoạt động bay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2026/NĐ-CP quy định về hoạt động bay, quy định rõ nguyên tắc hoạt động bay tại sân bay; quy chế bay, phương thức bay và phương thức hoạt động trong khu vực sân bay dùng chung; thẩm quyền cấp, sửa đổi, hủy bỏ phép bay...

Chăm sóc vườn sầu riêng thông qua thiết bị cảm biến tại xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: MINH ANH)

Bảo đảm mục tiêu tăng trưởng trước nguy cơ El Nino

Năm 2026, ngành nông nghiệp Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng từ 3,7-4%; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 74 tỷ USD. Tuy nhiên, những diễn biến mới của hiện tượng El Nino đang tạo ra thách thức lớn đối với sản xuất và xuất khẩu những tháng cuối năm - giai đoạn quyết định kết quả tăng trưởng toàn ngành.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cắt băng khai mạc hội chợ.

Khai mạc hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026

Ngày 26/6, tại Quảng trường Phú Yên, phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - cơ hội và hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Lắk

Việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao không chỉ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm mà còn là giải pháp quan trọng để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nền nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk hiện đại, xanh, bền vững.

Ông Adam Kendrick, Chuyên gia thuế của ADB.

Tổng kết đợt khảo sát hỗ trợ kỹ thuật của ADB về khảo sát hoàn thuế giá trị gia tăng

Sau bốn ngày làm việc, ngày 26/6, Cục Thuế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức cuộc họp tổng kết nhằm thống nhất các định hướng hỗ trợ kỹ thuật. Cuộc họp có sự tham gia của Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn, đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Thuế cùng đoàn chuyên gia của ADB.