Tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho nông sản xuất khẩu

Thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản trong thời gian tới dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp đang nỗ lực để đa dạng hóa thị trường, nâng cao hàm lượng chế biến, tháo gỡ phần nào khó khăn cho nông sản xuất khẩu.
Xuất khẩu nông sản đối diện nhiều khó khăn.
Xuất khẩu nông sản đối diện nhiều khó khăn.

Doanh nghiệp đối diện nhiều khó khăn

Là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu các mặt hàng nông sản tươi sang thị trường Mỹ, thời gian qua, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu VINA T&T đã phải đối mặt với không ít khó khăn từ thị trường, cũng như chi phí nguyên vật liệu và logistics tăng cao. Theo dự báo, trong 6 tháng tới, xuất khẩu nông sản sẽ tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn. Trước thực trạng này, doanh nghiệp đã tìm kiếm giải pháp như chế biến đông lạnh, mở rộng thị trường… để ổn định sản lượng xuất khẩu, bảo đảm không để hàng tồn kho dẫn đến hư hỏng nông sản và giảm giá thành.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Công ty VINA T&T, cho biết: “Chúng tôi đang tăng cường những sản phẩm chế biến sâu, đông lạnh để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của giá dịch vụ logistics tăng cao. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường dự trữ hàng hóa trong giai đoạn hàng mùa vụ rộ lên để dành xuất khẩu vào thời điểm bị khan hàng”.

Công ty International Fresh Group là doanh nghiệp chuyên sản xuất và nhập khẩu rau, củ, quả tại thị trường châu Âu. Ông Hoàng Xuân Khang, Công ty International Fresh Group chia sẻ, hiện sản phẩm do công ty phân phối đã có mặt tại hơn 3.500 siêu thị tại nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên, sản lượng nông sản từ Việt Nam mà công ty phân phối tại thị trường này mới chỉ chiếm dưới 1%, đây là một điều rất đáng tiếc.

Lý giải nguyên nhân về tình trạng này, ông Hoàng Xuân Khang cho hay, trên thực tế, công ty đã làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp hiện tại chưa đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc nên đã bị loại ngay từ ban đầu. “Những khó khăn, thách thức lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu là những yêu cầu khắt khe về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc...”, ông Khang chia sẻ.

Đồng ý kiến, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển vừa đưa ra cảnh báo về việc từ tháng 5/2022, các quốc gia trong khu vực châu Âu đang tăng cường kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm trong các lô nông sản xuất khẩu sang các thị trường này. Đặc biệt là gạo. Nếu sản phẩm vi phạm dư lượng, doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối bắt buộc phải thông tin việc thu hồi rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, tivi. Tiếp theo, các mặt hàng tương tự của doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối sẽ bị kiểm tra tại kho và doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này vào châu Âu sẽ bị tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu với các lô hàng tiếp theo.

Việc thu hồi sản phẩm vi phạm và đăng tin rộng rãi sẽ ảnh hưởng uy tín không chỉ của doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu, mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu hàng Việt Nam.

Khó khăn về chi phí, thị trường, các quy định ngày càng siết chặt về tiêu chuẩn của các quốc gia là những khó khăn mà hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đang phải đối diện. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông sản chính đạt 11,37 tỷ USD, tăng 8,8%. Mặc dù vẫn tăng, song chi phí cho sản xuất, xuất khẩu không ngừng gia tăng khiến lợi nhuận của doanh nghiệp sụt giảm.

Gỡ khó cho nông sản xuất khẩu

Đối diện với những thay đổi của thị trường là điều doanh nghiệp buộc phải chấp nhận, đồng thời tìm giải pháp thích ứng và thích nghi. Gợi mở giải pháp cho doanh nghiệp, bà Phan Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, II (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, yêu cầu của từng thị trường với nông sản khác nhau. Thí dụ, thị trường Hoa Kỳ yêu cầu rau quả tươi phải xử lý bằng chiếu xạ; Hàn Quốc, Nhật Bản yêu cầu xử lý bằng hơi nước nóng. Trong khi đó, châu Âu là một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới, bà Phan Thị Thu Hiền dẫn chứng, mận hậu không yêu cầu về phương pháp xử lý kiểm dịch thực vật nào, nhưng cần kiểm soát chặt chẽ về sinh vật gây hại. Các loài như sâu đục lá, sâu đục cuống… được phía bạn ghi cụ thể, chi tiết trong các phụ lục.

“Về tổng thể, các hợp tác xã, hộ nông dân cần phối hợp cơ quan quản lý nhà nước bảo đảm, giám sát chặt chẽ mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đối với nông sản xuất khẩu. Riêng thị trường châu Âu, những nông sản như xoài, bưởi, chanh và một số loài rau ăn lá nằm trong nhóm được yêu cầu”, bà Phan Thị Thu Hiền chia sẻ.

