"Tiếng nói qua ảnh" đến với trẻ em dân tộc thiểu số

Chương trình "Photo voice" (Tiếng nói qua ảnh) nhằm mục đích trao máy ảnh cho những đối tượng thiệt thòi do Tổ chức Oxfam và Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) thực hiện ngay từ đầu đã để lại ấn tượng tốt đẹp về tính nhân văn. Còn nhớ tháng 9-2013, triển lãm "Một tôi khác" trưng bày tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội đã thu hút sự chú ý của đông đảo người xem bởi nội dung mà 120 tác phẩm chuyển tải.

Lấy nước để dọn nhà vệ sinh trường học. (Ảnh của một học sinh tại huyện Si Ma Cai, Lào Cai).
Lấy nước để dọn nhà vệ sinh trường học. (Ảnh của một học sinh tại huyện Si Ma Cai, Lào Cai).

Đó là câu chuyện của chính những người phụ nữ khuyết tật, người bán hàng rong, những người sau cai nghiện ma túy... thông qua hình ảnh mà họ ghi lại. Qua triển lãm, người xem thấy được hành trình vươn lên, những thay đổi tích cực từ chính những con người này.

Từ tháng 10-2013, chương trình "Photo Voice" lại tiếp tục đến với học sinh người Mông (Lào Cai), Chăm, Giá Rai (Ninh Thuận) và M'Nông (Đác Nông). Được cầm chiếc máy ảnh kỹ thuật số trên tay, thích thú nhưng cũng đầy bỡ ngỡ đối với hầu hết các em học sinh ở ba nơi được chọn này.

Những sinh hoạt đời thường, các hoạt động tại trường, phong tục tập quán nơi mình sinh sống đều được ghi lại qua cái nhìn hồn nhiên và trong trẻo của các em. Cuối tháng 3 vừa qua, gần 80 bức ảnh của 15 em học sinh trường dân tộc bán trú Mán Thẩn (Si Ma Cai, Lào Cai) đã được trưng bày tại khuôn viên của trường khiến các thầy cô và học sinh hết sức ngạc nhiên. Ảnh của các em không chỉ phản ánh sinh hoạt, học tập và vui chơi ở trường, cảnh đẹp quê hương mà còn là hình ảnh dung dị qua những công việc hằng ngày phụ giúp gia đình sau giờ học tập. Nhiều tác phẩm còn phản ánh hoạt động bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, sự thiếu thốn nước sinh hoạt ở vùng cao hay những sinh hoạt văn hóa cộng đồng, phong tục tập quán... Còn các tay máy nhí dân tộc Chăm, Giá Rai (Ninh Thuận) khiến người xem không khỏi xúc động bởi sự hồn nhiên qua các tác phẩm và những chú thích cẩn thận dưới từng khuôn hình. Câu chuyện được hầu hết các em chọn để kể đó là người mẹ, người bà, những cô bác tần tảo lao động để có miếng cơm, manh áo, có tiền để mua sách vở và cho các em được đến trường.

Những tác phẩm của các em sẽ được trưng bày tại Hà Nội nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6-2014.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân Ưu tú Ngô Trí Minh truyền dạy dân ca ví, giặm cho các em nhỏ.

Gìn giữ, trao truyền tình yêu với âm nhạc dân tộc

Giữa dòng chảy của đời sống hiện đại khi người trẻ có nhiều lựa chọn về hình thức giải trí, việc gìn giữ và trao truyền giá trị của các loại hình âm nhạc truyền thống ngày càng trở thành một vấn đề cấp thiết. Từ đó, nhiều mô hình được triển khai để người trẻ tiếp cận và nuôi dưỡng tình yêu với thanh âm truyền thống.

Quang cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tại Khánh Hòa

Tối 26/6, tại sân khấu ở Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải), Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức, đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu chỉ đạo.

Chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026.

Hơn 250 người tham gia chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026

Tối 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Đà Nẵng phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026, với chủ đề “Yoga - Sống khỏe theo năm tháng”.

Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm gốm "Sắc hạ 2026".

Tôn vinh sáng tạo trong triển lãm gốm "Sắc hạ 2026"

Triển lãm gốm "Sắc hạ 2026" diễn ra từ ngày 25/6-19/7 tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng gần 80 tác phẩm của hơn 30 nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật với nét sáng tạo, độc đáo đầy lôi cuốn.

Đêm nghệ thuật “Cảm hứng Chiềng Đi 2 - Mận hay là Mơ, Mơ hay là Mận, thì ra là Mơ”.

Đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng vùng cao

Tuần qua, tại Thính phòng Chiềng Đi (bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La), bộ ba nghệ sĩ Phó An My (piano), Quyền Thiện Đắc (saxophone) và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên đã trình diễn đêm nghệ thuật “Cảm hứng Chiềng Đi 2 - Mận hay là Mơ, Mơ hay là Mận, thì ra là Mơ”.