Để phù hợp với yêu cầu của từng thị trường, các chuyên gia đánh giá, việc tiêu thụ các mặt hàng chế biến sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, đồng thời giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là rủi ro về hàng rào kỹ thuật. Điển hình như, với sản phẩm sầu riêng, khi chế biến sâu bằng cách cấp đông có thể bảo quản được cả năm, thay vì chỉ được vài ngày như sầu riêng chín tươi nên doanh nghiệp có thể chủ động được thời gian xuất bán khi được giá. Giá trị sản phẩm cũng tăng lên gấp đôi, gấp ba so với bán thô.

Ông Nguyễn Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nêu quan điểm, thứ nhất là chúng ta phải tăng cường chú trọng đến chất lượng, đừng để vi phạm đến những quy định của nước nhập khẩu về an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc sâu bệnh vì nếu không chú ý đến yếu tố này, hàng đến nơi có thể là bị hủy hoặc thiệt hại rất lớn. Bên cạnh đó, do hàng tươi đi bằng máy bay có chi phí rất cao, gặp rất nhiều rủi ro về hàng rào kỹ thuật nên doanh nghiệp cần chú trọng hơn đến các mặt hàng rau quả chế biến để tiết giảm tiền cước.

Về phía các cơ quan chức năng, trong nửa cuối năm nay, để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, Bộ Công thương sẽ triển khai hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại trên cả môi trường trực tiếp và trực tuyến. Ngoài ra, Bộ Công thương sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, đa dạng hóa thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 (LOGTECH 2026).

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành logistics

Sự bùng nổ của thương mại điện tử cùng áp lực giao hàng nhanh với chi phí tối ưu đang thúc đẩy doanh nghiệp logistics phải thay đổi mạnh mẽ, chuyển từ mô hình vận hành truyền thống sang ứng dụng công nghệ và dữ liệu. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong vận hành logistics được coi là hướng đi tất yếu trong thời gian tới.

Lực lượng thi công hai tuyến cao tốc qua Cao Bằng và Lạng Sơn đang tận dụng tối đa điều kiện thời tiết, tranh thủ thi công hoàn thành dự án.

Tận dụng từng giờ phút, thi công hai tuyến cao tốc qua Cao Bằng, Lạng Sơn

Hai tuyến đường cao tốc Đồng Đăng-Trà LĩnhHữu Nghị-Chi Lăng là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển hạ tầng miền núi phía bắc, góp phần kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh và cải thiện điều kiện đi lại của người dân miền biên viễn.

Tưới cà-phê tại cánh đồng mẫu ứng dụng công nghệ cao.

Chủ động giữ nguồn sống cho cây trồng

Những ngày cuối mùa khô năm 2026, khi cái nắng Tây Nguyên bắt đầu trở nên gay gắt, những cánh đồng, nương rẫy trên địa bàn xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi vẫn giữ được màu xanh bền bỉ. Đây là cả một quá trình chủ động, bài bản trong công tác quản lý các công trình thủy lợi, điều tiết nước tưới và phòng, chống hạn hán của địa phương.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 9/5: Thế giới tiếp đà tăng, trong nước duy trì ở mức cao

Giá vàng thế giới hôm nay (9/5) tiếp tục đi lên trong bối cảnh đồng USD và lãi suất trái phiếu Mỹ suy giảm, giao dịch ở mức 4.713,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC duy trì ở ngưỡng cao, niêm yết lần lượt ở mức 167,5 triệu đồng/lượng và 167 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn Doji neo ở mức 167,5 triệu đồng/lượng.

Techcombank sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng năm 2025.

Techcombank sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng năm 2025

Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - mã chứng khoán TCB) vừa công bố kế hoạch thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2025 với tỷ lệ 7% mệnh giá (tương đương 700 đồng/cổ phiếu). Tổng số tiền Techcombank chi trả cổ tức dự kiến hơn 4.960 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức dự kiến vào 10/6.

Những người thợ đang chế tác đồ trang sức bằng bạc tại tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc, ngày 21/4/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 9/5, giá bạc thế giới tiếp đà tăng

Sáng 9/5, giá bạc thế giới tiếp đà tăng, giao dịch quanh ngưỡng 80,22 USD/ounce. Đà tăng diễn ra trong bối cảnh tâm lý lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, giúp xoa dịu lo ngại lạm phát kéo dài có thể khiến lãi suất neo ở mức cao trong thời gian lâu hơn.

Lực lượng chức năng Cảnh sát biển Việt Nam truy đuổi tàu cá vi phạm vùng biển khai thác.

Nỗ lực phát triển bền vững ngành thủy sản

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 815/QĐ-TTg ngày 7/5/2026 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Lực lượng hải quan triển khai đợt cao điểm kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hải quan phát hiện gần 15.000 sản phẩm mỹ phẩm, thời trang nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng hải quan vừa phát hiện gần 15.000 sản phẩm mỹ phẩm và thời trang có dấu hiệu nghi vấn xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị. Đây là kết quả bước đầu sau khi toàn ngành đồng loạt triển khai cao điểm kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Một khu trượt tuyết tại thành phố Yamagata (Nhật Bản) đã cấm việc sử dụng thuốc lá điếu và chỉ cho phép thuốc lá không khói. (Ảnh: Getnews.JP)

Điều chỉnh chính sách quản lý thuốc lá hiệu quả hơn trên toàn cầu

Trong bối cảnh thị trường thuốc lá và các sản phẩm chứa nicotine thay đổi nhanh chóng, nhiều quốc gia đang dần thay đổi cách tiếp cận trong quản lý. Thay vì áp dụng các lệnh cấm tuyệt đối như trước đây, hiện điều chỉnh xây dựng khung chính sách dựa trên mức độ rủi ro của từng nhóm sản phẩm nhằm quản lý kiểm soát hiệu quả hơn.

Đại diện Chi cục Hải quan khu vực V và Ban Giám sát quản lý về hải quan giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất.

Hải quan khu vực V đồng hành doanh nghiệp thúc đẩy hải quan số

Ngày 8/5 tại Bắc Ninh, Chi cục Hải quan khu vực V tổ chức Hội nghị doanh nghiệp năm 2026 (lần thứ I) về quản lý hải quan đối với hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất nhằm kịp thời phổ biến các quy định mới, gỡ vướng và tăng cường đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số của ngành hải quan.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố mở đường bay thẳng Thành phố Hồ Chí Minh-Colombo.

Vietnam Airlines công bố mở đường bay thẳng kết nối Việt Nam – Sri Lanka

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Thương mại-Đầu tư-Du lịch Việt Nam-Sri Lanka diễn ra tại Colombo nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Vietnam Airlines đã chính thức công bố mở đường bay thẳng kết nối Thành phố Hồ Chí Minh và Colombo dưới sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đại diện Cục Hải quan và lãnh đạo 4 ngân hàng tham gia ký kết hợp tác thu ngân sách. (Ảnh: CHQ)

Hải quan mở rộng phối hợp thu ngân sách với thêm 4 ngân hàng nước ngoài

Cục Hải quan vừa ký kết thỏa thuận phối hợp thu ngân sách nhà nước với 4 ngân hàng thương mại nước ngoài, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái nộp thuế điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp FDI, đồng thời thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực hải quan.

[Infographic] Chứng khoán tuần 4-8/5: Thanh khoản tăng, khối lượng giao dịch trung bình khoảng 750 triệu cổ phiếu/phiên

[Infographic] Chứng khoán tuần 4-8/5: Thanh khoản tăng, khối lượng giao dịch trung bình khoảng 750 triệu cổ phiếu/phiên

Trong tuần, ngoài phiên đầu tuần chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, VN-Index có 4 phiên tiếp theo liên tiếp tăng điểm với thanh khoản cải thiện dần. Kết tuần, VN-Index tăng 3,3% lên mức 1.915,37 điểm. Độ rộng thị trường phân hóa mạnh, cải thiện tích cực hơn trong những phiên cuối tuần khi VN-Index vượt lên mốc 1.900 điểm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 8/5: Lực cầu tăng mạnh giúp VN-Index lấy lại sắc xanh cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 8/5, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến chỉ số chính chìm trong sắc đỏ gần như suốt phiên sáng. Về cuối phiên, nhóm tài chính bứt phá cùng nhóm bất động sản hồi phục giúp VN-Index chốt phiên trong sắc xanh với mức tăng 6,36 điểm, lên 1.915,37 điểm.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát biểu khởi động dự án.

Khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức hội nghị khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại, thực hiện từ năm 2025 đến 2027 ở hai tỉnh Nghệ An và Đồng Tháp.

Dự án góp phần hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ trong chuyển đổi xanh. (Ảnh: CTV)

Hỗ trợ tối đa 1,8 tỷ đồng cho các sáng kiến về chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt

Từ nay đến hết ngày 12/6/2026, mỗi sáng kiến góp phần cải thiện sinh kế, tạo việc làm tử tế và nâng cao vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn, phù hợp với điều kiện địa phương và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ được nhận hồ sơ xét tài trợ đợt hai.